“เรือธง ซีฟู้ด มาร์เก็ต” เป็นเลิศในเรื่องของวัตถุดิบ พาธุรกิจสู่ความสำเร็จ

หากใครผ่านมาย่านเกษตรนวมินทร์ ตามถนนเส้นประเสริฐมนูกิจ จะสังเกตเห็นร้านอาหารขนาดใหญ่ พื้นที่จอดรถกว้างขวาง อีกทั้งมีเรือประมงลำใหญ่ตั้งอยู่สะดุดตาเป็นแลนด์มาร์ค ซึ่งคือร้านเรือธง ซีฟู้ด มาร์เก็ต ทางเลือกใหม่สำหรับคออาหารทะเล ที่เพิ่งเปิดกิจการไม่นานเมื่อต้นปี 2560 และได้การตอบรับดีมีลูกค้าแน่นร้านเกือบทุกวัน โดยเฉพาะช่วงเวลาหัวค่ำ ร้านเปิดบริการตั้งแต่ 11.00 – 23.00 น.

เรือธง ซีฟู้ด มาร์เก็ต บริหารร้านโดยหนุ่มใหญ่ใจดี “ประสม เรืองศรี” หรือคุณช้าง ซึ่งเปิดเผยว่า เรือธง ซีฟู้ด เริ่มเปิดให้บริการเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ตนเองเคยทำธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหารมาประมาณ 20 ปี และแนวคิดในการเปิดร้านขายอาหารทะเลนั้น เกิดจากมีเพื่อนซึ่งทำกิจการประมงอยู่ที่จังหวัดระนอง ครอบคลุมไปถึงชายฝั่งทะเลประเทศเมียนมา ซึ่งมีความพร้อมของแหล่งวัตถุดิบร่วมกันเป็นหุ้นส่วนในการเปิดร้าน

คุณช้างเล่าต่อว่าในการเปิดร้านซีฟู้ดนั้นถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง เนื่องจากกำลังเป็นที่นิยมมีคู่แข่งมาก และรายละเอียดในการคัดสรรวัตถุดิบเยอะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฤดูกาลที่มีหรือไม่มี ขนาดที่เหมาะสม ซึ่งบางครั้งไม่สามารถกำหนดได้เหมือนหมู ไก่ หรือเนื้อวัว ทำให้ต้องคิดวางแผนการทำงาน เดินทางไปสำรวจวัตถุดิบว่าจะเพียงพอหรือไม่ รวมทั้งวางแผนด้านการตลาด โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ปี ในการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดร้าน

จุดเด่นของร้านเรือธงคือเรื่องวัตถุดิบที่มีความหลากหลาย สดใหม่ เนื่องจากรับมาเองโดยตรงไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ซึ่งมีสโลแกนที่ว่า “จากเรือถึงเรา จากเราถึงลูกค้า” และยังมีวิธีการเก็บที่ดี สำหรับวัตถุดิบที่ต้องทำการแช่แข็งนั้น มีห้องเย็นที่มีอุณหภูมิลบถึง 50 องศาฯ ซึ่งสามารถคงความสดของไว้ได้ 100% และในส่วนที่เป็นของสดที่มีชีวิตนั้นได้ทำการเพาะเลี้ยงไว้เป็นฟาร์มขนาดย่อยในสวนอาหารเอง ซึ่งคุณช้างกล่าวว่าสิ่งที่นำมาทำให้ลูกค้ากินนั้นต้องมีชีวิตเท่านั้น จะไม่นำปลา กุ้ง หรือปู ที่ตายแล้วมาประกอบอาหารเด็ดขาดเนื่องจากให้รสชาติที่ต่างกัน

นอกจากนี้ยังมีความโดดเด่นในเรื่องตัวร้าน มีรูปแบบคล้ายผับ เอกลักษณ์ของร้านคือมีเรือประมงยาวประมาณ 10 เมตรตั้งไว้หน้าร้าน ดัดแปลงช่วงล่างเป็นตู้ปลาคล้ายอควาเรียมขนาดเล็กที่มีสัตว์น้ำ สร้างความน่าสนใจโดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่มาเป็นครอบครัวมีเด็กก็สามารถชมและศึกษาชีวิตสัตว์น้ำไปอย่างเพลิดเพลิน

สำหรับรสชาติของอาหารนั้น เรือธงเน้นในเรื่องความจัดจ้านคือเอกลักษณ์ของร้าน ซึ่งในเรื่องนี้คุณช้างให้มุมมองที่น่าสนใจว่า

“หากพูดถึงความอร่อยทุกร้านมีความอร่อยเหมือนกันหมด แล้วแต่ว่าลูกค้าจะชอบแบบไหน ร้านเรือธงเน้นอร่อยในแบบที่จัดจ้าน ซึ่งมองว่ารสนิยมคนไทยซีฟู้ดต้องรสจัด ลูกค้าที่อยากกินซีฟู้ดรสจัดจ้านมาที่ร้านรับรองไม่ผิดหวัง”

และจุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ นอกจากร้านเรือธงที่เป็นอาหารซีฟู้ดแล้ว อีกด้านหนึ่งของร้านยังมีคอฟฟี่ช็อป ที่มีกาแฟ ของหวาน เครื่องดื่มต่างๆ รวมทั้งอาหารนานาชาติไว้คอยบริการ สามารถสั่งซีฟู้ดเข้ามารับประทานได้ในบรรยากาศรื่นรมย์และผ่อนคลาย เป็นความหลากหลายในพื้นที่เดียวกันสำหรับลูกค้า

คุณช้างกล่าวต่อว่าการเปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จนั้น คอนเซ็ปต์ของร้านคือเรื่องที่สำคัญต้องชัดเจนว่าจะขายอะไร กลุ่มเป้าหมายคือใคร และขายอย่างไร จากนั้นก็เป็นเรื่องของทำเล สถานที่ อย่างร้านเรือธงอยู่ในจุดที่ทำเลเหมาะสม เมื่อหลุดมาจากช่วงเกษตรนวมินทร์ที่คับคั่งมาถึงที่ร้าน เป็นช่วงที่การจราจรไม่หนาแน่น มีบรรยากาศเปิดโล่งที่เป็นธรรมชาติสวยงาม

แม้จะมีประสบการณ์ในธุรกิจร้านอาหารมานานถึง 20 ปี แต่คุณช้างยอมรับว่าในการทำร้านซีฟู้ดนั้นต้องประสบกับปัญหามากมาย ซึ่งรายละเอียดในส่วนของอาหารทะเลที่เป็นวัตถุดิบนั้นมีมาก อีกทั้งในเรื่องของแรงงานในธุรกิจก็ต้องมีการเรียนรู้ฝึกฝนมากกว่าร้านอาหารทั่วๆ ไป

“ขายหมูขายไก่นั้นไม่มีอะไรยาก แต่อาหารทะเลต่างออกไป กุ้งมีหลายชนิด หอยมีหลายชนิด ปลาอีกมากมาย รายละเอียดเยอะมาก บอกเลยว่าร้านซีฟู้ดนั้นไม่ได้ทำง่ายๆ ปัญหาเยอะ ใช้วิธีแก้ปัญหาทีละจุด”

ส่วนในเรื่องของราคาอาหารที่เป็นของทะเลสดใหม่แล้วกังวลว่าจะมีราคาแพงนั้น คุณช้างกล่าวว่าสำหรับเรือธงแล้วไม่ต้องกังวล การันตีว่าไม่แพง ราคามีความเหมาะสมคุ้มค่า เนื่องจากมีแหล่งวัตถุดิบที่เป็นของตัวเองไม่ต้องผ่านคนกลาง ทำให้ไม่ต้องขายในราคาที่แพงได้ ส่วนกำไรของทางร้านนั้นจะได้จากวอลลุ่มการขาย เพราะเมื่อไม่แพงก็มียอดขายที่มาก

จากนั้นคุณช้างได้พูดให้ฟังต่อถึงเรื่องทำการตลาดของทางร้าน ซึ่งมีทีมงานทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดียไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไลน์แอด ซึ่งคุณช้างบอกว่าในยุคก่อนงบประมาณในการทำตลาดนั้นมีมูลค่าค่อนข้างสูง แต่ปัจจุบันการใช้สื่อออนไลน์ช่วยให้ถูกลงได้มากและกระจายเนื้อหาได้อย่างรวดเร็ว แต่ในทางกลับกันหากเป็นเรื่องราวเชิงลบก็อาจสร้างความเสียหายได้เร็วเช่นกัน ดังนั้นจึงต้องใช้สื่อออนไลน์ให้เป็น มีความระมัดระวัง รวมทั้งมีการนำเสนอเนื้อหาที่มีความเหมาะสมกับธุรกิจของเรา

แม้จะประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว แต่เจ้าของร้านเรือธงยังมองว่าธุรกิจต้องไม่หยุดการพัฒนา โดยเน้นปรับปรุงต่อในทุกด้าน ทั้งวัตถุดิบ บุคลากร รสชาติ รวมทั้งการบริหารจัดการ จะมีการเพิ่มบริการในแบบเดลิเวอรี่และบริการรับเหมาจัดงาน นอกจากนี้ในอนาคตคุณช้างยังวางแผนพัฒนาให้เรือธงไม่ได้เป็นเพียงร้านอาหารเพียงอย่างเดียว แต่จะสร้างให้เป็นแหล่งวัตถุดิบอาหารทะเลที่ทุกคนสามารถมาจับจ่ายซื้อหาได้ ซึ่งจะเป็นการยกระดับและแนวทางการต่อยอดธุรกิจออกไปในอนาคตที่วางไว้

สุดท้ายคุณช้างได้ให้คำแนะนำสั้นๆ แต่น่าสนใจ สำหรับผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารที่ต้องการประสบความสำเร็จว่าต้องมีจุดยืนที่ชัดเจนและมีความแตกต่าง

“ต้องมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน มีความแตกต่าง จึงจะประสบความสำเร็จ แต่ถ้าแตกต่างไม่ได้ ต้องเหมือนก็ต้องทำให้เหมือนในแบบที่แตกต่างออกไป ทำให้เกิดความน่าสนใจขึ้นมา” คุณช้างกล่าวทิ้งท้าย สอบถามข้อมูลโทร. 09-1881-5566  FB : เรือธง ซีฟู้ด มาร์เก็ต IG : Ruethongseafood

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น