จัดการหอพักตั้งแต่ต้นจนจบ Startup ดี ๆ ที่เจ้าของหอห้ามพลาด!

คนชอบคิดว่าการมีหอพักเป็นของตัวเองเหมือนกับการเสกเงินเข้ากระเป๋า วัน ๆ ไม่ต้องทำอะไร แค่รอให้หมดเดือนก็ได้เงินจากผู้เช่าห้องสบาย ๆ แต่จริง ๆ ไม่ใช่เลย คนที่ทำหอพักจริง ๆ จะรู้ว่ามันเหนื่อยมากแค่ไหนในแต่ละเดือน ทั้งต้องคอยมาตามเก็บเงิน ตามเช็คมิเตอร์ค่าน้ำ ค่าไฟ ไหนจะมีความเสี่ยงเรื่องลูกจ้างขโมยเงินค่าห้องหนีไปอีก ปัญหาทั้งนั้นแหละครับ แต่วันนี้ ปัญหาทุกอย่างกำลังจะหมดไป แล้วเจ้าของหอพักจะได้กลายเป็นเสือนอนกินจริง ๆ สักที ด้วยฝีมือของคุณเฟริสท์ ธนวิชญ์ ต้นกันยา และทีมของ Startup ที่เพิ่งเปิดตัวกันแบบสด ๆ ร้อน ๆ ภายใต้ชื่อว่า Horganice

จุดเริ่มต้นของ Startup ที่ย้อนกลับมาทำในสิ่งที่ตัวเองเจ๋งจริง

ใครจะไปคิดว่าการทำธุรกิจ Startup นี้จะมีที่มาจากการทำโปรเจ็คต์ในวิชาเรียนของนักศึกษาปี 4 ! หลังจากที่คุณเฟริสท์ ได้ทดลองทำโปรเจ็คต์แต่ละตัวไปเรื่อย ๆ และพบว่ามีปัญหาระหว่างทางมากมายที่ทำให้โปรเจ็คต์ไม่ประสบความสำเร็จ ก็ได้ไปพบกับป้ายหอพัก ที่เขียนด้วยคำพูดธรรมดา “หอนี้ไม่รับเงินสด”  ที่คนทั่วไปอาจมองข้าม แต่คุณเฟริสท์ ไม่!

หลังจากเห็นข้อความสุดแสนธรรมดา ก็ทำให้คุณเฟริสท์ เกิดคำถามในหัวมากมายว่า ทำไมเจ้าของหอถึงไม่ทำวิธีนี้ หรือวิธีนั้นล่ะ หลังจากคิดทบทวนกับตัวเองก็ทำให้กลับมานึกได้ว่า …

“เราเองก็เป็นลูกเจ้าของหอพัก บ้านเรามีธุรกิจหอพักอยู่ แล้วเรามัวไปยุ่งกับการแก้ปัญหาของธุรกิจอื่นที่เราเองก็ไม่รู้จริงอยู่ทำไม เลยเปลี่ยนกลับมาทำเรื่องของหอพักซะเลย”

เมื่อนึกได้แบบนั้น คุณเฟริสท์ ก็กลับลำเต็มที่ ลงมือพัฒนาโปรเจ็คต์ Horganice จนสามารถใช้งานได้จริง ผ่านทั้งขั้นตอนการสร้างโปรโตไทป์ ทดลองตลาด และการสร้างธุรกิจขึ้นมาโดยการใช้เงินให้น้อยที่สุด หรือที่รู้จักกันดีว่า Lean Startup

ทีมที่แข็งแกร่ง จะคอยช่วยผลักดันธุรกิจ

อย่างที่มีคนเคยบอกไว้ว่า การทำ Startup สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของทีม เพราะต่อให้รูปแบบธุรกิจเราจะไม่ดียังไง แต่การมีทีมที่ดี จะสามารถพาไปเจอกับโอกาสใหม่ ๆ ได้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งคุณเฟริสท์เองก็ติดปัญหาในด่านนี้ เพราะไม่รู้จะเริ่มต้นหาทีมจากไหน

“เราก็ไปคุยกับคนนั้นคนนี้ แต่ละคนก็ยังไม่ใช่ จนได้ไปเจอกับเพื่อนสมัยเรียน วันนั้นทั้งวันเรานั่งคุยกันจนเช้า แล้วมันเก็ทภาพกันออก ก็เลยลองชวน ๆ มัน วันรุ่งขึ้นมันไปเซ็นใบลาออกเลย แล้วตอนนี้ก็ยังอยู่เป็น Co-Founder เป็น CTO ของบริษัท ซึ่งโอเคมาก ก็ออกมาเป็นโปรดักต์ของ Horganice อย่างทุกวันนี้”

