AIRPORTELs ตัวช่วยขนส่งกระเป๋าจากสนามบินถึงโรงแรม

ใครที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อย ๆ ต้องเคยนึกแน่ ๆ ว่า “ทำไมไม่มีบริการขนกระเป๋าไปห้องพักให้เลยนะ” วันนี้แหละที่ฝันนั้นจะเป็นจริง เพราะคุณอภิโชค ประเสริฐรุ่งเรือง Founder ของ Startup ไทยนามว่า AIRPORTELS เค้ามาสานฝันตามความต้องการของทุกคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับบริการขนส่งกระเป๋าให้นักท่องเที่ยว จากสนามบินไปถึงที่พัก และขนกลับจากที่พักไปสนามบิน ธุรกิจตัวนี้จะน่าสนใจตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ขาลุยแค่ไหน ไปดูกันเลย

จุดเริ่มต้นของ AIRPORTELS ….
คุณอภิโชคเริ่มทำธุรกิจตัวนี้ขึ้นมาจากการเล็งเห็นว่า นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตามมักจะมีปัญหาอยู่อย่างนึงคือ เรื่องกระเป๋า เค้าต้องหิ้วกระเป๋าเวลาเดินทางไปท่องเที่ยวอยู่ตลอดเวลา

“ตอนแรกทำธุรกิจตัวหนึ่งแล้วเดินทางไปสนามบินบ่อย ๆ  ระหว่างที่นั่งแอร์พอร์ตลิงก์ก็สังเกตเห็นว่ารอบนึงของรถไฟ มีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 50 คน ที่ต้องหิ้วกระเป๋าขึ้นลงบันไดสูงมาก ผมเห็นผู้หญิงญี่ปุ่นขนกระเป๋าเท่าภูเขาเลย เราเลยคิดจะเข้าไปช่วย แต่กลัวเค้าคิดว่าเราเป็นมิจฉาชีพ อีกอย่าง มันเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะหนต่อไปเค้าก็ต้องเจอแบบนี้อีก ทำไมเมืองไทยเราไม่มีบริการขนส่งกระเป๋าให้นักท่องเที่ยวล่ะ เอาแบบให้เค้าลงเครื่องมาแล้วก็เริ่มเที่ยวได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาไปฟรี ๆ หนึ่งวันกับแค่การเอากระเป๋ามาเก็บและรอเช็คอินที่โรงแรม”

หลังจากได้ไอเดียแล้ว ก็เดินหน้ากลับไปปรึกษากับพี่ชาย ซึ่งความจริงพี่ชายได้คิดและร่างโปรเจ็คนี้ไปแล้วโดยไม่ได้บอก  เมื่อไอเดียตรงกัน จึงหยุดทุกอย่างที่ทำอยู่ เพื่อมาเริ่มต้นทำ AIRPORTELS อย่างจริงจัง! (แม้ในช่วงนั้นคุณ อภิโชคจะยังศึกษาปริญญาตรีอยู่ก็ตาม)

AIRPORTELS เข้ามาแก้ไขปัญหาอะไรให้เรา?
นี่เป็นคำถามที่คนทำ Startup ทุกคนต้องตอบได้ ซึ่ง AIRPORTELS เกิดมาเพื่อช่วยขนส่งกระเป่าให้นักท่องเที่ยว โฟกัสนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นหลัก พอถึงเมืองไทย นักท่องเที่ยวสามารถส่งกระเป๋าจากสนามบินไปที่โรงแรมได้ในวันแรก แล้วท่องเที่ยวต่อได้ทันที ถือเป็นการช่วยและโปรโมทการท่องเที่ยวของประเทศด้วย

เนื่องจากโรงแรมทั่วไปจะเปิดให้เช็กอินบ่าย 2 นักท่องเที่ยวมาถึงก่อนก็ยังเข้าไม่ได้ต้องรอเท่านั้น  ต่อให้มาถึง 7 โมง 8 โมงก็ต้องนั่งรอ เสียเวลาท่องเที่ยวเปล่า ๆ แต่ด้วยกับบริการของ AIRPORTELS นักท่องเที่ยวสามารถส่งกระเป๋าไปฝากไว้ที่พัก ส่วนนักท่องเที่ยวก็เที่ยวต่อได้เลยทันที ในวันสุดท้ายที่จะกลับบ้านก็เช่นกัน นักท่องเที่ยวสามารถไปช้อปปิงได้ โดยที่ไม่ต้องกลับมาเอาสัมภาระที่โรงแรมอีก สะดวกทั้งขาไปขากลับ

ราคาต่อชิ้นก็แค่เพียง 350 บาทเท่านั้น ราคาเดียว ใหญ่แค่ไหน ส่งไกลเท่าไหร่ก็เท่ากัน แถมมีบริการฝากกระเป๋าข้ามวันที่สนามบินอีก

“เราจะเข้ามาเปลี่ยนการท่องเที่ยวให้มันง่าย ถ้าเรื่องของราคาเองยังไม่ง่ายเลย ต้องแบ่งเป็นขนาดเท่านี้กี่บาท แบบนี้ก็คงเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ เราเอาราคาเดียวเลยดีกว่า เค้าจะได้รู้ราคาก่อนส่งเลย”

