สร้าง “จุดขายในใจลูกค้า” ท้าให้คุณลองทำ โดย อ.วีระยุทธ เชื้อไทย ที่ปรึกษาการตลาดเอสเอ็มอี

ในยุคที่การเข้าถึงลูกค้าทำได้ง่าย และมีต้นทุนด้านการตลาดต่ำ เพราะไม่ว่ารายใหญ่หรือรายเล็ก แม้ทุนจะต่างกันก็มีสิทธิ์เท่าเทียมกัน จึงเป็นโอกาสที่รายเล็กจะลุกขึ้นมา “ล้มยักษ์” ได้ไม่ยาก หากเข้าใจตลาดอย่างเซียน

พฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคในยุคนี้ “ไม่ซื้อสินค้าที่ไม่มีแบรนด์” และ “ไม่ซื้อสินค้าที่แบรนด์ไม่เป็นที่รู้จัก”
ซึ่งเรื่องนี้นับว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเจ้าของธุรกิจทุกประเภท ที่นอกจากจะต้องค้นหา “จุดขาย” ยังต้องปรับกลยุทธ์เปลี่ยนจากจุดขายให้กลายเป็น “จุดตัดสินใจซื้อ” ถึงจะประสบความสำเร็จในธุรกิจได้

การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก การทำแบรนด์ให้อยู่ในจิตใจของลูกค้า จึงเป็นกระบวนการที่เจ้าของกิจการทั้งรายเล็กรายใหญ่จำเป็นต้องเร่งสร้างการรับรู้ให้เกิดขึ้นในใจลูกค้า จนสามารถ “ครองใจลูกค้า” ยึดส่วนแบ่งตลาดมาจากคู่แข่งได้ การมีแบรนด์เป็นที่ยอมรับจะทำให้ “ลูกค้าวิ่งหาสินค้า” ช่วยเพิ่มยอดขาย เพิ่มความภักดี และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจ

ทุกขณะที่คุณกำลังคิดสร้างแบรนด์ของคุณ คู่แข่งคุณกำลังทำอะไรกับแบรนด์ของเขา

นี่คือคำถามที่ต้องคิดอยู่ตลอดเวลา มันจะช่วยให้คุณไม่หยุดนิ่งที่จะสร้างแบรนด์ ไม่หยุดที่จะคิดเพื่อสร้างกิจกรรมต่างๆ ทางการตลาด ไม่หยุดที่จะหาช่องทางการเข้าถึง  “จุดขายในใจลูกค้า” เพื่อทำให้แบรนด์ของคุณเป็นผู้นำในธุรกิจ

ทุกครั้งที่ลูกค้านึกถึงสินค้าที่เราผลิต เขาจะต้องนึกถึงเราก่อน และทุกครั้งที่นึกถึงเขาจะกล้าที่จะเล่าประสบการณ์การใช้สินค้าที่ดีที่ประทับใจให้เพื่อนของเขาตัดสินใจใช้สินค้าของเราอีกด้วย

การสร้างแบรนด์ คือ การสร้างประสบการณ์ที่ดีทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับกิจการ สินค้า การบริการของเราให้กับลูกค้า จนเกิดความรู้สึก ภักดี ผูกพัน และแตกต่างกว่า การสร้างแบรนด์จึงไม่ใช่แค่การคิดโลโก้ เครื่องหมายการค้า กล่องหรือบรรจุภัณฑ์ แต่หมายรวมถึง ทุกกิจกรรมตั้งแต่การผลิต การตลาด การส่งเสริมการขาย ที่ต้องมีความเกี่ยวเนื่องและมีเหตุผลสนับสนุนผลลัพธ์ต่อกัน ตลอดทุกกระบวนการทางธุรกิจเพื่อเป้าหมายสุงสุด คือ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดี ความประทับใจในการใช้สินค้าหรือบริการ จนสามารถเข้าไปยืนอยู่ในใจของลูกค้านั่นเอง

เริ่มสร้างแบรนด์ตั้งแต่เริ่มคิดสร้างผลิตภัณฑ์ด้วยข้อมูลการตลาดหลักๆ ที่สำคัญ คือ พฤติกรรมผู้บริโภคที่สามารถแบ่งย่อยได้ตั้งแต่ กลุ่มอายุ (Target)  กลุ่มความสนใจ และรสนิยม (Interest)  กลุ่มภูมิลำเนา (location)

