นวัตกรรมเปิดจุกมะพร้าว สร้างปรากฏการณ์ใหม่ สะเทือนวงการผลไม้

ดื่มน้ำมะพร้าวสดง่ายๆ เพียงดึงจุกเปิดออกสะดวกเหมือนเปิดน้ำกระป๋อง นับว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่สร้างปรากฏการณ์ในวงการผลไม้ไทยด้วยฝีมือคนไทย จนกวาดรางวัลการันตีผลิตภัณฑ์นวัตกรรมยอดเยี่ยมมานับไม่ถ้วน จนมีผู้สนใจสั่งซื้ออย่างคับคั่งแบบผลิตไม่ทันขายเลยทีเดียว

คุณบรรพต เคลียพวงพิทย์ managing director ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจว่า “แต่เดิมผมเคยเป็นวิศวกร ทำงานด้านดาวเทียมในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งมาก่อน ซึ่งบางวันก็เข้าทำงานกะเช้า,กลางวัน และกลางคืน แต่วันไหนที่ทำงานเสร็จกลับที่พักแล้วเพลียๆ เห็นรถเข็นขายผลไม้ผ่านมาผมก็จะเรียกซื้อตลอด โดยเฉพาะน้ำมะพร้าวสดที่ขายเป็นลูก ถ้าซื้อกินเลยพ่อค้าเขาก็จะใช้มีดเฉาะให้ แต่ถ้าอยากซื้อกลับไปกินที่ห้องก็ต้องเฉาะเอง บางครั้งผมก็เอาลูกมะพร้าวทุบกับกำแพง และผลที่ได้มาคือ มะพร้าวแตก น้ำกระจาย ก็เลยคิดว่าถ้ามีวิธีเปิดดื่มน้ำมะพร้าวแบบง่ายๆ ก็คงจะดี ดังนั้นผมจึงมีไอเดียต้องการทำจุกเปิดมะพร้าวในรูปแบบน้ำอัดลมกระป๋องดู แต่ด้วยเครื่องไม้เครื่องมือไม่อำนวยจึงทำได้ยาก”

“กระทั่งมีอยู่วันหนึ่ง ผมได้ไปเดินงาน expo ที่แสดงสินค้าเกี่ยวกับเครื่องจักร ซึ่งผมก็สนใจมาก แต่ราคาค่อนข้างสูง อีกทั้ง ก็ไม่มั่นใจว่า ถ้าผลิตสินค้าตามไอเดียที่มีอยู่ตลาดเขาจะต้องการหรือไม่ ครั้นพอพบปะเพื่อนฝูงผมก็จะเอาไอเดียตรงนี้ไปเล่าให้เพื่อนๆ ฟัง ซึ่งเมื่อใดที่ผมเจอเพื่อน ผมก็จะพูดทุกครั้ง จนกลายเป็นเรื่องขำๆ ไปแล้ว และถ้าวันไหนผมไม่ได้พูด เพื่อนก็จะถามผมทุกครั้งเช่นกัน”

คุณบรรพต เล่าต่อว่า “ผ่าน 10 ปี ผมเริ่มศึกษาอ่านหนังสือ ดูชีวประวัติของคนที่ประสบความสำเร็จ จนกลายเป็นแรงบันดาลใจ กระทั่งผมใช้เงินลงทุนส่วนตัวเพื่อซื้อเครื่องจักรราคาประมาณหลักแสน และได้เริ่มลงมือทำอย่างจริงจังเมื่อปี 2526 มีการลองผิดลองถูกเรื่อยมาจนประสบความสำเร็จ กลายมาเป็นมะพร้าวน้ำหอมที่เปิดง่ายด้วยฝาดึงคล้ายเปิดกระป๋องน้ำอัดลมเลย ดังนั้นจึงรีบไปจดสิทธิบัตรทันที พร้อมทั้งนำสินค้าไปเสนอขายในห้างสรรพสินค้าที่ Maxvalu ซึ่งขณะนั้นผมผลิตออกมาไม่มาก พอส่งขายไปยังห้างสรรพสินค้าพร้อมกันสองที่นานๆ ไปก็เริ่มไม่ไหว ทำให้ต้องเปลี่ยนแผนใหม่ จากการขายในห้างสรรพสินค้าจึงหันไปหานักลงทุนแทน ด้วยการนำมะพร้าวสดที่เราผลิตไปวางขายในสนามกอล์ฟที่มีชื่อเสียง หลังจากวางขายเพียงไม่นานก็มานักลงทุนสนใจสั่งซื้อเพื่อส่งขายไปยังฮ่องกง รวมไปถึงมีการถ่ายรูปและแชร์ภาพในโซเชียลจนกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง”

