Rabbit instinct เริ่มธุรกิจจากความชอบ ยังไงก็ประสบความสำเร็จ

เริ่มธุรกิจจากความชอบกระต่ายสายพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศ สัตว์เลี้ยงทางเลือก กลุ่มลูกค้าหลากหลาย ทำการตลาดออนไลน์ เปิดมานานกว่า 10 ปี ยอดขายต่อเดือนสูงถึง 700,000 บาท

Rabbit instinct  บริหารงานโดย ศุภสิทธิ์ รุ่งโรจน์ หรือคุณลักษณ์ จำหน่ายกระต่ายสายพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศ รวมถึงสินค้าประเภทอาหาร อุปกรณ์สำหรับสัตว์เล็ก เช่น กระต่าย หนูแฮมสเตอร์ หนูชินชิล่า โดยเน้นที่กระต่ายเป็นหลัก ซึ่งคุณลักษณ์ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจว่า มาจากความชอบส่วนตัวเคยเลี้ยงมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งเป็นกระต่ายพันธุ์ไทยแบบธรรมดา จนถึงมีกระต่ายสายพันธุ์ใหม่ๆ เข้ามาจากต่างประเทศ ด้วยความชอบและความน่าสนใจ จึงเปลี่ยนจากงานอดิเรกมาเป็นอาชีพเสริม โดยเริ่มต้นเมื่อประมาณปี 2550 ในการขายแบบออนไลน์

คุณลักษณ์กล่าวต่อว่า ได้รู้จักกับฟาร์มแห่งหนึ่งแนะนำให้ทดลองเอากระต่ายไปขายทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งประสบความสำเร็จตั้งแต่เริ่มขาย โดยเดือนแรกขายได้ถึง 40 ตัว เริ่มจากทำเป็นอาชีพเสริมต่อมาเริ่มขายได้มากขึ้นเรื่อยๆ จึงตัดสินใจออกจากงานประจำ และทำเป็นธุรกิจอย่างเต็มตัว ลงทุนเปิดหน้าร้านเพิ่มที่สวนจตุจักรด้วยเงินลงทุนประมาณ 20,000 บาท เป็นค่าใช้จ่ายในการมัดจำร้านและอุปกรณ์ต่างๆ ได้ผลตอบรับจากลูกค้าดีอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจค่อยๆ เติบโตจนปัจจุบันมีฟาร์มเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์เป็นของตัวเอง มีสาขาเพิ่มอีก 1 สาขา และรับสั่งทางออนไลน์พร้อมจัดส่งทั่วประเทศ

สำหรับจุดเด่นและความน่าสนใจของธุรกิจนั้นคุณลักษณ์กล่าวว่า กระต่ายที่ขายนั้นแตกต่างจากที่อื่น ตามตลาดนัดทั่วไปที่ขายกันจะเป็นกระต่ายไทยแบบธรรมดา แต่กระต่ายที่ร้านเป็นสายพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศ เช่น ฮอลแลนด์ลอป (Holland Lop) เนเธอร์แลนด์ดวอร์ฟ (Netherland Dwarf) มินิเร็กซ์ (Mini Rex) ฯลฯ ซึ่งมีความสวยงามน่ารัก ไม่ส่งเสียงดัง เป็นสัตว์เลี้ยงทางเลือกเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถเลี้ยงหมาหรือแมวได้ มีกลุ่มลูกค้าหลากหลายเพราะสามารถเลี้ยงได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงวัยรุ่น ชายหญิงที่เป็นคู่รักกัน รวมถึงผู้ปกครองที่ซื้อให้บุตรหลาน ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม หรือหอพักที่ห้ามเลี้ยงสัตว์ ซึ่งกระต่ายนั้นสามารถแอบเลี้ยงได้

Rabbit instinct มีช่องทางการตลาดผ่านทางออนไลน์ โดยแรกเริ่มมีเว็บไซต์ของกลุ่มคนรักกระต่ายเป็นฐานลูกค้าหลัก ด้วยความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงที่คุณลักษณ์มีความชำนาญ ประกอบกับในปี 2554  ซึ่งตรงกับปีนักษัตรกระต่าย มีคนต้องการซื้อเพื่อเสริมดวง ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และเติบโตมาได้อย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีช่องทางจำหน่ายหลักคือ หน้าร้านอยู่ที่จตุจักรพลาซ่า โซน D ซอย 9 เป็นสาขาแรกที่เปิดมายาวนานถึง 10 ปี และอีกหนึ่งสาขาที่ห้างสรรพสินค้าพาราไดซ์ พาร์ค ศรีนครินทร์ โซนสัตว์เลี้ยง นอกจากนี้ยังสามารถสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ได้จากทุกช่องทางผ่านโซเชียลมีเดีย คือเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก แฟนเพจ อินสตาแกรม รวมถึง [email protected] สามารถสั่งซื้อและจัดส่งได้ทั่วประเทศ ซึ่งคุณลักษณ์ได้เปิดเผยว่า Rabbit instinct มียอดขายอยู่ที่ประมาณ 500,000 – 700,000 บาทต่อเดือน ซึ่งสัดส่วนกำไรนั้นสูงถึง 50%

