รถอินเดีย ฮอตในเวียดนาม

ตามไปดู! ชาวเวียดนามแห่กันควักตังค์ถอยรถนำเข้าจากอินเดีย ปัจจัยคันเล็ก ขับขี่ง่าย สะดวก และราคาถูกกว่ารถที่นำเข้าจากอาเซียนด้วยกัน

รถยนต์นำเข้าจากอินเดียขายดิบขายดีในตลาดเวียดนาม โดยเฉพาะกลุ่มรถขนาดเล็ก มีอุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน

แหล่งข่าวจากด่านศุลกากรเวียดนาม เปิดเผยว่า ไตรมาสแรกของปี 2017 เวียดนามนำเข้ารถยนต์จากอินเดียเกือบ 4,800 คัน เพิ่มขึ้นมากถึงสามเท่าในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยเกี่ยวกับรถนำเข้าจากอินเดีย เช่น ค่าประกันภัย ค่าขนส่ง (CIF) ฯลฯ รวมแล้วราว 3,800 ดอลลาร์สหรัฐ ไม่รวมภาษี

ราคานี้ถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในอาเซียนด้วยกัน เช่น ไทย อินโดนีเซีย และเกาหลีใต้ ที่มีราคาอยู่ราว 17,000-18,000 ดอลลาร์สหรัฐ

แหล่งข่าวจากบริษัท Anycar Vietnam ของเวียดนาม เปิดเผยว่า สาเหตุที่ลูกค้าชาวเวียดนามส่วนใหญ่ชอบรถยนต์ที่นำเข้าจากอินเดีย เพราะการออกแบบสะดุดตา มีรูปแบบหลากหลายให้เลือก และราคาถูกกว่ารถยนต์ประเภทเดียวกัน

“ลูกค้าเกือบทั้งหมดที่มีเงินอยู่ราว 300-400 ด่งเวียดนาม (VND) จะเลือกซื้อรถยนต์ที่นำเข้าจากอินเดีย” แหล่งข่าวรายเดิมกล่าว

ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์รายหนึ่ง เปิดเผยว่า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากอินเดียได้ลดจำนวนชิ้นส่วนและส่วนประกอบลง จึงส่งผลให้มีราคาที่ถูกกว่ารถยนต์ประเภทเดียวกัน

“แต่ต้องยอมรับอีกข้อหนึ่งว่า รถซีดานขนาดเล็กที่นำเข้าจากอินเดียมาขายในเวียดนามนั้น มีความสะดวกสบาย และความปลอดภัยจะมีไม่สูงเท่ากับรถยนต์ประเภทเดียวกันที่ผลิตจากประเทศในอาเซียนด้วยกัน รถจากอินเดียจึงสามารถขายได้ในราคาถูก”

รถยนต์ที่นำเข้ามาจากอินเดีย โดยเฉพาะรถในกลุ่มขนาดเล็ก มีอุปกรณ์ความปลอดภัยอยู่ในระดับขั้นพื้นฐาน มีถุงลมนิรภัยเพียงชุดเดียวที่ฝั่งคนขับ ในขณะที่รถยนต์ที่นำเข้าจากประเทศอื่นๆ จากอาเซียน ที่นำเข้ามาขายในเวียดนาม มีอุปกรณ์ความปลอดภัยมากกว่าที่นำเข้ามาจากอินเดีย แต่เมื่อรถจากอินเดียมีราคาที่ถูกกว่า ชาวเวียดนามก็พร้อมใจที่จะควักเงินซื้อมาไว้ใช้

แสดงความคิดเห็น