SUNRAYZ ตอบโจทย์ลูกค้าด้วยการตลาดออนไลน์

สาวรุ่นสานฝันสร้างธุรกิจออนไลน์ ตอบสนองไลฟ์สไตล์หญิงสาวสมัยใหม่ สินค้าเหมาะกับคนไทย มุ่งสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ชูการตลาดด้วยโซเชียลมีเดีย

สุวดี อรุณเรื่อ หรือพลอย อายุ 25 ปี อดีตนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เจ้าของแบรนด์ครีมกันแดด SUNRAYZ (ซันเรซ์) เปิดเผยว่า เริ่มต้นทำธุรกิจจากจุดเล็กๆ ด้วยการเป็นผู้ที่ชื่นชอบในการดูแลผิวอยู่แล้ว และรู้สึกว่าการทาครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญ ประกอบกับช่วงที่ไปศึกษาต่อด้านภาษาที่ประเทศอังกฤษ ได้เห็นและคุ้นชินกับวัฒนธรรมการใช้โซเชียลมีเดียในการซื้อขายสินค้าทางออนไลน์ ทำให้เห็นช่องทางที่มีความเป็นได้ในการทำตลาด และตั้งใจว่าพอกลับมาจะสร้างธุรกิจออนไลน์ให้ได้ จึงตัดสินใจสร้างแบรนด์ครีมกันแดดเป็นของตัวเอง

สร้างครีมกันแดดคุณภาพดี การผลิตที่ได้มาตรฐาน
ครีมกันแดด SUNRAYZ (ซันเรซ์) เริ่มธุรกิจในปี 2559 โดยมีจุดเด่นและความน่าสนใจก็คือ เป็นครีมกันแดดที่ทาแล้วไม่มัน และไม่เหนียวเหนอะหนะระหว่างวัน รวมทั้งเป็นครีมกันแดดแบบ Non-Chemical  คือไม่มีเคมีกันแดด ทดแทนด้วยสารจากธรรมชาติ เพื่อไม่ให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองผิวจากสารเคมี แม้จะเป็นผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย เป็น BB SNAIL COVER SUNSCREEN ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าที่ให้การปกป้องด้วย SPF 50 PA+++ เนื้อครีมเป็น Water Drop ผสม BB ที่เหมาะสมกับผิวของสาวเมืองร้อนที่จะช่วยเติมความชุ่มชื้น ให้ผิวรู้สึกเย็นสบาย เรียบเนียนกระจ่างใสในทันทีที่ทา อีกทั้งยังบำรุงผิวไปในตัวด้วยเมือกหอยทาก ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวกระจ่างใส เต่งตึง และมีสุขภาพดี

“ที่สำคัญที่สุดอีกอย่างคือ ผลิตภัณฑ์ทุกตัวภายใต้แบรนด์ SUNRAYZ จึงได้รับการรับรองมาตรฐานจาก อย. ได้มาตรฐาน FDA และ GMP รวมถึงผลิตด้วยกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล ลูกค้าทุกคนจะได้รับสินค้าที่ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ภายหลังการใช้” คุณพลอย กล่าว

มองเห็นโอกาสทางการตลาด
เจ้าของแบรนด์ครีมกันแดดสาวมองว่า คู่แข่งในตลาดเครื่องสำอางมีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ละเจ้าราคาไม่สูงมากนัก จึงแข่งกันในเรื่องของคุณภาพ ดังนั้นจึงอยากผลิตครีมกันแดดเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่ง โดยเน้นในเรื่องของคุณภาพเทียบเท่าเคาน์เตอร์แบรนด์ แต่ราคาเอสเอ็มอี

“มองว่าน่าจะเป็นโอกาสที่ซันเรซ์สามารถแทรกและดึงส่วนแบ่งตลาดครีมกันแดดมาได้ หากมีแผนการตลาดที่ดี รวมไปถึงสร้างความมั่นใจในผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าได้ด้วย”

โดยแนวทางในการพัฒนาธุรกิจคือ การหาความแตกต่าง โดยนำปัญหาที่พบเจอจากการใช้ครีมกันแดด ทั้งกับตัวเองและที่เคยพูดคุยกับหลายๆ คน มาใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าให้ได้มากที่สุด และเดินหน้าปรึกษาทั้งเภสัชกร และทีมนักวิจัย รวมทั้งศึกษาวัตถุดิบอย่างลึกซึ้ง จนส่งผลให้สินค้าที่ออกมาสู่ตลาดมียอดขายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เน้นกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก

