ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยาย กับ 6 เรื่องจริงที่ฟรีแลนซ์ทุกคนต้องเจอ!

เด็กจบใหม่ทุกวันนี้มีแนวโน้มที่จะทำงานไม่ประจำมากขึ้น เนื่องจากสภาพแวดล้อมของเด็กรุ่นใหม่ที่ถูกเลี้ยงดูมาอย่างอิสระ มีพร้อมทุกอย่างที่ต้องการ เพราะพ่อแม่มีหน้าที่การงานมั่นคง สามารถหยิบยื่นความสะดวกสบายในชีวิตให้ได้ ทำให้เด็กรุ่นนี้ไม่ชอบทำงานประจำ ไม่ต้องการตอกบัตร สแกนนิ้ว เข้างาน 8 โมงเช้า เลิก 5 โมงเย็น เค้าโหยหาชีวิตอิสระที่สามารถกำหนดทุกอย่างได้ด้วยตัวเองมากกว่า ดังนั้นฟรีแลนซ์จึงกลายเป็นอาชีพยอดฮิตของเด็กยุคนี้ไปโดยปริยาย

แต่ก่อนที่จะก้าวมาทำฟรีแลนซ์อย่างเต็มตัว วิ่งไล่ตามชีวิตสโลว์ไลฟ์แบบที่เคยคิดไว้ เราอยากให้ทุกคนรู้ถึงเรื่องจริง 6 ข้อนี้กันก่อน ซึ่งใครกำลังจะออกจากงานประจำอยู่ ความจริงนี้อาจทำให้คุณเปลี่ยนใจไปเลยก็ได้…

1. ไม่ทำงานก็ไม่ได้เงิน
สิ่งที่คนทำฟรีแลนซ์สบายใจที่สุดหลังจากได้ตัดสินใจลาออกจากงานก็คือ ไม่ต้องคอยตอบคำถามหัวหน้า ไม่ต้องคอยโดนตามงานเช้า สาย บ่าย เย็น ซึ่งนี่ทำให้สุขภาพจิตของใครหลายคนดีขึ้นเป็นกอง แต่ในความเป็นจริงมันไม่ได้สวยงามขนาดนั้น เพราะสิ่งที่หายไปนอกจากความจู้จี้จุกจิกในการทำงานแล้ว เงินเดือนคุณก็จะหายไปด้วย จากที่เคยได้เงินก้อนทุกเดือน คุณก็จะไม่ได้อะไรเลย ต้องดิ้นรนทำงานทุกวัน ทั้งวัน เพื่อที่จะได้เงินเข้ากระเป๋ามาใช้จ่าย วันไหนป่วยก็หยุดไม่ได้ เพราะถ้าหยุด เท่ากับงานที่เสียไป และเงินวันนั้นทังวันที่หายวับไปกับตา ดังนั้นคำว่าฟรีแลนซ์แปลว่าไม่มีวันหยุด

2. ต้องหาลูกค้าดี ๆ ให้ได้มากกว่า 1 ราย
การเป็นฟรีแลนซ์คุณไม่สามารถไว้ใจอะไรแน่นอนได้ วันนี้งานเข้ามาเป็นสิบ แต่พรุ่งนี้อาจไม่มีเลยก็ได้ ดังนั้นจึงต้องมองหาลูกค้าใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าทำแบบนั้นก็อาจหมดแรง เสียสุขภาพไปได้ง่าย ๆ เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยที่จะหาได้แต่ละคน ดังนั้นทางที่ดีคุณต้องหาลูกค้าที่เค้าจ้างคุณเป็นประจำ จ้างตลอด จ้างทุกเดือน ส่งงานมาให้เรื่อย ๆ หาคนแบบนี้ให้ได้ ซึ่งกว่าจะหาเจอนั้นบอกเลยว่ายากสุด ๆ และเมื่อหาเจอแล้วก็ห้ามไว้ใจเด็ดขาด เพราะการทำฟรีแลนซ์ทุกอย่างคือความไม่แน่นอน เค้าจะเลิกจ้างคุณเมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้นต้องหาลูกค้าดี ๆ แบบนี้ให้ได้มากกว่า 1 รายขึ้นไป เพื่อที่ว่าขาดเค้าไป ยังไงคุณก็ยังมีรายได้ที่มั่นคงอยู่ในระดับนึง

