คืบหน้าโครงการรถไฟเร็วสูง ลาว-จีน ชื่นมื่น

ลาว-จีน จับมือร่วมพิธีเปิดสุดยิ่งใหญ่ โครงการบิ๊ก รถไฟเร็วสูงลาว-จีน คาดแล้วเสร็จปี 2021 เชื่อมเศรษฐกิจลาว-จีน และอาเซียน

สปป.ลาว จับมือจีน ร่วมในพิธีเปิดการเจาะอุโมงค์สำหรับโครงการรถไฟเร็วสูง ลาว-จีน ซึ่งการก่อสร้างได้เริ่มขึ้นแล้วที่สนามพูวัด บ้านเที่ยว เมืองไซ แขวงอุดมไซ เมื่อสัปดาห์ที่เพิ่งผ่านมา

Mr. Phetsakhone Luang Aphay ผู้ว่าราชการแขวงอุดมไซ เปิดเผยว่า  พิธีดังกล่าวจัดขึ้นที่สถานกงสุลใหญ่ของจีนที่ตั้งอยู่ในหลวงพระบาง สปป.ลาว โดยมี Mr. Pothong Ngonphachan รองหัวหน้ากรมถนน และรองหัวหน้าโครงการรถไฟเร็วสูง ลาว-จีน พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมากมายร่วมด้วย

ที่แขวงอุดมไซนั้น โครงการก่อสร้างรถไฟเร็วสูง ลาว-จีน ประกอบด้วย การก่อสร้างสะพาน 57 แห่ง อุโมงค์ 34 แห่ง และระยะทางยาวทั้งหมด 75.72 กิโลเมตร ก่อสร้างสถานีรถไฟอีก 9 แห่ง โดยทั้งหมดนี้มีผู้รับเหมาการก่อสร้างเป็นชาวจีน 3 คน ที่ร่วมกันรับผิดชอบโปรเจ็กต์ยักษ์นี้

ตามเส้นทางรถไฟเร็วสูง จะเผื่อพื้นที่ดินไว้ราว 50 เมตรของแต่ละด้าน เพื่อพัฒนาพื้นที่รอบโครงการ ส่วนที่ดินของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างรถไฟเร็วสูงสายสำคัญนี้ พวกเขาก็จะได้รับเงินชดเชยจากรัฐบาล สปป.ลาว

การก่อสร้างคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในปี 2021 ขณะที่รถไฟรางเดียวจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อสร้างสะพาน 167 แห่ง ที่มีความยาว 61.81 กิโลเมตร มีอุโมงค์ 75 แห่ง มีความยาว 197.83 กิโลเมตร และมี 32 สถานี

แสดงความคิดเห็น