สยามออโต้ คาร์ ฉีกไอเดียสร้างรถโมบาย ที่เป็นมากกว่าพาหนะ

สยามออโต้ คาร์ จากเดิมเป็นศูนย์ขายรถบรรทุก รถกระบะ ถูกสืบทอดโดยคุณรัตติกาล อัครวงค์วาณิชย์ และคุณภูริชา มยุรางกูร เพิ่มไอเดียจากขายรถเพียงอย่างเดียว มาเป็นผู้ออกแบบและผู้ผลิตรถโมบาย (รถขายของเคลื่อนที่) ในราคาคันละ 1 แสน 9 หมื่นบาท

พร้อมรับทำตามความต้องการของลูกค้าทุกประการ รวมทั้ง เปิดโอกาสให้ลูกค้าทำสินเชื่อ และรีไฟแนนซ์ได้

คุณรัตติกาล อัครวงค์วาณิชย์ ลูกสาวผู้สืบทอดกิจการ สยามออโต้ คาร์ ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจนี้ให้ฟังว่า “แต่เดิมสยามออโต้ คาร์ เป็นธุรกิจครอบครัว จำหน่ายรถกระบะ รถเก๋ง และรถบรรทุกทั่วไป ซึ่งบริหารธุรกิจโดยคุณพ่อและคุณแม่ มาตั้งแต่กาลยังเล็กๆ ดังนั้นพอกาลเรียนจบปริญญาตรี MBA รังสิต ก็ได้รับโอกาสให้ไปเป็นพิธีกรทางช่อง 5 แต่ก็คงยังเป็นรายการที่เกี่ยวกับรถเหมือนเดิม ซึ่งถ้าถามว่าชอบเรื่องรถไหม ก็ตอบได้เลยว่าชอบนะ แต่อยากทำงานในสิ่งที่ตัวเองรัก และหลังจากที่ทำงานได้ประมาณ 2-3 ปี คุณพ่อก็เรียกตัวให้กลับมาบริหารธุรกิจครอบครัวต่อ”

 

จากผู้จำหน่ายรถ กลายเป็นผู้ผลิตรถ

คุณกาล เล่าว่า “ในช่วงที่กาลเป็นพิธีกรรายการเกี่ยวกับรถ ก็ได้สะสมความรู้มามากพอสมควร พอเข้ามาบริหารธุรกิจอย่างเต็มตัว กาลกลับมีความรู้สึกว่า รถไม่จำเป็นต้องเป็นแค่พาหนะเพียงอย่างเดียว กลับสามารถเป็นอะไรได้อีกหลายๆ อย่าง ด้วยเหตุนี้ กาลจึงพยายามสร้างสรรค์รถให้มีประสิทธิภาพต่อการใช้งานเพิ่มมากขึ้น พร้อมยังมีแรงบันดาลใจมาจากเพื่อน ๆ ที่ต้องการขายของบนรถ ด้วยเหตุนี้จึงมีไอเดียที่จะเปลี่ยนรถธรรมดาให้เป็นร้านขายของแทน ด้วยนำรถบรรทุก รถกระบะมาดัดแปลงออกเป็นรถขายของแบบเคลื่อนที่ ซึ่งวิธีการออกแบบในแต่ละคันคาแเรคเตอร์แตกต่างกันออกไปตามลักษณะการใช้งาน และสิ่งนี้เองก็คือจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจรถโมบายสยามออโต้ คาร์ และธุรกิจนี้ก็ดำเนินการมาได้ 5 ปีแล้ว”

 

ความยากง่ายของการทำธุรกิจ

คุณกาล เล่าว่า “อยู่ที่ความใส่ใจมากกว่า เพราะลูกค้าที่ต้องการซื้อรถโมบายไปประกอบธุรกิจ เขาไม่ได้ต้องการรถที่มีรูปแบบเดียวกันเลย เนื่องจากลูกค้าแต่ละรายมีความต้องการไม่เหมือนกัน ซึ่งความต้องการเหล่านี้จึงกลายเป็นโจทย์ที่สร้างความท้าทายให้แก่เราเป็นอย่างมาก อีกทั้ง ปัญหาและอุปสรรคส่วนใหญ่เป็นเรื่องของกระแสนิยมรถโมบายมากกว่า ซึ่งขณะเดียวกันในต่างประเทศนิยมรถโมบายมาเป็นเวลาเนิ่นนานแล้ว แต่ประเทศไทยของเราเพิ่งเริ่มหันมาสนใจรถประเภทนี้เมื่อ 2 ปีหลัง ถึงอย่างไรก็ตามเราก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่สามารถดำรงความนิยมนี้มาอย่างต่อเนื่อง”

 

ส่วนวิธีการทำตลาด

คุณกาล เล่าว่า “การทำตลาดกาลไม่ได้เน้นเรื่องนี้มากนัก เพราะสิ่งที่ทำให้ธุรกิจสยามออโต้ คาร์ ดำรงอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้อย่างแรกมาจากการบอกปากต่อปาก เนื่องจากลูกค้าที่ซื้อรถจากร้านเราไป เขาก็จะนำไปบอกต่ออีกที นอกจากนี้การทำตลาดอีกรูปแบบหนึ่งของกาลคือ ไปร่วมงานคาราวานออกรถ และเข้าร่วมกิจกรรมงานดนตรี เพื่อเป็นการสร้างสีสันรถโมบาย หรือ รถฟู้ดทรัคให้กับงาน อีกทั้งยังได้เปิดเพจเฟสบุ๊กลงโปรโมทสินค้า จนกระทั่งกลายเป็นที่รู้จัก และมีสื่อนิตยสารและสื่อต่างๆ ติดต่อเข้ามาสัมภาษณ์เรื่อยๆ”

