เอาใจนักธุรกิจยุคใหม่ ใช้ Smart Phone ยังไงไม่ให้เสียสายตา

ในยุคที่ทุกคนติดต่อสื่อสารกันผ่านโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ในหนึ่งวันเราอาจต้องใช้สายตาในการจ้องหน้าจอนานถึง 3-4 ชั่วโมง มันสร้างความสะดวกสบายให้เราได้มากก็จริง แต่ก็ไม่คุ้มกับสุขภาพร่างกายที่เสียไปอยู่ดี เพราะเมื่อเราจ้องหน้าจอเป็นเวลานานๆ อาการแรกที่จะฟ้องออกมาให้เห็นเลยก็คือ เหนื่อย ตาแห้ง พอเลยไปสักพักก็จะทำให้เริ่มมองอะไรไม่ค่อยชัด ปวดหัว บางคนนี่ถึงกับมึนๆ ไปเลยก็มี

แล้วอย่างที่รู้กันว่าอะไหล่ที่โลกนี้ไม่สามารถหามาเปลี่ยนได้ก็คือ อะไหล่ในร่างกายเรา เพราะฉะนั้นเรามาใช้งานจ้องหน้าจอกันแบบถูกหลัก พักให้ถูกต้องกันดีกว่า จะได้มีดวงตาที่แข็งแรงและอยู่คู่กับเราไปได้อีกนาน

1. กะพริบตาถี่รัว ใช้งานดวงตาได้ชัวร์กว่าเดิม

มั่นใจได้เลยครับว่าร้อยทั้งร้อยไม่มีใครเคยสังเกตหรอกว่า เวลาเราจ้องหน้าจอโทรศัพท์หรือโฟกัสไปที่มันมากๆ เราจะลืมกะพริบตาไป หรือกะพริบน้อยกว่าเวลาปกติถึง 3 เท่าเลยนะ ตาเราก็จะเริ่มแห้ง พอเป็นแบบนี้ย่อมไม่ดีกับดวงตาเราแน่นอนครับ ดังนั้นให้เรากะพริบตาถี่ๆ เหมือนเป็นการรีเซ็ตดวงตาใหม่ ซึ่งมันจะช่วยให้ตาเราชุ่มชื่นขึ้น ไม่เกิดการระคายเคือง ซึ่งควรจะทำวิธีนี้ทุกๆ 20 นาทีก็จะช่วยให้ดวงตาเราแข็งแรงและพร้อมใช้งานไปได้อีกนาน

2. ลดแสงสะท้อนจากหน้าจอลง

แดดเมืองไทยก็อย่างที่รู้กันดีว่ามันแรงมากจริงๆ เวลาเราใช้สมาร์ทโฟนกลางแจ้ง แสงพวกนี้ก็จะสะท้อนเข้าตา โดนไม่กี่นาทีมันก็ไม่น่าห่วงหรอก แต่พอโดนทุกวัน วันละหลายๆ ชั่วโมงแบบนี้สายตาเราจะแย่เอา ทางที่ดีไหนๆ ก็ใช้โทรศัพท์แพงๆ มีโปรเน็ตกันแล้ว ไปหาซื้อฟิล์มกันแสงมาติดหน้าจอโทรศัพท์เราด้วยจะเป็นไรไป ถ้าไม่รู้จะหาซื้อจากไหนเข้า Amazon.com เลยครับ

3.  พักสายตา มองออกไปนอกหน้าจอหน่อย

ถ้าบอกให้พักสายตาเฉยๆ ก็คงจะเชยไป วันนี้เลยมีอีกหนึ่งวิธีพักสายตาแบบเฉียบขาด ซึ่งจะช่วยยืดอายุดวงตามาฝาก วิธีทำก็ง่ายๆ เพียงจำให้ขึ้นใจว่า 20-20-20 ซึ่งก็คือ หลังจากเรามองหน้าจอ 20 นาที ให้สลับไปมองสิ่งที่อยู่ไกล 20 เมตร เป็นเวลา 20 วินาที แค่นี้ก็ทำให้กล้ามเนื้อตาเราได้พักแล้วครับ

4. ความสว่างของหน้าจอ ตัวช่วยถนอมสายตา

ถ้าหน้าจอสว่างไปหรือมืดไป ก็จะทำให้ดวงตารับภาระหนักขึ้นมาโดยไม่จำเป็น ส่งผลเสียระยะยาวซะเปล่าๆ เพราะฉะนั้นแค่เข้าไปตั้งค่าหน้าสมาร์ทโฟนให้ลดแสงลงหน่อย หรือเพิ่มแสงขึ้นอีกนิด ให้มันเท่ากับสภาพแสงโดยรอบ ช่วยลดภาระให้ตาได้มาก แถมยังประหยัดแบตฯ อีกต่างหากครับ

5. ปรับขนาดตัวหนังสือหน่อยดีกว่า

ผู้ประกอบการรุ่นเก๋าคงชินกับการอ่านหนังสือ ที่เราไม่สามารถปรับขนาดตัวอักษรได้ พอมาเจอสมาร์ทโฟนก็เลยต้องเพ่งหนักไปใหญ่ จริงๆ แล้วเผื่อใครยังไม่รู้สมาร์ทโฟนมันปรับขนาดตัวอักษรได้นะครับ ลองไปตั้งค่าดูทีนี้จะได้ไม่ต้องเพ่งหน้าจอนานๆ ให้รบกวนประสาทตา มองเห็นได้ชัดขึ้นอีกเยอะเลยล่ะงานนี้

6. ถือห่างๆ อย่าใกล้จนเกินไป

นักธุรกิจจะหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่ทุกวันนี้ ต่างยังคงจ้องหน้าจอสมาร์ทโฟนซะแทบจะชิดติดกับหน้าตัวเองอยู่แล้ว บางคนถือห่างไปไม่ถึง 8 นิ้วด้วยซ้ำ ทั้งๆ ที่ถ้าจะให้ดีถูกต้องตามหลักและปลอดภัยกับสายตาเรา มันต้องห่างอย่างน้อย 16-18 นิ้วเลยนะ เพราะฉะนั้นยึดความห่างนี้ไว้ดีกว่า เพื่อให้ดวงตาเราได้ผ่อนคลายนั่นเอง

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น