“จากการเจรจาหานักลงทุนร่วมทำธุรกิจหลายๆ คน จึงได้มาลงเอยกับนักลงทุนท่านหนึ่ง เลยซื้อหุ้นย้ายสถานที่การผลิตจากที่บ้านมาเป็นที่โรงงานในนิคมรังสิต และใช้ชื่อบริษัทว่า โคโค่ อีซี่ จำกัด”
ปัญหาและอุปสรรคของการทำธุรกิจ คุณบรรพต เล่าว่า ปัญหาหลักๆ มีอยู่ 3 อย่างได้แก่
1. วัตถุดิบ เพราะเราไม่ได้ปลูกมะพร้าวเองต้องไปคัดเลือกมะพร้าวที่มีคุณสมบัติตรงตามความต้องการ และแหล่งมะพร้าวที่ดีคือ จังหวัดราชบุรี แถวดำเนินสะดวก
2.กำลังคนผลิต ถึงจะมีวัตถุดิบมากเพียงใด คนไม่พอ เครื่องจักรน้อยก็เป็นปัญหาอยู่ดี ดังจึงต้องเร่งแก้ไขสั่งทำเครื่องจักรเลย
3.ปัญหาเรื่องลูกค้า ต่อให้มีสินค้ามากเท่าไร แต่กลับไม่มีลูกค้าก็ไร้ประโยชน์

สำหรับประโยชน์ของการคิดค้นนวัตกรรมการเปิดจุดมะพร้าวน้ำหอมนี้ คุณบรรพต เล่าว่า “ประโยชน์อย่างแรกคือ กลุ่มผู้บริโภคเข้าถึงง่าย เปิดดื่มน้ำมะพร้าวได้ทุกที่ทุกเวลา ส่วนต้นทุนการผลิต ก็มีการซื้อเครื่องจักรราคามากกว่าแสนบาท และจ้างคนงานผลิตด้วย ซึ่งกำไรที่ได้รับก็จะอยู่ที่ 10% ของเงินลงทุนในแต่ละปี ถ้าลงทุนมากเท่าไรยิ่งต้องใช้เวลาในการคืนทุนด้วย แต่ก็ไม่ได้ขาดทุนอะไร”

“รางวัลการันตีผลิตภัณฑ์ทางด้าน innovative มากมาย ไม่ว่าจะเป็น รางวัลการออกแบบเชิงนวัตกรรมประจำปี 2557 จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ,รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ด้านการออกแบบอาหาร (Food Design) จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ปี 2557,รางวัลความชื่นชมความเป็นมืออาชีพในการดำเนินธุรกิจ,เกียรติบัตรพัฒนาศักยภาพสถานประกอบการอาหารแปรรูป จากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ปี 2558 และประกาศนียบัตร ด้านผลงานเรื่อง มะพร้าวหอมสะดวกเปิด ปี 2557 เป็นต้น”

“ส่วนแผนการพัฒนาในอนาคตมีแน่นอน เพราะผมจะเพิ่มผลการผลิตให้ทันต่อความต้องการของกลุ่มผู้บริโภค อีกทั้งตอนนี้มีส่งสินค้าออกไปขายยังประเทศออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลี อังกฤษ และจีนแล้ว ส่วนขายในประเทศไทยก็มีที่สยาม แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในแถวกรุงเทพมากกว่า เพราะราคาค่อนข้างสูงกว่ามะพร้าวทั่วไปประมาณ 48 บาท แต่ทั้งนี้ การพัฒนาอะไรก็ตามผมก็จะปรึกษาหุ้นส่วนด้วยเสมอ ส่วนวิธีการทำตลาดนั้น ผมไม่ได้เน้นการทำมาร์เก็ตติ้งอะไรมากนัก อย่างที่บอกลูกค้ารู้จักเราผ่านภาพที่ถูกแชร์ อีกทั้งเรามีเว็บไซต์http://www.coconuteasy.com/ ที่เป็นช่องทางติดต่อให้ด้วย” คุณบรรพต เล่าทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

5.2 มะพร้าว

5.3 มะพร้าว

101258_info_BBL

แสดงความคิดเห็น