ทั้งนี้ในขั้นตอนการทำรถโมบายคุณกาล เล่าว่า “กาลจะแบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วน คือ 1.การออกแบบ 2.การผลิต โดยเรื่องของการออกแบบกาลจะเป็นคนดูแลทั้งหมด แต่สำหรับการผลิตคุณภูริชา มยุรางกูร หรือเบียร์จะเป็นคนดูแล ดังนั้น เรื่องของการออกแบบ กาลจะเป็นคนคิด โดยใช้เวลาคิด ดีไซน์ นานพอสมควร เพราะต้องออกแบบให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า พอหลังจากที่ออกแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถ้าลูกค้าโอเค ต่อมาต้องไปจดสิทธิบัตร และนำเข้ารับการตรวจจากกรมขนส่ง เพื่อไม่ให้เกิดการลอกเลียนแบบ และเพื่อให้ลูกค้ามีความมั่นใจในรถที่จะซื้อจากเราไปด้วย”

 

ส่วนเรื่องของขั้นตอนการผลิต คุณเบียร์ จะเป็นผู้ดำเนินการต่อ ดังนั้น คุณเบียร์เล่าว่า

“ในเรื่องของตัวรถเรามีอยู่แล้ว ซึ่งแรกเริ่มนั้นเราต้องคุยกับลูกค้าเป็นรายกรณีไปว่า ชอบแบบไหน แล้วค่อยสรุปโดยรวมถึงตรงกับความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด ต่อไปก็จะส่งแบบให้กับทีมวิศวกร พร้อมกับสรุปงบประมาณ เพื่อเอาไปให้ลูกค้าตัดสินใจว่าราคาเท่านี้ คุณตกลงไหม ถ้าโอเคเราก็จะส่งให้ทางโรงงานของผมเริ่มผลิตทันที อีกทั้งช่างทุกคนจะทำตามแบบทุกอย่างดั่งมืออาชีพ ซึ่งการทำจะคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย ไม่ว่าจะเป็นแบบทุกแบบ รถทุกคันต้องได้รับมาตรฐาน มีการจดสิทธิบัตร และผ่านการตรวจสอบจากกรมขนส่งอย่างที่คุณกาลกล่าวมาข้างต้น ในบางครั้งรถที่เราผลิตเสร็จแล้วลูกค้ามาเพิ่มเติมบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเพิ่มสีสันของตัวรถมากกว่า”

 

ส่วนทางด้านเงินทุนในการผลิต

คุณกาลกลับมาเล่าเสริมว่า “เนื่องจากสยามออโต้ คาร์ เป็นธุรกิจที่สืบทอดมาจากครอบครัว ซึ่งก็จะมีทุนเดิมอยู่บ้าง ดังนั้นราคารถโมบายอยู่ที่ 1 แสน  9 หมื่นบาท รวมไปถึงเราเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถซื้อผ่อนได้ มีการทำรีไฟแนนซ์ จัดทำสินเชื่อให้ด้วย เพราะกาลจะดูถึงความตั้งใจของลูกค้าที่ต้องการสร้างธุรกิจมากกว่า สำหรับกำไรของการขายรถโมบาย ถึงแม้ว่าจะได้น้อยกว่าขายรถกระบะ รถเก๋ง หรือรถบรรทุก แต่ทุกอย่างเป็นความชอบ ความสุขของเรา จึงทำให้ธุรกิจนี้ก้าวเดินต่อไปข้างหน้าได้อย่างต่อเนื่อง”

แผนการขยายธุรกิจในอนาคตคุณเบียร์ได้เล่าว่า “รถโมบาย (รถขายของเคลื่อนที่) หรือรถฟู้ดทรัคนี้ จะต้องได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นแน่นอน เพราะสะดวกต่อการใช้งาน ไม่จำเป็นต้องขายของอยู่กับที่ แต่กลับสามารถขายของได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งโอกาสความก้าวหน้าของธุรกิจมีมากกว่าหน้าร้านก็ว่าได้ รวมทั้งร้านของคุณยังเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายด้วยเช่นกัน สำหรับการขยายธุรกิจในอนาคต ตอนนี้มีบริษัทอีเว้นท์ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด ติดต่อเข้ามาขอเช่ารถโมบายเช่นกัน แต่ขณะเดียวกันเรื่องนี้ก็กำลังอยู่ในช่วงขั้นตอนการปรึกษาภายในทีมงานอยู่ นอกจากนี้ธุรกิจเราจะขยายไปยังชายแดนที่อยู่ติดกับประตูชายแดน จังหวัดเชียงราย  โดยจะตั้งเป็นศูนย์ใหญ่อีกที่หนึ่ง”

“สำหรับมุมมอง AEC ที่จะเข้ามาในประเทศไทยอย่างเต็มตัว เบียร์คิดว่า  AEC มีประโยชน์ต่อธุรกิจ สยามออโต้ คาร์ ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะจะได้มีนักลงทุนต่างชาติเข้ามาเพิ่มขึ้น และลูกค้าก็จะเพิ่มขึ้นตามมา”คุณเบียร์ เล่าทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

1.3ฟู้ดทรัค

8.1สยามออโต้คาร์

1.2ฟู้ดทรัค

Family-Biz-Infographic_2

แสดงความคิดเห็น