3. คุณจะเจองานสารพัดรูปแบบเข้ามาให้ได้ปวดหัว
ปกติเวลาทำงานที่ออฟฟิศเราจะผ่านด่านการรับรองลูกค้าจากหลาย ๆ คนแล้วเราก็รับงานจากหัวหน้าเราคนเดียวเท่านั้น ทำให้คุณจะไม่ได้เจอกับความปวดหัวในการรับบรีฟเองเลย แต่พอทำฟรีแลนซ์คุณต้องเข้าใจด้วยว่าลูกค้าแต่ละคนมีความต้องการแตกต่างกัน และพอเป็นการคุยกันเองโดยตรงทำให้คุณจะได้เจอกับบรีฟดีเลิศ บรีฟห่วยแตก บรีฟบ้าน ๆ บรีฟไม่เรื่องมาก สารพัดบรีฟที่จะทำให้คุณทั้งปวดหัว และเข้าใจเลยว่ามนุษย์เรานี่เยอะจริง ๆ แต่ทั้งหมดนี้ก็จะทำให้คุณเก่งขึ้น และการรับงานต่อ ๆ ไปก็สามารถรับมือได้อย่างง่ายดาย

4. เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการหางาน
เพราะการทำงานฟรีแลนซ์เราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าเราจะได้เงินเท่าไหร่ คุณต้องดิ้นรนหางานให้เข้ามาทุกวัน วันไหนว่างเพราะไม่มีงานทำ วันนั้นคุณจะรู้สึกเครียดทันที เพราะนั่นเท่ากับว่าเงินคุณในวันต่อ ๆ ไปมันหมดเกลี้ยงแล้ว คุณไม่มีอะไรมาหล่อเลี้ยงตัวเองแล้ว ดังนั้นจึงต้องวิ่งไล่ตามงามอยู่เสมอ โดยเฉพาะเวลาว่างยิ่งต้องทำ คนอื่นอาจเอาเวลาว่างของตัวเองไปพักผ่อน แต่เวลาว่างของฟรีแลนซ์คือการฆ่าตัวตาย ดังนั้นต้องเตรียมตัวรับความเหนื่อยตรงนี้ไว้ด้วย

5. ทำงานที่บ้านไม่ได้สบายเหมือนที่คิดหรอก
วันที่จะลาออกจากงานทุกคนคงนึกภาพตัวเองตื่นสายขึ้นมา ชงกาแฟทานสักแก้ว นั่งดูนกดูไม้แล้วค่อยลงมือทำงานในชุดนอน ซึ่งนั่นเป็นอะไรที่อุดมคติสุด ๆ แต่ในชีวิตจริงมันไม่ใช่แบบนั้นเลย เพราะงานที่เข้ามามันจะทำให้คุณกระดุกกระดิกตัวไปไหนก็ไม่ได้ หรือบางคนไม่ชอบการทำงานอยู่กับที่ เวลานั่งทำงานในที่เดิม ๆ เช่นที่บ้าน ก็จะทำให้คิดงานไม่ออก ต้องเสียเวลาออกไปนั่งร้านกาแฟข้างนอกบ้านอยู่ดี ดังนั้นลบวิถีชีวิตสโลว์ไลฟ์ออกไปได้เลย มันไม่มีจริงหรอก

6. ถ้าย้อนเวลาได้ คุณจะไม่มีทางออกจากงานมาทำฟรีแลนซ์แน่
นี่คือสิ่งที่ต้องแว่บเข้ามาในหัวของฟรีแลนซ์ทุกคน ไม่วันใดก็วันหนึ่ง หลังจากที่หมดงาน เวลาว่างเข้ามาถามหา และชีวิตต้องวิ่งไล่ตามงานข้างหน้าต่อไป หาลูกค้าเข้ามาในสต็อกโดยที่เวลาผ่านไปแล้วก็ยังหาไม่ได้สักคน เมื่อวงจรนี้เกิดขึ้นกับคุณ ความคิดข้างต้นจะวนเข้ามาถามคุณทันทีว่า ถ้าวันนั้นไม่ออกจากงาน ป่านนี้ก็คงได้เลื่อนขั้น ได้เงินเดือนเยอะ ๆ ไปแล้วแหละมั้ง แต่เรานึกถึงข้อดีแล้วก็อย่าลืมนึกถึงข้อเสียกันด้วย นึกถึงเรื่องที่ทำให้เราลาออก มันต้องมีเหตุผลมากพอ ไม่งั้นคุณคงไม่ตัดสินใจมาทำฟรีแลนซ์เต็มสูบแบบนี้ ดังนั้นนึกถึงวันแรกที่คุณก้าวเข้ามาสู่วงการนี้ แล้วใช้ความรู้สึกนั้นผลักดันตัวเองต่อไป แล้วลูกค้าคนต่อไปจะเข้ามาหาคุณเอง….

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น