Reuse! ถุงน้ำยาล้างไตสู่กระเป๋าพรีเมี่ยม

เซ็ตกระเป๋าถุงน้ำยาล้างไต” ได้ถือกำเนิดจากการคิดค้นของอาจารย์’เกษตรศาสตร์ ด้วยการนำถุงน้ำยาล้างไตที่ใช้แล้วจากคนไข้มาReuseเป็นเซ็ตกระเป๋าหลายรูปแบบ

จนคว้ารางวัลด้านการใช้เศษวัสดุ และรางวัลจีอัพไซเคิล เป็นใบรับรองผลงานผลิตภัณฑ์มาครอง

“ถุงน้ำยาล้างไต” ที่หลายคนต่างมองว่าไม่ควรหยิบมาใช้ใหม่ แต่กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของถุงน้ำยาล้างไต จึงได้เสนอให้อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ลองนำกลับมาคิดค้นสร้างเป็นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ใหม่ และสิ่งนี้เองจึงเป็นจุดเริ่มต้นของ “เซ็ตกระเป๋าจากถุงน้ำยาล้างไต” ตั้งแต่ปี 2552 ที่ผ่านมา โดยคุณดารุณี  เสรีประเสริฐ  ผู้จัดการร้าน scrapshop แหล่งรวมขายเซ็ตกระเป๋าถุงน้ำยาล้างไตได้มาเล่าถึงนวัตกรรมดังกล่าวว่า “ขณะนี้สินค้าเซ็ตกระเป๋าจากถุงน้ำยาล้างไตปัจจุบันมีขายอยู่ที่หอศิลป์ และใต้ตึกคณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และฝากขายตามร้านทั่วไป ฯลฯ ซึ่งราคาจะเริ่มตั้งแต่ 10-1,000 บาท”

ความยากง่ายของการคิดค้น

ขั้นแรกของกระบวนการทำ ซึ่งคุณดารุณี ได้เล่าให้ฟังว่า “ทีมงานที่ทำเซ็ตกระเป๋าถุงน้ำยาล้างไตมีทั้งหมด 2 คนโดยมีอาจารย์ที่ปรึกษา คือ อาจารย์สิงห์ อินทรชูโต และอาจารย์รุ่งทิพย์  ลุยเลา เริ่มแรกก็จะไปติดต่อซื้อถุงน้ำยาล้างไตจากคนไข้โดยตรง ในกิโลละ10-15 บาท ต่อมาจึงคิดค้นแล้ววางแผนความเป็นไปได้ของการทำเซ็ตกระเป๋าจากถุงน้ำยาล้างไต ซึ่งมีวิธีทำดังนี้

1.นำถุงน้ำยาล้างไตมาทำความสะอาด ซึ่งวิธีนี้ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากเราได้ไปติดต่อซื้อจากคนไข้โดยตรง ผ่านโรงพยาบาลบ้านแพ้ว ศูนย์ฟอกไต บางครั้งคนไข้ไม่ได้ทำความสะอาด อาจมีคราบที่เกาะติดแน่นบ้าง

2.เมื่อล้างเสร็จแล้วนำมาตากให้แห้ง

3.ถุงน้ำยาล้างไตจะมีสองด้าน เราก็จะตัดออกเป็น 2 ชิ้น และทำการลองผิดลองถูก ด้วยการนำมาเย็บด้วยมือจนกระทั่งผลิตขายออกตลาดไม่ทัน จึงลองนำมารีดกับผ้ากาว และผลที่ได้รับถือว่าสำเร็จ แถมยังสามารถทุ่นระยะเวลาของกระบวนการผลิตได้เป็นอย่างดี และจากผลงานชิ้นเล็ก ๆ เป็นกระเป๋ารูปแบบต่าง ๆ ก็เริ่มขยายกลายเป็นชิ้นใหญ่ขึ้นถึง 17×27 ซม. พร้อมทั้งสั่งให้โรงงานผลิตอีกทาง เพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มลูกค้าจำนวนมาก”

สำหรับรางวัลของเซ็ตกระเป๋าจากถุงน้ำยาล้างไต มีอยู่ 2 รางวัลด้วยกัน คือ รางวัลส่งเสริมด้านการใช้เศษวัสดุ และรางวัลจีอัพไซเคิล เป็นใบรับรองผลงานผลิตภัณฑ์ จากกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

“ประโยชน์ของถุงน้ำยาล้างไต คือ เหนียวและทนทานต่อการใช้งาน เมื่อนำมาเป็นกระเป๋าถุงน้ำยาล้างไตแล้ว ซึ่งมีทั้งใบเล็กไปจนถึงใบใหญ่ สามารถเป็นได้ทั้งกระเป๋าสตางค์ กระเป๋าเสื้อผ้า กระเป๋าเก็บถุงเท้า เป็นต้น อีกทั้งสามารถใช้งานได้หลายอย่าง”

“ในส่วนของคู่แข่ง ซึ่งตอนนี้ก็มีอยู่บ้าง แต่เท่าที่สังเกตมา เราผลิตไม่เหมือนกัน เพราะเขาใช้วิธีการนำผ้ามารองเย็บเข้ากับถุงน้ำยาล้างไตอีกที แต่ทางเราจะไม่ใช้ผ้าเลยใช้แต่ถุงน้ำยาล้างไตเพียงอย่างเดียว ก็เลยสามารถลดต้นทุนการผลิต แถมยังไม่สิ้นเปลืองวัสดุอีกด้วย”

“ส่วนกลุ่มลูกค้าของเซ็ตกระเป๋าน้ำยาล้างไตหลัก ๆ คือบุคคลที่นิยมสินค้าที่ทำจากวัสดุเหลือใช้ รองลงมาคือ กลุ่มนักศึกษา เป็นต้น อีกทั้งในอนาคต เราจะขยายสินค้าไปยังฮ่องกง ด้วยวิธีการฝากขาย ไปพร้อมกับออกแบบสินค้าใหม่ๆ ขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงจะเพิ่มการประชาสัมพันธ์มากขึ้นเช่นกัน ส่วนกำไรที่ได้รับก็จะได้ 30 % ของราคาขายสินค้า” คุณดารุณี เล่าทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

4.2 ถุงน้ำยาล้างไต 4.3 ถุงน้ำยาล้างไต Innovation-Room_1_infographic_4

แสดงความคิดเห็น