ส่องปัจจัยความสำเร็จธุรกิจท่องเที่ยว ที่จะทำให้คนแห่ไปนับล้าน!

ธุรกิจท่องเที่ยวถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่แข็งแกร่งที่สุดของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เพราะเมืองไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ถือว่าครบครันอย่างยิ่ง ทั้งทะเล ทั้งน้ำตก ทั้งภูเขา ไหนจะร้านอาหารต่าง ๆ ที่มีเมนูจากหลากหลายถิ่น และรสชาติที่ไม่เป็นสองรองใคร ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวนี้ยิ่งใหญ่ และเติบโตขยายวงกว้างไปจนถึงต่างประเทศ

ชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยที่ยอมเสียสละเงินเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย เพื่อหวังจะได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ กลับไป ซึ่งทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวหน้าใหม่ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ทั้งเอเจนซี่ทัวร์ ทั้งบริการห้องพัก ทั้งสร้างแลนด์มาร์คที่สวยงามเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ หรือแม้แต่บริการร้านอาหารเองก็เช่นกัน

พอเริ่มมีคนที่สนใจและมองเห็นเม็ดเงินที่มหาศาลในอุตสาหกรรมนี้มากขึ้น ย่อมทำให้การแข่งขันรุนแรงขึ้นไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นเพื่อให้เพื่อน ๆ ทุกคนสามารถเริ่มต้นทำธุรกิจท่องเที่ยวได้อย่างราบรื่น มีพื้นที่ยืนอยู่ในวงการนี้ได้ และประสบความสำเร็จจนใคร ๆ ก็ต้องบอกต่อ วันนี้ธนาคารกรุงเทพได้นำ 4 ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจท่องเที่ยวมาฝากเพื่อน ๆ กันเรียบร้อยแล้ว

1. เริ่มต้นทุกอย่างด้วยใจรักและรู้จริง
ไม่ว่าจะทำธุรกิจท่องเที่ยวในรูปแบบใดก็ตาม ใจรักและรู้จริง คือสูตรสำเร็จที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง เราต้องเริ่มต้นทุกอย่างด้วยความรัก ความหลงใหลในสิ่งนั้นซะก่อน เพราะเมื่อเราเริ่มต้นจากสิ่งนี้ มันก็จะทำให้เรามีแรงผลักดันไปสู่การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ รอบตัว และเปิดรับทุกข้อมูลข่าวสารที่กระจายอยู่เต็มไปหมด เมื่อเราสะสมความรู้ได้มากพอ การจะเริ่มต้นสร้างธุรกิจท่องเที่ยวให้เป็นรูปเป็นร่างก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว

2. อุปสรรคเข้ามาเดี๋ยวมันก็ผ่านไป
การเริ่มต้นธุรกิจท่องเที่ยวเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดแล้วล่ะครับ กว่าจะวางระบบได้อย่างลงตัว ไหนจะเรื่องจ้างคน หรือการวางแผนโครงร่าง สร้างสีสันให้นักท่องเที่ยว ทุกอย่างเป็นเรื่องที่ต้องฉุกคิดทั้งสิ้น และแน่นอนว่ามันต้องเกิดปัญหาตามมา เช่น ทำธุรกิจดำน้ำก็หาคนที่มีประสบการณ์มาสอนยาก ทำธุรกิจเรือเฟอร์รี่ก็มีปัญหาคลื่นลมมรสุม เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุอีก คือทุกธุรกิจนั่นแหละครับ มันมีปัญหาเข้ามาท้าทายตลอด แต่สิ่งสำคัญที่ต้องมีเลยก็คือ สติ เมื่อมันเข้ามา เราก็แค่ยอมรับ และปล่อยให้มันเป็นไป หาวิธีแก้ไข และทำยังไงก็ได้ไม่ให้มันเกิดซ้ำอีก เท่านี้ก็จะช่วยให้อุปสรรคกลายเป็นเรื่องเล็ก ๆ แล้ว

3. สร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวเอง
แล้วก็มาถึงจุดขายที่จะทำให้ธุรกิจของเราไปได้ไกล จนคนไทยและชาวต่างชาติต่างพากันมาแวะเวียน การสร้างเอกลักษณ์ให้ตัวเองจะทำให้เราเป็นที่น่าจดจำ และทำให้เค้าแนะนำบอกต่อ ๆ กันไปได้ ซึ่งถ้าเอกลักษณ์ตรงนี้โดนใจล่ะก็ อาจก่อให้เกิดเป็นไวรัล หรือกระแสสังคมบนโลกออนไลน์ได้เลยทีเดียว เช่น กระแสบ้านพักแบบพูลวิลล่า ที่มีพร้อมทั้งสระว่ายน้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายในบ้านหลังเดียว ซึ่งฮิตติดลมบนจนเป็นกระแสให้คนแห่จองจนเต็มไปจนถึงสิ้นปี หรือการสร้างที่พักที่เป็นเอกลักษณ์ มีธีมเป็นของตัวเอง ตกแต่งด้วยสไตล์ที่แปลกตาแต่ลงตัว ก็จะทำให้ใคร ๆ ก็อยากไปเยือน แต่อาจจะต้องคิดกันอีกทีด้วยว่าต้องการจะขายคนไทยหรือชาวต่างชาติ เอกลักษณ์แบบไหนที่เหมาะสมกับตัวธุรกิจเรา และมันเข้ากันได้ดีกับคนไทย หรือชาวต่างชาติมากกว่า ซึ่งตรงนี้ก็แล้วแต่เพื่อน ๆ แล้วล่ะครับ

4. ประสบการณ์ สิ่งสำคัญที่จะนำเค้ากลับมา
ถ้าพูดถึงการประสบการณ์หลายคนอาจนึกไปถึงร้านกาแฟชื่อดังที่ราคาแสนแพงแต่คนก็ยังใช้บริการกันตลอดเวลาอย่างไม่มีทีท่าว่าจะเบื่อ นี่แหละครับที่ความสำเร็จที่เราต้องดูเป็นตัวอย่าง ธุรกิจท่องเที่ยวเราจำเป็นมากที่จะต้องขายประสบการณ์ให้กับนักท่องเที่ยว นอกจากบริการที่ดีและน่าประทับใจแล้ว อาจจะต้องเพิ่มลูกเล่นสักอย่างเข้าไปเพื่อให้เค้ารู้สึกว่ามาใช้บริการกับเราแล้วมันคุ้ม สนุก และอยากกลับมาใช้บริการอีก เช่น สร้างแพ็คเกจสุดพิเศษขึ้นมา อัพเงินนิดหน่อย แต่ได้ความหรูหราระดับพรีเมี่ยม หรือแค่มีกล้องสวย ๆ สักตัว ก็อาจจะให้บริการลูกค้าโดยการถ่ายรูปนักท่องเที่ยวที่มาและล้างรูปให้พวกเค้านำกลับบ้านไปได้ ซึ่งเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้แหละครับที่จะทำให้เค้าไม่มีวันลืม และทำให้เค้าคิดถึงเราทุกทีที่มีใครพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวนั้น

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น