ผลิตภัณฑ์ซันเรซ์มีจำหน่ายที่ ร้านขายยาทั่วไป, 24-Catalog, ShopAt24.com, LAZADA, ตัวแทนจำหน่าย, Facebook Page และเว็บไซต์ของทางแบรนด์ ซึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดของซันเรซ์นั้นเน้นทางออนไลน์เป็นหลัก มีการสื่อสารกับลูกค้าผ่านออนไลน์ ซึ่งคุณพลอยระบุว่า ใช้วิธีสื่อสารผ่านเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และเว็บไซต์ของแบรนด์เป็นหลัก โดยในเว็บไซต์จะมีการรวบรวมเทคนิคดีๆ ในการดูแลผิวมาให้ด้วย ซึ่งช่องทางเหล่านี้ถือว่าเป็นการสร้างการรับรู้ได้ดี ที่สำคัญคือ ต้องทำให้หน้าเพจมีการเคลื่อนไหวตลอด ตอบข้อซักถามให้ไว ถือเป็นการบริการลูกค้าที่สำคัญ ซึ่งก็มีระบบแชตไลน์ @sunrayz โดยทีมงานคอยให้ข้อมูลลูกค้าอย่างครบถ้วนและรวดเร็ว

สำหรับปัญหาอุปสรรคในฐานะผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่เข้าสู่ธุรกิจความงาม ซันเรซ์ต้องพบกับคู่แข่งมากมาย ด้วยความที่เป็นแบรนด์น้องใหม่ การสร้างแบรนด์เพื่อให้เป็นที่รู้จักจึงเป็นเรื่องสำคัญ และอีกปัญหาหนึ่งคือ การยอมรับในตัวสินค้า “แบรนด์ไทย” ของผู้บริโภค คุณพลอยกล่าวว่า จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการสื่อสารและทำความรู้จักกับผู้บริโภคมากขึ้น รวมถึงทำการตลาดให้คนรู้จักสินค้า รับรู้ได้ถึงคุณภาพที่ดี รวมจุดเด่นในคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์

พัฒนาธุรกิจ เดินหน้าออนไลน์ ออฟไลน์ไม่ละทิ้ง เล็งโกอินเตอร์
สำหรับแนวการพัฒนาในอนาคต คุณพลอยกล่าวว่า ตอนนี้กำลังขยายธุรกิจในระบบของตัวแทนจำหน่ายเพิ่มขึ้น เพื่อให้สินค้าสามารถกระจายสู่ตลาดได้อย่างทั่วถึง และทางแบรนด์จะพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ความไม่หยุดสวยที่อยู่คู่กับผู้หญิงทุกยุคทุกสมัย ที่เป็นกลไกทางการตลาดที่สำคัญ ซึ่งจะเป็นจุดสำคัญที่จะผลักดันให้ธุรกิจนี้มีแนวโน้มโตขึ้นเรื่อยๆ โดยทางแบรนด์มีแผนการเจาะตลาดด้วยช่องทางออนไลน์ โดยให้ความรู้กับกลุ่มลูกค้าสาวเรื่องการดูแลผิวจากแสงแดด

สำหรับช่องทางออฟไลน์ทางแบรนด์ใช้วิธีการออกบูธ เพื่อขยายฐานทั้งในและบุกตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านที่เพิ่งหันมาสนใจเรื่องสุขภาพและความงามมากขึ้น จากการที่ได้ศึกษาตลาดประเทศใกล้เคียง ทำให้รู้ว่าลูกค้าส่วนใหญ่ชอบสินค้าไทย จึงถือเป็นโอกาสดีที่จะสามารถทำให้สินค้าคุณภาพของไทยออกสู่ภายนอกได้

สุดท้ายคำคุณพลอยได้ให้คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการที่อยากประสบความสำเร็จว่า เคล็ดลับที่ใช้ในการทำธุรกิจก็คือ  มีเป้าหมายที่ชัดเจน ความมุ่งมั่น ตั้งใจ และไม่ยอมแพ้

“แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ ความกล้าและสติ ที่จะทำให้ผ่านสิ่งที่คิดว่ายากไปได้ รวมถึงต้องซื่อสัตย์ จริงใจ และไม่ทำร้ายลูกค้า ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน” คุณพลอย กล่าวทิ้งท้าย สนใจสินค้า www.sunrayzthailand.com, LINE ID : @sunrayz, FB : sunrayzoriginal, IG : sunrayzoriginal 09-7234-4623

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น