เห็นผล! ลดความเครียดจากงานที่ทำด้วยวิธีนี้

การทำงานต่อให้คุณจะเป็นลูกน้อง เป็นเจ้านาย เป็นเจ้าของธุรกิจ หรือเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ ยังไงก็เครียดไม่ต่างกันอยู่ดี อยู่ที่ว่าจะเครียดมากเครียดน้อยก็เท่านั้น และความเครียดนี่แหละครับที่จะเป็นตัวบ่อนทำลายจิตใจของคุณจากภายใน พอนานๆ ไปก็ทำให้สุขภาพกายแย่ลงอีก พอร่างกายไม่ไหว งานก็ไม่เดิน เงินก็ไม่เข้า สุดท้ายก็กลับมาเครียดหนักกว่าเก่า มันก็จะล้มเป็นโดมิโนแบบนี้แหละ

เพราะฉะนั้นรีบจัดการรับมือกับปัญหาความเครียดซะตั้งแต่มันยังน้อย ไม่อย่างนั้นมันอาจจะทำให้สิ่งเลวร้ายต่างๆ ตามมาอย่างไม่หยุดไม่หย่อนได้

1. หาเวลาพักผ่อนจิตใจให้สงบ

วันนึงมีตั้ง 24 ชั่วโมง หาเวลาพักผ่อนให้กับจิตใจตัวเองสัก 10-20 นาทีคงไม่ยากเกินไปใช่มั้ยครับ หยุดสิ่งที่ทำอยู่ นวดหัวไหล่ ผ่อนคลายต้นคอ ปล่อยสมองให้ปลอดโปร่ง ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายสักหน่อย เดินไปรอบๆ ดื่มน้ำสักแก้ว ออกไปชมนกชมไม้ พักสายตาจากหน้าจอ คุยกับเพื่อนร่วมงานที่เดินผ่านไปผ่านมา คุณไม่จำเป็นต้องทำงานตลอดเวลาหรอกครับ ยิ่งถ้าไม่ได้พักเลยเนี่ยจะยิ่งทำให้งานออกมาได้ไม่ดีด้วยซ้ำไป พักเบรกสักนิดชีวิตจะได้ไม่เครียด

2. เคลียร์เรื่องที่ไม่เกี่ยวกับตัวเองออกไปบ้าง

ชีวิตวัยทำงานมันไม่เหมือนกับชีวิตวัยเรียนหรอกครับ เราไม่มีเวลาว่างมาให้ความสนใจได้กับทุกเรื่อง ต้องมีเวลาให้ตัวเองได้หยุดพักหายใจบ้าง อะไรที่ไม่เกี่ยวกับเรานี่ตัดทิ้งไปได้เลย เพราะไหนๆ การโตเป็นผู้ใหญ่ก็ทำให้มีภาระหนักเกินอยู่แล้ว ยิ่งไปเก็บเรื่องเล็กๆ น้อยๆ มาใส่ใจยิ่งทำให้เครียดไปกันใหญ่ เก็บเฉพาะเรื่องที่จำเป็นไว้กับตัวเองก็พอแล้วครับ

3. เลิกเอาตัวเองไปเทียบกับคนอื่นสักที

มีไอดอลในดวงใจไว้ให้เดินตามมันดีอยู่แล้วครับ แต่ไม่ใช่ให้เราเอาตัวเองไปเทียบกับเค้า เพราะกว่าคนๆ นั้นจะประสบความสำเร็จจนเรายกให้เป็นไอดอลได้ เค้าต้องผ่านประสบการณ์ผ่านเรื่องราวอะไรมาแล้วตั้งมากมาย ดังนั้นหยุดเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับเค้าเลย มีแต่จะทำให้หนักใจไปเปล่าๆ แทนที่จะเปรียบเทียบตัวเองกับเค้าแบบนั้น ให้คุณมองเค้าเป็นแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตดีกว่า แบบนี้ไม่เหนื่อยด้วย

4. ทำอะไรก็ทำทีละอย่าง

อาจจะขัดกับยุคปัจจุบันไปหน่อยที่บอกให้ทำอะไรทีละหลายๆ อย่าง มี Multitasking Skill แต่บางครั้งอยากให้รู้ไว้เลยนะครับว่า การที่เราตั้งใจทำอะไรแค่เพียงอย่างเดียว จะทำให้สิ่งนั้นออกมาได้ดีที่สุด ถึงแม้งานอาจจะเสร็จช้าลงหน่อย แต่แน่นอนเมื่อเราทุ่มเทเวลาให้สิ่งหนึ่งสิ่งใดเต็มที่ เราก็จะละเอียดลออกับมัน ไม่ต้องกลับมาแก้ซ้ำแก้ซ้อนทำให้เสียเวลา แถมไม่เครียดอีกต่างหาก

5. มีใครในชีวิตแล้วทำให้เครียด ก็ตัดทิ้งไป

มันต้องมีกันบ้างแหละเพื่อนบนเฟซบุ๊กบางคนที่พูดจาถากถางอยู่ตลอด บางทีก็แซะซะรู้เลยว่าหมายถึงเรา หรือคนรอบตัว เพื่อนร่วมงานที่มองโลกแง่ลบทำอะไรก็คอยเป่าหู นินทาคนนั้นคนนี้ให้เราฟังประจำ คนแบบนี้ยิ่งทำให้สุขภาพจิตคุณเสีย คอยแต่จะเครียดซะเปล่าๆ ถ้าไม่ได้จำเป็นอะไรกับชีวิตคุณมากก็ลองๆ ตัดทิ้งไปดูสิ แล้วจะรู้ว่ามันสบายแค่ไหนที่ไม่มีพวกเค้าอยู่

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น