ไปเยือน Sipadan เล่นน้ำทะเลสีเทอร์ควอยซ์ แหล่งดำน้ำระดับโลกแห่งเอเชีย

หากพูดถึงแหล่งพักผ่อน กระท่อมกลางน้ำทะเลสีครามสวยงามกลางมหาสมุทร หลายคนคงอาจจะนึกถึงมัลดีฟส์เป็นที่แรกๆ สำหรับคนที่อยากไป แต่อาจจะติดว่างบประมาณการไปเยือนนั้น ช่างทำร้ายกระเป๋าสตางค์ของเรายิ่งนัก วันนี้เราเลยขอมาแนะนำแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อน บรรยากาศที่พักแบบ Water Bungalow ที่สวยงามไม่ต่างจากมัลดีฟส์ แต่ใกล้แค่เพื่อนบ้านแบบมาเลเซียนี่เอง ที่นี่ก็คือ Sipadan

Sipadan เป็นชื่อของหมู่เกาะตั้งอยู่ฝั่งรัฐ Sabah ของประเทศมาเลเซีย อาจจะเป็นชื่อที่แปลกใหม่สำหรับหลายคน แต่ในหมู่นักดำน้ำนั้น Sipadan เป็นชื่อที่คุ้นเคยกันดี เพราะถือว่าเป็นแหล่งดำน้ำที่ติด 1 ใน 10 แหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดในโลก เป็นบ้านของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลหลายประเภท อาทิ เต่าทะเลที่มีขนาดใหญ่และมีจำนวนมาก อาศัยกันอยู่หนาแน่นตามแนวประการัง หรือฝูงปลานกแก้วหัวโหนกตัวโตขนาดเท่ากับคนตัวเล็กๆ คนนึงเลยทีเดียว

การเดินทางไปยัง Sipadan ในครั้งนี้นั้นเราเลือกบินด้วยสายการบิน low cost อย่างแอร์เอเชีย เพื่อไปลงยังกัวลาลัมเปอร์และต่อเครื่องไปยังรัฐ Sabah ลงที่ท่าอากาศยาน Tawau โดยทางที่พักที่เราเลือกกันคือ Sipadan Water Village จะมีรถรับส่งจากสนามบินไปยังท่าเรือที่เมือง Sempona และต่อเรือสปีดโบ้ท ไปยังที่พักที่ตั้งอยู่ที่เกาะ Mabul ที่พักที่นี่นั้นเป็น Water Bungalow ตั้งเรียงรายอยู่ท่ามกลางน้ำทะเลสีเทอร์ควอยซ์ ได้บรรยากาศพักผ่อนใกล้ชิดท้องทะเลอารมณ์แบบมัลดีฟ และมีความเป็นส่วนตัวสำหรับผู้เดินทางมาพักผ่อนท่องเที่ยวอย่างแท้จริง

หากใครไม่ได้ดำน้ำลึกที่นี่ก็มีบริการแพ็กเกจที่พักและอาหารทุกมื้อ พร้อมค่าเดินทางรับส่งไปกลับยังสนามบิน เรียกว่าจ่ายเพียงครั้งเดียว ก็พักผ่อนได้เต็มที่กันยาวๆ โดยไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม สามารถดำน้ำตื้นกันได้แบบไม่จำกัด

เพียงหยิบอุปกรณ์ลงดำน้ำตื้นที่ Jetty หน้ารีสอร์ต เราก็จะได้พบกับสิ่งที่มีชีวิตใต้น้ำตั้งแต่ปลาการ์ตูนนีโม จนถึงฝูงเต่าน้อยใหญ่ที่ผลัดปลี่ยนกันมาต้อนรับนักท่องเที่ยวกันอย่างไม่ขาดสาย เพราะที่ Sipadan นั้นถือเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลของมาเลเซียที่มีการอนุรักษ์เต่ากันอย่างจริงจังมากๆ

กรณีเช่นตัวเกาะ Sipadan ที่เป็นจุดดำน้ำลึกนั้น บนเกาะจะมีทหารเฝ้ายามอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อดูแลความปลอดภัยของแม่เต่า และไม่ให้ใครลักลอบขึ้นมาเก็บไข่เต่าไป ทำให้จำนวนประชากรเต่าของที่นี่มีจำนวนมาก โดยไม่จำเป็นต้องตั้งศูนย์เพาะพันธุ์เพิ่มเติม เพียงแค่อนุรักษ์ไม่ให้มาทำลายไปเท่านั้นก็เกินพอ

สำหรับการดำน้ำลึกที่ Sipadan นั้น ทางการของมาเลเซียจะกำหนดจำนวนนักดำน้ำ ที่เข้ามาดำน้ำยังอุทยานในแต่ละวัน โดยปันโควต้าของนักดำน้ำในแต่ละรีสอร์ตอย่างลงตัวตามความเหมาะสม ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้ธรรมชาติทางทะเลของ Sipandan ถูกรบกวนจากนักท่องเที่ยวจนเกินไป ทำให้ธรรมชาติทางทะเลของที่นี่ยังคงความสมบูรณ์ได้เป็นอย่างดี เป็นบ้านของฉลามนับร้อยชีวิต ปลานกแก้วหัวโหนกหลายหมู่บ้านใหญ่ๆ และฝูงปลาสากขนาดใหญ่อีกหลายฝูง ที่รอนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกไปเยี่ยมบ้านของพวกเขากันสักครั้ง

แสดงความคิดเห็น