“เนื่องจากมีฟาร์มที่เพาะพันธุ์เองทำให้มีต้นทุนไม่มาก เป็นค่าเช่าที่ ค่าแรงงานลูกจ้าง จึงเหลือเป็นกำไรประมาณ 50%” คุณลักษณ์กล่าว

ปัญหาที่พบสำหรับการทำธุรกิจเกี่ยวกับกระต่ายนั้นคือ การดูแลหลังการขาย เนื่องจากลูกค้าซื้อไปแล้วดูแลไม่ถูกวิธี จึงเกิดปัญหาตามมา ดังนั้นการดูแลหลังการขายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ หลังจากลูกค้าซื้อไปแล้วทางร้านจะให้ข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับการเลี้ยง เปิดช่องทางการพูดคุยเพื่อให้สอบถามถึงปัญหา

“ขายสัตว์เลี้ยงนั้นต่างจากสิ่งของต้องดูแลตลอด เช่น ลูกค้าโทรมาตอนดึกถามว่ากระต่ายจะออกลูกต้องทำอย่างไร เราก็แก้ปัญหาด้วยการมีข้อมูลต่างๆ ที่ครอบคลุมลงไว้ให้ในเว็บไซต์ เพื่อให้ลูกค้าอ่านและทำความเข้าใจ”

ส่วนปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ รวมถึงการเอาชนะคู่แข่งนั้นเจ้าของร้านหนุ่มเผยเคล็ดลับว่า ต้องมีบรรยากาศร้านที่ดี มีความสะอาด ไม่มีกลิ่น มีความเป็นกันเองกับลูกค้า ส่วนเรื่องการแข่งขันนั้นเน้นแข่งกันในเรื่องคุณภาพ ไม่ใช่ในเรื่องของราคา จุดแข็งของทางร้านคือ รับประกันเรื่องสุขภาพและความแข็งแรงของกระต่ายให้ อีกทั้งบริการหลังการขายที่ดี สามารถพูดคุยสอบถามถึงปัญหาและวิธีการเลี้ยงได้ตลอด

และในส่วนภาพรวมของธุรกิจตอนนี้คุณลักษณ์มองว่ายังเป็นธุรกิจขนาดเล็กอยู่ เพราะเป็นสัตว์เลี้ยงทางเลือก แต่มีอัตราการเติบโตทางธุรกิจสม่ำเสมอ แม้ไม่หวือหวาแต่อยู่ได้ในระดับที่น่าพอใจ แตกต่างจากสัตว์เลี้ยงอื่นๆ บางชนิด ซึ่งเป็นที่นิยมมากแต่ก็หมดความนิยมไปในเวลาไม่นาน ส่วนหนึ่งมองว่ามาจากการที่ในปัจจุบันมีคอนโดมิเนียมหรือหอพักเกิดขึ้นมาก ทำให้ความต้องการเลี้ยงกระต่ายจึงยังมีความน่าสนใจจากคนในกลุ่มนี้นั่นเอง

และในอนาคตมองถึงการขยายตลาดออกไป โดยตอนนี้รับผู้ที่สนใจร่วมลงทุนธุรกิจในรูปแบบของตัวแทนจำหน่าย อีกทั้งต้องการขยายสาขาออกไปในจังหวัดใหญ่ๆ ของภูมิภาคทั่วประเทศ เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น ภูเก็ต และอาจพัฒนาธุรกิจให้มีในรูปแบบของการเป็นแฟรนไชส์กระต่ายอีกด้วย

สุดท้ายในฐานะคนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จ คุณลักษณ์ได้ให้คำแนะนำถึงผู้ที่ต้องการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ โดยเน้นย้ำถึงความรักในสิ่งที่จะทำ ซึ่งให้เหตุผลว่าจะมีความสุขและสนุกกับสิ่งที่ทำอยู่ตลอดเวลา และควรนำสิ่งที่ชอบมาเป็นธุรกิจให้ได้

“ค้นหาตัวเองให้เจอแล้วมองให้ออกว่าเราชอบอะไร โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่กำลังจะก้าวมาเป็นนักธุรกิจ หากค้นพบความชอบของตัวเองและพัฒนามาเป็นธุรกิจได้ ก็มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง” คุณลักษณ์กล่าวทิ้งท้าย
สนใจสินค้าหรือเป็นตัวแทนจำหน่ายโทร. 08-4210-5931 rabbitinstinct.igetweb.com  FB : Rabbit instinct

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น