ทำครบ 10 ข้อ เอาเงินล้านไปครองเลย

ใคร ๆ ก็อยากร่ำรวยเงินทอง สามารถไปเที่ยว ใช้เงินฟุ่มเฟือยได้อย่างที่ใจต้องการ จึงทำให้ท็อปปิคเรื่องนี้น่าสนใจอยู่ตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่ปี 2017 นี้เช่นกัน และในเมื่อคุณเองก็ยังคลิกเข้ามาอ่าน เพราะว่าอยากใช้ชีวิตแบบร่ำรวย ต่อยอดธุรกิจได้แบบไม่มีกังวล ธนาคารกรุงเทพเลยจัดบทความคุณภาพมาให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้อ่านกัน กับ 10 วิธีสร้างความร่ำรวยตั้งแต่อายุยังน้อย บอกเลยว่าทำได้ง่ายมาก ๆ แค่มีวินัย และเข้าใจไปกับมันก็พอ ถ้าอยากรู้แล้วล่ะก็ ไปชมกันเลยครับ

1. ติดตามเงินทุกบาททุกสตางค์
ก่อนจะรวยได้เราต้องรู้กันก่อนว่าเงินในกระเป๋าเรามีเท่าไหร่ ให้เช็กรายรับรายจ่ายเป็นประจำ ทำอยู่เสมอ ได้อะไรมาก็จด จ่ายอะไรไปก็จด จะทำให้รู้ว่าเงินเรามีมากแค่ไหน แล้วตั้งเป้าเอาไว้ว่าอยากจะได้เงินเท่าไหร่ หลังจากนั้นก็จะรู้ว่าเราขาดมากน้อยเพียงใด แล้วก็เดินหน้าหารายได้เสริมเพื่อทำให้เป้าหมายเป็นจริง

2. สมถะเข้าไว้ อย่าใช้จ่ายอะไรเกินตัว
ถ้ายังไม่ถึงขั้นรวยจริง ๆ ของไม่ใช้อะไรไม่จำเป็นก็ไม่ต้องไปซื้อมันหรอก เก็บเงินไว้ลงทุนในธุรกิจยังดีซะกว่า เพราะบางคนชอบใช้เงินหมดไปกับการแต่งรถ แต่งตัว เครื่องประดับต่าง ๆ อาจจะมองว่ามันแค่ไม่กี่พัน ไม่กี่หมื่นบาท คงไม่กระทบอะไรเท่าไหร่ แต่พอมันรวมกันเข้า 3 ครั้ง 4 ครั้งมันก็กลายเป็นเงินจำนวนมากได้ ดังนั้นตัดไฟแต่ต้นลม ทำตัวให้ชินอย่าเงินเงินเยอะ

3. เอาเงินเก็บมาลงทุนซะบ้าง
เป้าหมายการเก็บเงินของคนทั่วไปกับคนรวยนั้นต่างกัน คนรวยทั่วไปเก็บเงินเพื่อมีใช้ในวันข้างหน้า แต่คนรวยจะเก็บเงินไว้เพื่อลงทุน เค้าจะมีกระเป๋า 2 ใบ ใบนึงไว้เก็บเงินโดยเฉพาะ กับอีกใบไว้เก็บเพื่อการลงทุนต่อยอดเพิ่มเติม เหมือนที่เราเห็นว่าคนรวยชอบทำธุรกิจ ชอบเล่นหุ้น ชอบเป็นนายหน้า ซึ่งพวกนี้มันต้องลงทุนกันทั้งนั้น ดังนั้นเก็บเงินไว้และใช้มันให้เป็น ดีที่สุด

4. อย่าสร้างหนี้ ถ้าหนี้ไม่ได้สร้างอะไรให้เรา
อันนี้ไม่ได้บอกนะครับว่าอย่าไปกู้หนี้ยืมสินใครมาเด็ดขาด เพราะมันเป็นไปไม่ได้ การทำธุรกิจหรือการลงทุน บางทีเราก็ไม่มีเงินมากพอที่จะไปคว้าโอกาสตรงนั้นมา เราจึงต้องหยิบยืมสร้างหนี้สินให้กับตัวเอง แต่การสร้างหนี้สินตรงนี้มันมีจุดประสงค์คือ เป็นการลงทุนเพื่อให้ได้เงินคืนกลับมาเป็นเท่าตัว หนี้แบบนี้สร้างไปเถอะครับ เพราะมันจะทำให้คุณรวยขึ้นในวันข้างหน้า แต่หนี้ที่ไม่ว่ายังไงก็ห้ามเด็ดขาดเลยก็คือ หนี้ที่ไม่ได้ช่วยอะไรคุณเลยนั่นเอง

5. ดูแลเงินให้เหมือนกับผู้หญิงขี้หวง
ที่ต้องบอกแบบนี้เพราะหลายคนเวลามีเงินแล้วก็ชอบใช้เงินมือเติบ ใช้เงินเกินตัว ไม่เหลือติดก้นไว้บ้างเลย หามาได้เท่าไหร่ก็หมดไปเท่านั้น ดังนั้นขอให้คุณติดนิสัยขี้หวงนี้เข้าไว้ เงินแต่ละบาทแต่ละสตางค์หามาได้ มันไปจมอยู่ตรงไหนบ้าง เราเอามันไปใช้ทำอะไรบ้าง ตามติดมันให้ดี อย่าเผลอปล่อยให้เล็ดลอดสายตาไปเด็ดขาด หวงมันให้เยอะ ๆ แล้วคุณจะร่ำรวยขึ้นมาเองล่ะ เชื่อสิ

