แพลตฟอร์ม: วิธีสร้างฐานทำการตลาดให้ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น

คำว่า แพลตฟอร์ม สามารถแปลตรงตัวได้ว่า เวที แต่อย่างไรก็ตามในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป คำ ๆ นี้มักจะถูกนำไปใช้ในด้านที่เกี่ยวกับสื่อโซเชียลมีเดียที่ใครหลายคนทำการตลาดอยู่ที่นั่น

ไมเคิล ไฮแอตต์ คือบล็อกเกอร์ด้านธุรกิจของโลกระดับต้น ๆ คนหนึ่ง นอกจากเขาจะเขียนบทความลงเว็บไซต์แล้ว เขายังเขียนหนังสือเล่มนี้ออกมาให้เราได้อ่านกันอีกด้วยในชื่อ แพลตฟอร์ม วิธีสร้างฐานทำการตลาดให้ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น โดยไมเคิล ไฮแอตต์ เชื่อว่าโลกนี้คือเวทีหรือที่ใครหลายคนเรียกว่าแพลตฟอร์ม แต่ในปัจจุบันนี้ผู้คนในแพลตฟอร์มพลุกพล่านมากกว่าที่เคย การขึ้นไปยืนบนแพลตฟอร์มหรือเวทีแค่อย่างเดียวไม่เพียงพอแล้วที่จะทำให้คนหันมาสนใจหรือใช้สินค้าบริการของคุณ เพราะฉะนั้นคุณจำเป็นต้องงัดกลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อทำให้รู้ว่าคุณมีตัวตนอยู่จริง ๆ บนเวทีนี้ ซึ่งแน่นอนว่าหนังสือ แพลตฟอร์ม ได้ว่าด้วยเรื่องของกลยุทธ์ที่จะทำให้คุณยืนหยัดบนเวทีธุรกิจได้ โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็น 5 ส่วน ดังนี้

1. เริ่มจากว้าว ก่อนที่คุณจะขายอะไรสักอย่าง คุณต้องมีผลิตภัณฑ์เป็นของตนเองเสียก่อน และสินค้านั้นก็ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างแรงจูงใจจนลูกค้าต้องร้องว้าว ซึ่งสินค้าที่สร้างแรงจูงใจควรมีลักษณะง่าย ๆ คือ (1) เป็นสินค้าที่ตัวคุณเองจะใช้ (2) แก้ไขปัญหาลูกค้าได้ด้วยวิธีการที่ไม่คาดคิด (3) ดีกว่าความคาดหวังของลูกค้า และจงจำไว้คำพูดของ เดวิด โอกิลวี่ นักโฆษณามือฉมังเอาไว้ว่า “การตลาดที่ยอดเยี่ยมมีแต่ทำให้สินค้าที่ไม่ดีล้มเหลวเร็วขึ้นอีก”

2. เตรียมเปิดตัว การจะทำอะไรสักอย่างให้สำเร็จบางครั้งก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากคนอื่น ในส่วนนี้มีบทหนึ่งที่ไมเคิล ไฮแอตต์ ได้แนะนำกลยุทธ์ในการขอความมือจากคนอื่นที่มีชื่อว่า “การสร้างข้อเสนอในลิฟต์” ซึ่งนี่คือวิธีการส่งมอบข้อเสนอให้สั้นและน่าสนใจมากที่สุดภายในเวลาลิฟต์ขึ้นไม่กี่ชั้น ซึ่งข้อมูลสินค้าที่คุณจะนำเสนอควรมี 4 องค์ประกอบ ดังนี้ (1) ชื่อและหมวดหมู่สินค้า (2) ปัญหาที่สินค้าคุณพยายามแก้ไข (3) วิธีการที่สินค้าคุณแก้ไข (4) ประโยชน์สำคัญจากวิธีการแก้ไขของสินค้าคุณ

3. สร้างฐานที่มั่นคงของตัวเอง หลังจากที่คุณมีสินค้าและผู้ร่วมอุดมการณ์แล้ว ในที่สุดก็ได้เวลาสร้างช่องทางของตนเอง ซึ่งช่องทางนั้นอาจเป็นเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ก็เป็นได้แล้วแต่ความเหมาะสม แต่อย่างไรก็ตามเนื้อหาที่คุณสร้างบนแพลตฟอร์มของคุณควรมีลักษณะ (1) เฉพาะตัว ไม่ว่าลูกค้าจะอ่านบทความคุณจากแหล่งไหนก็ตาม ต้องทำให้พวกเขารู้ให้ได้ว่านี่คือบทความที่คุณเขียนเอง (2) เป็นของแท้ เขียนบทความด้วยความจริงใจ ข้อมูลที่เป็นจริง และไม่โกหกผู้เสพคอนเทนต์ของคุณ (3) เป็นปัจจุบัน มีเนื้อหาที่ทันสมัยและโต้ตอบการคนที่มาเสนอความคิดเห็นอย่างทันท่วงที

4. ขยายขอบเขต แน่นอนเมื่อคุณมีเว็บไซต์หรือเฟซบุ๊กแฟนเพจแล้ว คุณก็ต้องเพิ่มฐานแฟนคลับหรือทำให้คนอื่น ๆ เยี่ยมชมแพลตฟอร์มของคุณมากขึ้น ซึ่งจากประสบการณ์ของไมเคิล ไฮแอตต์ ในฐานะคนทำบล็อกที่มีผู้เข้าชมสี่แสนคนต่อสัปดาห์ได้ให้วิธีการไว้ 4 ข้อดังนี้ (1) เพิ่มความถี่ในการเขียน (2) เขียนโพสต์ให้สั้น กระชับ ประมาณห้าร้อยถึงหกร้อยคำ (3) พัฒนาข้อมูลกำกับ SEO ซึ่งเจ้า SEO นี่เองที่จะทำให้คนอื่น ๆ เสิร์ชบทความเราเจอในหน้าแรก Google (4) มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นมากขึ้น แต่ไม่จำเป็นต้องตอบทุกคอนเมนต์

5. ให้กลุ่มมีส่วน ถึงแม้บทความเราจะดีขนาดไหนก็ตาม แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้งที่คนอื่น ๆ จะมีส่วนร่วมในการคอนเมนต์ อย่างไรก็ตามการทำให้คนอื่น ๆ มีส่วนร่วมก็ไปใช่เรื่องยากหากคุณจบโพสต์ด้วยคำถาม หรือแจกของรางวัลให้กับผู้ที่มีความเห็นดีที่สุด

ทั้งนี้ข้อมูลข้างต้นที่เรายกมาเป็นเพียงบทใดบทหนึ่งใน 5 ส่วนของหนังสือ แพลตฟอร์ม วิธีสร้างฐานทำการตลาดให้ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น ซึ่งจริง ๆ แล้วในหนังสือดังกล่าวมีข้อมูลมากมายให้เราได้ค้นหา อย่างไรก็ตามหากคอหนังสือท่านใดสนใจบทความอื่น ๆ ของไมเคิล ไฮแอตต์ สามารถเข้าไปอ่านกันได้ที่เว็บไซต์ MichaelHyatt.com และสามารถหาซื้อหนังสือเล่มนี้ฉบับแปลไทยได้แล้วตามร้านหนังสือทั่วไป

แสดงความคิดเห็น