เป็น Startup ไม่มี Application ให้ใช้เหรอ?
ด้วยการมองในมุมของลูกค้าเป็นหลัก ทำให้ AIRPORTELS เลือกใช้ระบบเว็บไซต์เป็นหลัก ไม่มีแอพพลิเคชันเป็นของตัวเอง เพราะนักท่องเที่ยวใช้งานแค่ 2 ครั้ง ตอนบินลง และจะขึ้นเครื่อง ทำให้แอพพลิเคชันไม่จำเป็น นักท่องเที่ยวมาถึงเมืองไทยยังไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ การจะโหลดแอพพลิเคชันที่เป็นเรื่องยากจึงไม่เหมาะสม แต่เว็บไซต์สามารถเข้าได้เลยทันที สะดวกสบาย แม้ Wi-Fi จะไม่แรงก็ไม่มีปัญหา จากการมองในมุมผู้ใช้งานเป็นหลักนี้ ทำให้ช่วยลดต้นทุนต่าง ๆ ลงไปได้มาก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าธุรกิจปัจจุบันไม่จำเป็นต้องมีแอพพลิเคชันเสมอไป ขอแค่ตอบโจทย์ความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าได้ก็พอ

ความน่าเชื่อถือ อุปสรรคสำคัญที่ต้องก้าวข้ามไปให้ได้
“หลังจากที่เราเริ่มทำ AIRPORTELS ก็มีคนเข้ามาบอกว่าเราลอกญี่ปุ่น แต่จริง ๆ ไม่ใช่เลย เราไม่เคยเห็นของญี่ปุ่นด้วยซ้ำ เราแค่ได้ไอเดียด้วยตัวของเราเอง พอมีคนมาบอกอย่างนี้เท่ากับยิ่งตอกย้ำว่าธุรกิจนี้มันทำได้จริง มีคนใช้งานจริง เพราะขนาดญี่ปุ่นยังทำเลย ทำไมประเทศไทยถึงจะไม่ทำล่ะ เราเลยเริ่มต้นเป็นเจ้าแรกขึ้นมา”

แต่ด้วยความที่เป็นเด็กหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง อายุแค่ 24 ปียังไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับธุรกิจ มีแค่พลังใจและไอเดียดี ๆ เท่านั้น เลยทำให้การติดต่อธุรกิจกับผู้ใหญ่ของคุณอภิโชคเป็นไปได้ค่อนข้างลำบาก

ทำให้ทางโรงแรมต่าง ๆ ที่เข้าไปติดต่อด้วย มองข้าม เพราะไม่คิดว่า AIRPORTELS จะดีจริง นอกจากนี้ยังมีเรื่องของพนักงานที่ไม่ค่อยเชื่อฟัง ไม่ให้ความเคารพ เพราะคิดว่าคุณอภิโชคเป็นเพียงแค่เด็กหนุ่มอายุน้อยกว่าเท่านั้น ซึ่งนี่เป็นปัญหาใหญ่ที่นักธุรกิจรุ่นใหม่ต้องเจอ

“แต่เพราะเรามั่นใจในธุรกิจของเราว่ามันไปได้ ทิศทางเราชัดเจน ทำให้พาร์ทเนอร์ที่เราไปติดต่อก็เห็นภาพและกล้าลองใช้ เวลาเราสั่งงานเราบอกลูกน้องว่า คุณต้องทำ เพราะเรามี KPI, OKR ชี้วัดว่าคุณทำแล้วจะได้อะไร เราจบวิศวะมาทุกอย่างมันมีเหตุมีผลหมด เราคุยกันด้วยเหตุผล”

สุดยอดการทำตลาดในรูปแบบของ AIRPORTELS
เพื่อให้พบกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรงที่เป็นนักท่องเที่ยว AIRPORTELS จึงเริ่มทำการตลาดโดยพาร์ทเนอร์กับโรงแรมก่อนเป็นอันดับแรก เมื่อมีผู้ลองใช้งานแล้วพบว่าสามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวได้จริง โรงแรมเหล่านั้นก็จะแนะนำต่อไปให้โรงแรมรอบข้าง มีการเก็บรูปลูกค้าเพื่อให้เค้ามีส่วนร่วมกับ AIRPORTELs เป็นเหมือนการสร้างความสำคัญขึ้นเพื่อดึงดูดให้อยากกลับมาใช้งานอีกครั้ง และปัจจุบัน AIRPORTELS ได้เข้าเป็นพาร์ทเนอร์กับเอเจนซี่ต่าง ๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวสะดวกสบายขึ้น สามารถจองเครื่องบิน จองห้องพัก และจองบริการจาก AIRPORTELs ได้เลย

อนาคตของ AIRPORTELS จะขยายตัวไปในทิศทางใด
ในอนาคต AIRPORTELS ก็จะมีการขยายธุรกิจออกไปสู่เมืองท่องเที่ยวหลักทั้งเชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่มีอยู่เยอะมาก ณ จุดนั้นให้ได้ “วันนึงที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเค้ารู้ว่ามีเซอร์วิสตัวนี้ รับรองว่าการท่องเที่ยวไทยต้องขยายตัวขึ้นอีกเยอะมากแน่นอน”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น