บริษัท คิดดี ดีไซน์ นวัตกรรมเพื่อโลกสีเขียว ส่งออกแล้ว10 ประเทศ

โลกสีเขียวควรคู่อยู่กับสังคม แต่ถูกมนุษย์ทำลายเกือบสิ้นซาก ดังนั้นหม่อมหลวงปรเมศ วรวรรณ จึงคิดค้นกระถางปลูกต้นไม้แนวตั้ง และชุดเฟอร์นิเจอร์จากวัสดุเหลือใช้ เพื่อตอบโจทย์สังคมไทย จนได้รับรางวัลทั้งในประเทศและต่างประเทศ

รวมทั้งสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นสินค้าส่งออกแล้ว 10 ประเทศ

หม่อมหลวงปรเมศ วรวรรณ ผู้คิดค้นนวัตกรรมใหม่เพื่อโลกสีเขียว และผู้ก่อตั้งบริษัท คิดดี ดีไซน์ ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า “เดิมผมเป็นนักออกแบบอยู่แล้ว บวกกับทำอาชีพเสริมเปิดร้านกาแฟกับเพื่อน ๆ แต่พอมาถึงจุด ๆ หนึ่งที่เราจำเป็นต้องเลือกทางเดินที่มั่นคง ก็เลยโฟกัสในเรื่องของการออกแบบดีไซน์นวัตกรรมใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กระทั่งจัดตั้งบริษัทคิดดี ดีไซน์ ขึ้นมา จนระยะเวลาของการทำธุรกิจนี้ก็เป็นเวลา 10 ปีแล้ว โดยภาพรวมของบริษัทจะเน้นสร้างนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม และออกแบบสินค้าให้กับแบรนด์ทั่วไป ทั้งภายในและต่างประเทศ”

หม่อมหลวงปรเมศ เล่าว่า “ในปี 2013 เป็นจุดเริ่มต้นในการหันมาออกแบบสินค้าเพื่อสร้างแบรนด์ของตัวเองในชื่อว่า “ปรเมศ วรวรรณ” โดยส่วนใหญ่สินค้ามักเป็นเชิงนวัตกรรมอินดัสเตรียลดีไซน์ กระทั่งปี 2014 ผลิตผลงานแรกชื่อว่า Prai เป็นนวัตกรรมใหม่ที่เราสามารถปลูกต้นไม้ในกระถางแนวตั้งได้ เพื่อลดพื้นที่ในการทำสวน แถมยังใช้ในการออกแบบสวนได้ทุกประเภท โดยผลงานชิ้นตอบโจทย์ตรงใจคนที่อยากทำสวนแนวตั้งได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ได้รับความนิยมในกลุ่มสถาปนิกหรือผู้ที่จัดสวนต่างๆ และได้รับรางวัลดีมาร์ค 2015 (DEmark2015) จากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศมาครอง”

“พอปี 2015 ล่าสุดนี้ได้สร้างผลงานที่ชื่อว่า P-WALL ซึ่งได้แนวคิดมาจากการหาเศษโลหะที่ไม่ใช้แล้ว โดยผมนำกลับมาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดในรูปแบบโต๊ะเฟอร์นิเจอร์ มีการดีไซน์ที่แปลกใหม่ จนคว้ารางวัลดีมาร์ค 2015 (DEmark2015) ไพรม์ มินิสเตอร์ อินดัสทรี อวอร์ด และรางวัล G-Mark Award จากประเทศญี่ปุ่นมาครอง อีกทั้ง เคยนำผลงานชิ้นนี้ไปแข่งขันประกวดที่ประเทศสิงคโปร์จนได้รับรางวัลที่ 3 เป็นผู้แสดงงานดีเด่นของประเทศไทย”

สำหรับกระบวนการทำหม่อมหลวงปรเมศ ได้เล่าว่า “อย่างแรกคือ การคิด แต่สิ่งที่ทำยากกว่าคือ การทดลองใช้และปรับปรุง ซึ่งบางคนมีความคิดดี ๆ แต่ไม่เคยลองทำก็ไม่มีความหมายอะไร ทั้งนี้จะเห็นได้ว่า นวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นมานั้นส่วนใหญ่จะเอื้อประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมทั้งสิ้น เพราะเราพยายามไม่ใช้ทรัพยากรที่สิ้นเปลือง แต่เลือกใช้ทรัพยากรที่ใช้แล้ว และนำกลับมาreuse ใหม่ รวมทั้งเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับสิ่งที่กำลังจะทำ แล้วค่อยนำไปสู่การออกแบบ โดยที่เราคำนึงถึงผลิตภัณฑ์กับสิ่งแวดล้อมควบคู่กันไป อย่างเช่น กระถางแนวตั้ง ที่ผมใส่ใจเรื่องของการปลูกต้นไม้ อีกทั้ง เป็นกระถางที่อำนวยในเรื่องของต้นไม้ให้เติบโตได้ดี สร้างความยืดหยุ่นผู้บริโภคให้สามารถนำไปใช้ได้ทุกขนาดพื้นที่”

“ส่วนต้นทุนการผลิตมักจะอยู่ในช่วงของการดีไซน์,ทดลองและตัวแม่พิมพ์มากกว่า แต่ต้นทุนก็ไม่ได้สูงกว่าสินค้าทั่วไปเท่าไรนัก และผลการตอบรับถือว่าดีมากเลยทีเดียว ทั้งนี้ กลยุทธ์การทำตลาด เนื่องจากเราเป็นผู้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ ดังนั้นต้องหาโอกาสใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งการทำตลาดแบบ Green Market นี้ สิ่งสำคัญมองตลาดฝ่ายเดียวไม่พอ คุณภาพวัสดุที่ใช้ต้องมีคุณภาพด้วย”

จากผลงานนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ได้รับรางวัลนำไปสู่สินค้าที่มีศักยภาพ หม่อมหลวงปรเมศ ได้เล่าต่อว่า” ตอนนี้สินค้าเหล่านี้ถูกยอมรับมากถึง 10 ประเทศ เนื่องจากเราได้ส่งออกไปขายยังประเทศเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา,สวิตเซอร์แลนด์,สิงคโปร์,ออสเตรเลีย,ญี่ปุ่น,จีน เป็นต้น ส่วนในประเทศไทยก็จะเน้นขายเองมากกว่าโดยการผ่านกิจกรรมแสดงสินค้า ที่จะออกจัดงานเดือนละครั้ง”

จุดแข็ง คิดดี ขยันสร้าง นวัตกรรมสู่สังคม

“สำหรับแผนในอนาคต ต่อไปบริษัทคิดดี ดีไซน์ จะพัฒนาทีมงานให้มีทักษะในการปฏิบัติงานมากขึ้น และอีกไม่กี่ปีข้างหน้า AEC เข้ามาอย่างเต็มตัว เราก็จะต้องทำความเข้าใจตลาดให้เพิ่มมากขึ้น อย่างตลาดที่กำลังเติบโตในช่วงนี้ก็จะเป็นเวียดนาม ส่วนใกล้ๆ ประเทศไทยก็คือ ประเทศพม่า รวมไปถึงในอีก 5 ปีข้างหน้า เราคงต้องมีทีมงานที่มากขึ้นด้วย ไปพร้อมกับการสร้างนวัตกรรมใหม่เพื่อสิ่งแวดล้อม และจะมีเครื่องไม้เครื่องมือครบครันที่มากกว่าเดิม

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

3.3 คิดดี ดีไซน์ 3.2 คิดดี ดีไซน์ 3.4 คิดดี ดีไซน์

แสดงความคิดเห็น