6. เงินไม่เคยหลับ
คนเราทำงานหนักก็ต้องพักผ่อนกันบ้าง แต่เงินเนี่ยไม่เคยหลับเลย มันไม่รู้ว่าวันไหนวันหยุด มันไม่สนว่าเวลาไหนคือเลิกงาน ตราบใดที่คุณยังทำงานและพยายามแสวงหามัน มันก็จะเดินเข้ามาหาคุณเอง ดังนั้นถ้าบางครั้งที่ธุรกิจมันต้องกินเวลาส่วนตัวคุณไปบ้างเล็กน้อยก็อย่าไปใส่ใจ เพราะยังไงซะมันก็แลกกับการที่คุณได้เงินตอบแทนกลับมามากกว่าเดิมนั่นเอง ขยัน ๆ หาเงินเข้าไว้ ไม่ว่าจะกี่โมงกี่ยาม เงินจะไม่มีวันหยุดเดินเข้ามาหาคุณ

7. ความจนไม่ใช่อุปสรรค
บางคนอ้างเรื่องที่ว่า คนเราเกิดมาต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน เลยประสบความสำเร็จไม่ได้ จริงครับที่ต้นทุนชีวิตไม่ได้เท่ากัน แต่เรื่องประสบความสำเร็จมันคนละเรื่อง ถ้าคุณตั้งใจทำอะไรสักอย่าง โดยไม่วอกแวก ลงแรงลงใจไปกับมันเต็มที่ สักวันผลตอบแทนจะกลับมาหาคุณเอง เหมือนที่บิล เกตส์ได้บอกไว้ว่า “ถ้าคุณเกิดมาจน นั่นไม่ใช่ความผิดคุณหรอก แต่ถ้าคุณตายไปแบบจน ๆ นั่นแหละคือความผิดของคุณ” เลือกทำในสิ่งที่จะช่วยให้คุณร่ำรวยขึ้นมา นั่นคือวิธีหาเงินที่ต่อให้คนจนก็ทำได้ครับ

8. ขอคำแนะนำจากคนรวย
ถ้าอยากจะเป็นแบบไหน ก็ให้ทำตัวเลียนแบบคนนั้น คำสอนนี้ยังใช้งานได้ดีมาเสมอ ดังนั้นในเรื่องนี้เราพูดถึงการหาเงินใช่มั้ยครับ ถ้าเราอยากรวย เราก็ต้องเลียนแบบคนรวยไปเลย นี่เป็นวิธีที่ตรงดิ่งและได้ผลมากที่สุดแล้ว เลียนแบบในที่นี้คือ เลียนแบบวิธีคิด และการใช้ชีวิตในวันที่เค้าเพิ่งนับ 1 นะครับ ไม่ใช่เรามีเงิน 2 หมื่น แล้วไปเลียนแบบซื้อรถคันละเป้นล้านแบบเค้า อันนี้ก็ไม่ถูก ซึ่งถ้าคุณได้ลองขอคำแนะนำจากคนรวยดู คุณจะรู้เลยว่าเค้าไม่หยิ่งและพร้อมจะให้ข้อมูลดี ๆ ที่เค้ามีกับคุณโดยไม่หวงเลยแหละ

9. การลงทุน คือประตูสู่ความร่ำรวย
แค่อาศัยการทำงานเก็บเงินอย่างเดียวแทบจะไม่ทำให้คนเรารวยขึ้นมาได้เลยนะครับ มันต้องอาศัยการลงทุนควบคู่กันไป คนรวยส่วนมากเค้ารวยจากการลงทุนกันทั้งนั้นแหละครับ มองหาการลงทุนที่มันจะให้ผลลัพธ์กับคุณแบบมั่นคงครั้งละมาก ๆ เหมือนอย่างการเปิดอพาร์ทเมนท์ ซื้อที่ดินเพื่อให้เช่าพื้นที่ขายของ อะไรทำนองนี้ ก็จะช่วยให้มีเงินเข้ากระเป๋าแบบ Passive Income ในระยะยาวได้แล้วล่ะครับ

10. ตั้งเป้าหมายให้ใหญ่เข้าไว้
คนส่วนใหญ่จะคิดน้อยคือ ตั้งเป้าไว้แค่เล็ก ๆ แล้วบอกกับตัวเองว่าค่อยเพิ่มไป แต่เพราะการตั้งเป้าเล็ก ๆ นี้แหละทำให้คุณต้องขยับขยายตัวเอง และเหนื่อยหนักกว่าเดิม เพราะพอถึงตามเป้าหมายได้ คุณก็จะเริ่มรู้สึกว่าตอนนี้ก็โอเคแล้ว ไม่เห็นต้องขยับไปอีก หรือถ้าจะขยับก็ต้องมาวางแผนกันใหม่หมด เพื่อให้ไปยังก้าวต่อไปได้ ดังนั้นการคิดการณ์ใหญ่หนเดียวแล้วยิงไปยาว ๆ แบบนี้จะทำให้ประหยัดพลังงาน ประหยัดเวลา และสามารถโฟกัสได้ตรงจุดมากกว่า เพราะฉะนั้นอย่าคิดแค่เงินแสนครับ ต้องเป็นล้านเท่านั้นมันถึงจะคุ้มค่า

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น