ข้อมูลหลักนี้จะถูกใช้ในการคิดเริ่มต้น “วางตำแหน่งสินค้าในตลาด” ว่าเป็นสินค้าของคนกลุ่มไหน เช่น กลุ่มวัยรุ่น ก็จะมีความชอบสีสัน ความทันสมัย รูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยว กลุ่มผู้สูงอายุ จะชอบธรรมชาติ การดูแลสุขภาพ สีสันเรียบหรู เป็นต้น

นี่คือชุดข้อมูลในการสร้าง “เอกลักษณ์” ในการทำให้สินค้ามีจุดยืนในตลาด และเป็นชุดข้อมูลในการเริ่มต้นในการสร้างแบรนด์ ซึ่งทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นกิจการใหญ่ หรือกิจการเล็กก็จำเป็นต้องเริ่ม “ทำแบรนด์” ตั้งแต่เริ่มคิดทำธุรกิจเพื่อสร้าง “จุดขายในใจลูกค้า”

เครื่องมือในการสร้างแบรนด์สำหรับ SMEs ที่สำคัญ คือ “สื่อ” การใช้สื่อในการสร้างแบรนด์มุ่งสร้างการรับรู้ให้เกิดขึ้นในกลุ่มลูกค้า
ด้วยเหตุนึ้เองทำให้การเลือกใช้สื่อจึงมีความสำคัญ ที่จะต้องเลือกสื่อให้มีความเหมาะสมกับพฤติกรรมการรับสื่อของลูกค้า

รวมทั้งต้องเหมาะสมกับงบประมาณค่าใช้จ่ายในการใช้สื่อนั้นๆ  ตัวอย่างการรับรู้แบรนด์สินค้า ด้วยวิธีเลือกใช้พิธีกรชื่อดังเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณา ด้วยสื่อกระแสหลักทีวี เพราะต้องการสื่อสารกับกลุ่มแม่บ้าน

ซึ่งพฤติกรรมการรับสื่อของกลุ่มนี้ยังคงติดตามชมรายการต่างๆ ทางทีวี  แต่ก็ไม่ทิ้งที่จะใช้สื่อออนไลน์ โดยมุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายแม่บ้านสมัยใหม่ที่ใช้สื่อออนไลน์อีกทางหนึ่ง ซึ่งทำให้ได้ผลอย่างรวดเร็วจนปัจจุบันไม่มีคนไทยไม่รู้จักกระทะยี่ห้อนี้

สำหรับเอสเอ็มอีเราสามารถใช้สื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไลน์ ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ในการสร้างแบรนด์ด้วยต้นทุนต่ำได้ เพียงแต่จำเป็นต้องศึกษาวิธีการใช้งานให้ละเอียด ลึก และตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ในขณะที่เรายังสามารถใช้สื่อกระแสหลักอย่างทีวี หนังสือพิมพ์ ในการสนับสนุนการสร้างแบรนด์ด้วยต้นทุนต่ำ

เพราะสื่อกระแสหลักเหล่านี้มีความจำเป็นในการผลิต Content นำเสนอต่อสาธารณะอยู่แล้ว เราต้องเลือกรายการที่มีกลุ่มเป้าหมายตรงกับสินค้าหรือบริการ แล้วนำเสนอความแตกต่างของแบรนด์ให้รายการเหล่านี้พิจารณา

ซึ่งหากมีความน่าสนใจเขาจะผลิตเป็นรายการ และนำเสนอผ่านสื่อกระแสหลักของเขา โดยเราไม่มีค่าใช้จ่ายในการโฆษณา และยังสามารถนำเอารายการมาใช้อ้างอิงสร้างความน่าเชื่อถือจากลูกค้าอีกด้วย

อย่ารอให้แบรนด์คู่แข่งไล่ล่าคุณ เพราะคุณสามารถสร้างแบรนด์ด้วยต้นทุนต่ำ ทำจุดขายในใจลูกค้าได้ด้วยตัวเอง

แสดงความคิดเห็น