ชี้ เศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้น ดันส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์ไทยโต 5%

“พาณิชย์” เชื่อตลาดสินค้าไลฟ์สไตล์ไทยส่งออกปีนี้ จะขยายอย่างต่ำ 5% ตามสถานการณ์เศรษฐกิจโลกฟื้น ระบุจัดมหกรรม “BIG + BIH April 2017” โชว์ศักยภาพและกระตุ้นตลาด เผยผู้ซื้อกว่า 45,000 รายจากทั่วโลกร่วมชมงาน คาดเกิดมูลค่าการซื้อขายกว่า 800 ล้านบาท

นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์  กล่าวในการเป็นประธานเปิดงาน งานแสดงสินค้าของขวัญและงานแสดงสินค้าของใช้ในบ้าน เดือนเมษายน 2560 หรือ BIG + BIH April 2017 ว่า ปีที่ผ่านมา (2559)  สินค้าไลฟ์สไตล์ไทยมีมูลค่าการส่งออกรวมกว่า 2,718 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีสินค้าเฟอร์นิเจอร์และชิ้นส่วน เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ของขวัญของชำร่วยและของตกแต่งบ้าน เคหะสิ่งทอ ของเล่น และเครื่องเขียน โดยประเทศที่มีการนำเข้าสินค้าไลฟ์สไตล์จากไทยสูงสุด ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น  ออสเตรเลีย จีน สหราชอาณาจักร เวียดนาม เยอรมนี มาเลเซีย อินเดีย และเกาหลีใต้

สำหรับในปีนี้ (2560) เชื่อว่า จากปัจจัยบวกหลายประการที่จะช่วยผลักดันการส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์ของไทยให้เติบโตขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัจจัยเรื่องสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ประเมินว่าจะมีแนวโน้มดีขึ้น โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ยุโรป จีน ญี่ปุ่น รวมทั้งกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งเป็นตลาดที่สำคัญของสินค้าไลฟ์สไตล์ของไทย ขณะเดียวกัน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและผู้ประกอบการต่างก็มีความร่วมมือที่จะส่งเสริมและพัฒนาสินค้าไลฟ์สไตล์ให้มีคุณภาพ มีความความสวยงามทันสมัย หลากหลาย และตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุนี้ จึงมั่นใจว่าการส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์ของไทยในปีนี้จะขยายตัวอยู่ที่ 5%

ในงานมีผู้ซื้อขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก รวมทั้งผู้ซื้อกลุ่มใหม่ เช่น นักออกแบบ มัณฑนากร เดินทางมาจากทั่วโลก อาทิ อเมริกา ญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ เยอรมนี ออสเตรเลีย เป็นต้น กว่า 45,000 รายจากทั่วโลก มาร่วมเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการสินค้าไลฟ์สไตล์ของไทย รวม 456 บริษัท   โดยกรมฯ ตั้งเป้าหมายว่า จะเกิดการซื้อขายในงานครั้งนี้ประมาณ 800 ล้านบาท

แสดงความคิดเห็น