Horganice สุดยอดตัวช่วยบริหารจัดการหอพัก

หลังจากที่ไปดูประวัติการให้กำเนิดของ Horganice กันมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราย้อนกลับมาดูความเจ๋งของแอพพลิเคชันตัวนี้กันบ้างดีกว่า ซึ่ง Horganice วางตัวเป็นผู้บริหารจัดการหอพัก อพาร์ทเมนท์ รู้ว่ากำไรขาดทุนของธุรกิจคือเท่าไหร่ สามารถออกบิล เก็บเงิน สามารถตรวจสอบได้ว่าพนักงานโกงหรือไม่โกง

“ด้วยระบบที่ Real Time สามารถตรวจสอบได้ทั้ง 2 ฝั่ง ถ้าคนเช่าจ่ายเงิน แต่พนักงานไม่กดยอมรับ สถานะมันก็จะไม่เปลี่ยน คนเช่าก็จะรู้และสามารถแจ้งเราได้”

ล่าสุด Horganice ก็ได้พาร์ทเนอร์กับบริษัทหนึ่งทำมิเตอร์ไฟดิจิทัล สามารถลิงก์ค่าไฟเข้าสู่แอพพลิเคชันได้เลยทันที เจ้าของหอหรือคนเช่าก็สามารถตรวจสอบค่าไฟผ่านทางสมาร์ทโฟนได้เลย ช่วยให้การออกบิลเป็นเรื่องง่ายขึ้น

กว่าจะมาเป็น Startup ที่ตอบโจทย์ได้ขนาดนี้ Horganice ต้องผ่านอะไรกันมาบ้าง

Startup ต้องสัมผัสลูกค้าให้ถึงที่สุด เพื่อให้รู้ว่าเค้าต้องการอะไร คุณเฟริสท์ก็ไล่หาห้องพักแต่ละที่ เพื่อมาลองโปรดักต์ที่ตัวเองมีอยู่ในขณะนั้น ว่ามันเวิร์คจริงรึเปล่า และเพื่อถามความต้องการเพิ่มเติมว่า เค้ายังอยากได้ตัวช่วยอะไรอีกรึเปล่า

“เราต้องหาให้เจอว่า Key Feature คืออะไร สิ่งที่เค้าต้องการจริง ๆ พอเราทำเสร็จเราก็จะมีฐานลูกค้าที่ค่อนข้างชัด พอฐานลูกค้าเราชัด เราจะขยายง่าย”

นอกจากนี้การทำ Startup โดยใช้คนเพียงแค่ 2 คนอาจไม่พอทำให้คุณเฟริสท์ต้องรับ Designer เพิ่มอีก 1 คนเพื่อมาพัฒนาหน้าตาของระบบให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน

เทคโนโลยี กับผู้สูงอายุ ปัญหาหลักของคนทำ Startup

ด้วยความที่ Horganice เป็นตัวช่วยจัดการหอพัก ทำให้ต้องพบเจอกับเถ้าแก่จำนวนมาก (เจ้าของหอพักที่อายุเยอะแล้ว) ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ไม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีเลย ทำให้ต้องใช้เวลาในการอธิบายนานมาก นอกจากให้ความรู้เรื่องแอพพลิเคชันทำให้คุณเฟริสท์ต้องให้ความรู้เรื่องเทคโนโลยีเพิ่มขึ้นไปอีกขั้นตอนนึงด้วย

“Startup หลายตัวมันช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นมาก แต่ที่คนไม่ใช้เพราะไม่รู้ว่ามันจะช่วยได้ขนาดนี้ ดังนั้นเราจะต้องทำยังไงก็ได้ให้เค้าลอง แล้วเค้าจะอยากมาใช้ของเราเอง”

บอกเคล็ดลับทุกอย่างที่ Startup ต้องมี จากปากของรุ่นพี่ในวงการ

“ข้อแรกเลยต้องทำงานเป็นทีม เราจะไม่มองว่าคนนี้คือลูกจ้าง คนนี้คือเด็กฝึกงาน เราต้องมองทุกคนเป็นทีม สองคือ เราต้องสร้างคน เรื่องเงินเราสู้บริษัทใหญ่ ๆ ไม่ได้ แต่ถ้าเราพัฒนาคนให้เก่งกว่าได้ เค้าก็จะทำให้ธุรกิจเราไปได้เอง อย่าสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ผิด ๆ เราต้องรับฟังกัน เพราะทุกคนคือทีม มันถึงจะไปด้วยกันได้”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น