ยกเครื่อง “ร้านประชารัฐฯ” ปั๊มรายได้เพิ่ม ผุดแคมเปญรับสงกรานต์ชอปโอทอป 20 บ.

สสว.แจงผล “ร้านประชารัฐสุข SHOP” ครบรอบ 1 ปี เปิดครบ 148 แห่งในปั๊ม ปตท. ทั่วไทย วิสาหกิจชุมชนเข้าร่วมกว่า 16,000 ชุมชน เผยยอดขายต่ำ เป้ารวมแค่ 26 ล้านบาท แจงเหตุทำเลที่ตั้งร้านหลายแห่งไม่เป็นใจ เตรียมยกเครื่องนำระบบไอทีมาช่วยบริหารจัดการสต็อก ขยายช่องทางออนไลน์ และจัดกิจกรรมกระตุ้นต่อเนื่อง ล่าสุดผุดแคมเปญรับสงกรานต์ ชอปสินค้าโอทอปเริ่มต้น 20 บาท ตั้งเป้ายอดขายปีนี้เพิ่มเป็น 50 ล้านบาท

นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เผยว่า จากที่รัฐบาลได้มอบหมายให้ สสว. ดำเนินโครงการ “ร้านประชารัฐสุข SHOP” เพื่อเป็นช่องทางตลาดให้สินค้าของวิสาหกิจชุมชน และโอทอปเป็นการถาวร ภายใต้งบประมาณ 100 ล้านบาท ในขณะเวลา 3 ปี  ซึ่งผลการดำเนินโครงการตั้งแต่เดือนเมษายน 2559 ที่ผ่านมา ขณะนี้สามารถเปิดร้าน “ร้านประชารัฐสุข SHOP” ได้ครบ 148แห่งในปั๊มน้ำมัน ปตท. ทั่วประเทศ โดยจำนวน 143 แห่ง เปิดอย่างเต็มรูปแบบ โดยมีสินค้าจากวิสาหกิจชุมชน และโอทอปเข้าร่วมกว่า 16,000 ชุมชน

ทั้งนี้ ยอดขายตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2559 ถึงกุมภาพันธ์ 2560 รวมทุกร้านแล้วมียอดขายประมาณ 25 ล้านบาท รวมกับที่ทาง สสว. ได้ผ่านวิสาหกิจชุมชนไปออกบูทในสถานที่ต่างๆ ซึ่งได้รับความร่วมมือกับเอกชนหลายแห่ง ช่วยให้ได้ยอดขายเพิ่มอีกประมาณ 1 ล้านบาท รวมถึงผลการดำเนินโครงการกว่า 26 ล้านบาท หรือเฉลี่ยที่เดือนละ 27,000 บาทต่อร้าน

อย่างไรก็ตาม ยอดขายดังกล่าวมีทั้งร้านที่ขายได้ดีและบางรายยอดขายต่ำ ทำให้โดยรวมแล้วยอดขายยังต่ำกว่าที่คาดไว้ โดยสาเหตุสำคัญเนื่องจาก “ร้านประชารัฐสุข SHOP” ที่ตั้งในปั๊ม ปตท. ต้องเป็นปั๊มที่ ปตท. เป็นเจ้าของจริงๆ เท่านั้น  ทำให้บางทำเลไม่เอื้อต่อการค้าขายมากนัก ดังนั้น แผนการทำงานในปีนี้  สสว. และหน่วยงานพันธมิตรได้ยกระดับร้านประชารัฐฯ  เพื่อเป็นเอสเอ็มอียุค 4.0 โดย 1. มีการจัดอบรมความรู้และการทำตลาดให้แก่ผู้บริหารร้านและเครือข่ายร้าน  2. นำระบบ POS (Point of Sale) มาช่วยบริหารสินค้าคงคลังในร้าน เพื่อบริหารสินค้าขายดีและไม่ดี 3. นำร้านประชารัฐฯ ที่มีความเข้มแข็งจำนวน 28 รายมาเป็นพี่เลี้ยงในการจัดส่งสินค้าและขายให้แก่ร้านประชารัฐฯ ในพื้นที่ใกล้เคียง และ 4. นำสินค้าจากร้านประชารัฐฯ เข้าร่วมโครงการ Online Marketing ของ สสว. เพื่อขยายตลาดทางอีคอมเมิร์ซด้วย

นอกจากนั้น ยังมีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อกระตุ้นตลาดอย่างในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ระหว่างวันที่ 1-17 เมษายนนี้ ทางร้านประชารัฐฯ จะจัดแคมเปญ “ชอปสงกรานต์ทั่วไทยกับร้านค้าประชารัฐสุขใจ SHOP” โดยจะขายสินค้าในราคาเริ่มต้นที่ 20 บาท เพื่อให้ประชาชนที่เดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ซื้อหาสินค้าจากร้านประชารัฐฯ เป็นของฝากของขวัญ รวมถึงแสดงตำแหน่งของร้านประชารัฐฯ ไว้ใน Google Map เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนรู้ตำแหน่งที่ตั้งในการเดินทางไปซื้อสินค้า โดยตั้งเป้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้  คาดว่าร้านค้าประชารัฐฯ จะมียอดขายไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อร้าน และตลอดทั้งปี 2560 จะต้องมียอดขายรวมทั้งหมดเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

แสดงความคิดเห็น