Japan Only! ญี่ปุ่นเขาจัดร้านกันแบบนี้ไง

นอกจากผลิตภัณฑ์ การบริการ หรือ อาหาร ที่สามารถมัดใจลูกค้าได้แล้ว การจัดหน้าร้านก็มีส่วนในการเรียกลูกค้าอยู่ไม่น้อย ซึ่งคงจะดีหากได้ผู้มีประสบการณ์ด้านการออกแบบมาแนะนำทริคต่าง ๆ ในการจัดร้านให้เราฟัง

Japan Only! ญี่ปุ่นเขาจัดร้านกันแบบนี้ไง เป็นหนังสือที่เขียนโดย ทากาฮาชิ เท็ตสึชิ นักออกแบบที่เคยทำงานบริษัทDesign Factory ก่อนจะมาก่อตั้งสำนักงานออกแบบเอง ทากาฮาชิผ่านประสบการณ์ออกแบบมาอย่างโชกโชน อาทิ ศูนย์ PR ของบริษัท หอจดหมายเหตุ สวนสาธารณะ รวมไปถึงร้านอาหาร วันนี้ทางเรา Bangkok Bank SME จึงได้รวบรวมทริคในการจัดร้านอาหารของนักออกแบบมากประสบการณ์ผู้นี้มาฝาก ซึ่งประกอบไปด้วยรายละเอียดต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

การวางแผนพื้นที่ร้าน แน่นอนเวลาออกแบบร้าน สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการจัดโซนต่าง ๆ เช่น พื้นที่ที่ให้ลูกค้านั่ง เคาน์เตอร์ ห้องครัว รวมไปถึงห้องน้ำ ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ก็ได้แนะนำว่าเราควรจัดสรรโซนต่าง ๆ ให้มีทางเดินเข้าสู่ที่นั่งเป็นทางยาว เนื่องจากวิธีนี้สามารถช่วยเพิ่มความสนใจให้กับลูกค้าได้

ที่นั่ง ในหนังสือเล่มนี้ได้แนะนำทริคการจัดที่นั่งได้อย่างน่าสนใจเอาไว้ว่า อันดับแรกเราต้องนึกภาพให้ออกว่าลูกค้าที่จะมาร้านส่วนใหญ่แล้วจะมากันกี่คน หากเป็นร้านที่ลูกค้ามักจะมาคนเดียว เช่น ร้านกาแฟ ก็ควรมีเคาน์เตอร์บาร์ให้ลูกค้านั่ง แต่ถ้าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีลูกค้าพลุกพล่านก็ควรมีโต๊ะใหญ่ ๆ ให้ลูกค้าที่ไม่รู้จักกันนั่งรวมกันได้ หากลูกค้าร้านเราส่วนใหญ่เป็นครอบครัวหรือคู่รักก็ควรคละที่นั่ง 2 – 6 คนและมีฉากกั้น อย่างไรก็ตามในเล่มนี้ยังแนะนำอีกด้วยว่าคู่รักควรเหมาะกับที่นั่งแบบเคาน์เตอร์มากกว่าที่นั่งทั่วไปเนื่องจากการหันหน้าเข้าหากันจะทำให้เกิดความระแวงขึ้นได้

ที่นั่งแบบเคาน์เตอร์ กรณีร้านเราเป็นบาร์หรือร้านกาแฟ การมีที่นั่งแบบเคาน์เตอร์ก็ถือเป็นไอเดียที่ไม่เลว แต่เราควรเลือกเคาน์เตอร์ให้เหมาะสม กล่าวคือ มีทีวางขาที่อยู่ในระดับพอดีให้ลูกค้าพัก ที่วางแขนของเก้าอี้อย่าอยู่สูงเพราะจะเลื่อนเก็บในเคาน์เตอร์ไม่ได้ และอย่าให้พนักงานหลังเคาน์เตอร์อยู่สูงกว่าลูกค้าจนเกินไปเนื่องจากการต้องก้ม ๆ เงย ๆ เวลามองหน้ากันจะทำให้ลูกค้ารู้สึกไม่ดีได้

ฉากกั้น โดยทั่วไปแล้วมนุษย์เราไม่ชอบอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไร้ซึ่งการป้องกันตัว นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมที่นั่งยอดฮิตของใครหลายคนจึงเป็นที่นั่งตรงหัวมุม แต่น่าเสียดายที่ร้านมีที่นั่งติดมุมอยู่เพียงแค่ 4 ที่เท่านั้น ทำให้เราต้องยกกลยุทธ์ฉากกั้นขึ้นมาใช้ โดยฉากกั้นที่ดีต้องให้ความรู้สึกโปร่งและไม่กั้นมากจนเกินไป อาจเป็นเมนูใหญ่ ๆ ขั้นระหว่างโต๊ะกับคนข้าง ๆ ก็ได้

ห้องครัว ปฏิเสธไม่ได้ว่าในสมัยนี้ห้องครัวแบบเปิดได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถสร้างความตื่นเต้นเร้าใจให้กับลูกค้าได้ด้วยการโชว์วิธีทำอาหาร แต่อย่างไรก็ตามหากใช้ห้องครัวแบบเปิด เราควรซ่อนถังขยะให้มิดชิดที่สุดเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของร้าน และอย่าลืมสร้างมุมอับให้พ่อครัวแม่ครัวได้พักกันด้วย

ทั้งนี้นอกจากทริคด้านบนที่ทางเรายกมาแล้ว ในหนังสือ Japan Only! ญี่ปุ่นเขาจัดร้านกันแบบนี้ไง ยังมีทริคอื่น ๆ อีกมากมายรอให้คอหนังสือได้อ่านกัน อาทิ การจัดห้องน้ำ การแต่งร้านให้เชื่อมกับบรรยากาศข้างนอก การดึงดูดลูกค้านอกร้าน อีกทั้งยังลงลึกถึงรายละเอียดประเภทร้านต่าง ๆ อีกด้วย ตัวอย่างเช่น หากเราทำร้านอาหารฝรั่งควรจัดร้านยังไง รูปแบบการจัดร้านอาหารซีฟู้ดปิ้งย่าง ฯลฯ ซึ่งผู้อ่านสามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยาก เนื่องจากในแต่ละหน้าล้วนมีรูปวาดช่วยในการสื่อสาร รวมไปถึงภาพของกลุ่มลูกค้าของแต่ละร้านที่ทำให้ผู้อ่านง่ายต่อการนึกภาพตาม และถ้าหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อหนังสือ Japan Only! ญี่ปุ่นเขาจัดร้านกันแบบนี้ไง ได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือทั่วไป

แสดงความคิดเห็น