กัมพูชา เร่งปรับปรุงแอปชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์

กัมพูชาเร่งพัฒนาการค้าอิเล็กทรอนิกส์ให้โตต่อเนื่อง แม้ตลาดยังเล็ก เน้นปรับปรุงการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้บริโภคยังกังวลความปลอดภัย คาด 10 ปีข้างหน้า การชำระเงินสดจะเหลือแค่ร้อยละ 10

นักวิเคราะห์ในแวดวงเศรษฐกิจกัมพูชา เปิดเผยว่า ปัจจุบันระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ในกัมพูชาเริ่มเติบโตขึ้นแล้ว แต่ยังประสบปัญหาขลุกขลักอยู่บ้าง และมีคาดการณ์ว่า ในอีก 10 ปีข้างหน้า การชำระเงินในกัมพูชาจะเป็นแบบไร้เงินสด

ผู้ค้าปลีกและผู้ประกอบการด้านอีคอมเมิร์ซกัมพูชาหลายราย  ได้เตรียมความพร้อมสำหรับการค้าอิเล็กทรอนิกส์ไว้แล้ว (ซึ่งหมายถึงการชำระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์นั่นเอง) แต่ยังขาดกฎหมายด้านอีคอมเมิร์ซที่จะนำมาใช้หากเกิดปัญหาขึ้น  เพราะผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าออนไลน์ยังไม่ไว้วางใจผู้ประกอบการอีคอมเมิรซ์ หรือผู้ค้าขายออนไลน์  ในขณะเดียวกัน ตลาดอีคอมเมิร์ซในกัมพูชาถึงแม้ว่าจะเริ่มบูมแล้ว แต่ก็ยังถือว่าเป็นตลาดที่ยังมีขนาดเล็ก นี่จึงยังคงเป็นปัญหาและอุปสรรคสำคัญสำหรับการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์

นักวิเคราะห์ยังเปิดเผยอีกว่า รัฐบาลกัมพูชาอยากเห็นระบบการชำระเงินอิเล็กทรกนิกส์เกิดขึ้น และประสบความสำเร็จในกัมพูชา โดยยกตัวอย่างความสำเร็จในประเทศต่างๆ เช่น จีน, แอป  e-wallet ที่เติบโตสำเร็จในไทย, มาเลเซีย และอินโดนีเซีย โดยเมื่อต้นปี 2560 นี้ รัฐบาลกัมพูชาได้ประกาศให้ประชาคมโลกรับรู้ว่า ภายในปี 2563 การใช้จ่ายด้วยเงินสดในกัมพูชาจะคงเหลือเพียงแค่ร้อยละ 10 ของการทำธุรกรรมทั้งหมด

นอกจากนี้ กัมพูชายังได้เปิดตัวแอป e-wallet  ที่มีความปลอดภัยในการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์  ซึ่งเป็นการชำระค่าบริการและการโอนเงิน จะให้บริการโดยค่ายโทรศัพท์มือถือ เพื่อต้องการให้ผู้บริโภคหรือผู้ใช้บริการสามารถสั่งซื้อและชำระเงินค่าอาหารจากร้านอาหารที่มีมากกว่า 85 ร้านในกัมพูชาได้

“ส่วนอีกแอปหนึ่งก็คือ Pi Pay เป็นแอปที่รวบรวมคุณสมบัติของแอป WeChat และ Alipay เข้าไว้ด้วยกัน ผู้ใช้แอปนี้จะสามารถซื้อสินค้า จองตั๋วเดินทาง โอนเงิน และส่งข้อความได้” Tomas Pokorny ผู้เป็น CEO ของแอป Pi Pay เปิดเผยทิ้งท้าย

แสดงความคิดเห็น