“ร้านเบเกอรี่แลนด์” ยักษ์ใหญ่แพ็คเกจจิ้งเบเกอรี่ โตด้วยการเป็นศูนย์รวมครบวงจร

ก้าวแรกของการทำธุรกิจล้วนมีอุปสรรค แต่อยู่ที่ว่าใครจะรับมือได้ดีกว่ากัน อย่างธุรกิจร้านเบเกอรี่แลนด์ที่ตั้งรับวิกฤติน้ำท่วมปี 2553 ด้วยการลดต้นทุนภายในบริษัทให้ดี กระทั่งปลายปียอดขายพุ่ง สามารถขยายสาขาเพิ่มภายใน 5 ปีได้ถึง 4 สาขา จนได้รับฉายา “ศูนย์รวมแพ็คเก็จจิ้งและอุปกรณ์สำหรับเบเกอรี่แบบครบวงจร”

บริษัท สยาม เบเกอรี่แลนด์ จำกัด หรือเรียกที่กันติดปากว่า “ร้านเบเกอรี่แลนด์” ศูนย์รวมแพ็คเกจจิ้งและอุปกรณ์เบเกอรี่แบบครบวงจร โดยเป็นทั้งผู้นำเข้า ผลิต และจำหน่ายอย่างเป็นทางการภายใต้แบรนด์สินค้า BakeryLand Products, CK Products (USA), Wilton (USA), Ateco (USA), PME SugarCrafts (England), FMM Sugarcraft (England), JEM Cutters (South Africa), IChin (Taiwan), Pavoni (Italy)  พร้อมทั้งเป็นรายแรกของประเทศไทยที่ริเริ่มสร้างสรรค์แพ็คเกจจิ้งเบเกอรี่สมัยใหม่จนกลายเป็นที่รู้จัก

ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่ทาง ผู้บริหารบริษัท สยาม เบเกอรี่แลนด์ จำกัดคุณจักรวาล ประจักษ์ทิพย์ และคุณกุลธิดา เตชะรัตนไชย ได้มาบอกเล่าถึงความสำเร็จในธุรกิจให้ฟังว่า “จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจเกิดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2553 ขณะนั้นเวลาซื้อเบเกอรี่ถ้วยคัพเค้กมากิน ถ้วยที่ใส่ใช้มือจับจะรู้สึกเปื้อนมือ เพราะน้ำมันภายในตัวเค้กซึมเลอะกระดาษออกมา แถมเวลาตั้งขายหน้าร้านนาน ๆ จะสังเกตได้ว่าเบเกอรี่จะดูเต็มไปด้วยน้ำมันจนไม่น่ากินเลย ดังนั้นจึงมีไอเดียอยากดีไซน์ตัวแพ็คเกจจิ้งให้ดีกว่าเดิม เพื่อให้มีรูปลักษณ์แตกต่างกันจากท้องตลาดทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ทำให้ตัวแพ็คเกจหนาขึ้น พร้อมลงทุนเคลือบภายในตัวถ้วยไม่ให้ความมันซึมเลอะออกมายังมือผู้บริโภค ประกอบกับดีไซน์ลวดลายให้สวยงาม  พอทำออกมาสู่ท้องตลาดปรากฏมีผลการตอบรับที่ดีมาก ด้วยเหตุนี้จึงกลายเป็นโอกาสขยายธุรกิจเพิ่ม กระทั่งร้านเบเกอรี่แลนด์มีแนวคิดสร้างเป็น “ศูนย์รวมแพ็คเก็จจิ้งและอุปกรณ์สำหรับเบเกอรี่แบบครบวงจร” กว่า 5,000 รายการ ซึ่งสินค้าเด่น ๆ ของทางร้านก็คือ แพ็คเก็จจิ้งเบเกอรี่ กล่องใส่เค้ก ถ้วยคัพเค้ก ถุงเก็บความเย็น เป็นต้น

คุณจักรวาลเล่าว่า “พอดำเนินกิจการไปประมาณ 1-2 ปี ได้เป็นตัวแทนแพ็คเก็จจิ้งจากไต้หวัน หลังจากนั้นเราก็ได้รับประกันจากประเทศอังกฤษ อิตาลี และแถบเอเชียให้มาเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าภายในประเทศไทย ทำให้เราเป็นมากกว่าแพ็คเก็จจิ้ง ด้วยการผลิตเอง สั่งนำเข้าแพ็คเกจจิ้งและอุปกรณ์สำหรับ   เบเกอรี่จากต่างประเทศ ส่วนมากสินค้าที่ผลิตเอง แต่ถ้าเป็นแบรนด์จะมาจากยุโรปและอเมริกา ซึ่งแต่ละแบรนด์จะมีจุดเด่นของตัวมันเอง และสินค้าแต่ละประเภทจะเป็นสินค้าที่โดดเด่นของประเทศนั้น ๆ แล้วเราก็หยิบมาขายยังประเทศไทย”

คุณกุลธิดาเล่าเสริมว่า“สำหรับปัญหาและอุปสรรคจริง ๆ ก็เริ่มตั้งแต่ปีแรกเลย เกิดวิกฤติน้ำท่วมกรุงเทพ ขณะนั้นเปิดธุรกิจได้เพียง 9 เดือนเท่านั้น ทำให้ยอดขายตก สินค้าเกิดค้างสต็อก ซึ่งวิธีแก้ไขปัญหาอย่างแรกคือ เราต้องประหยัดต้นทุนในบริษัทก่อน ด้วยการบริหารต้นทุนภายในให้ดี ควบคุมค่าใช้จ่าย โปรโมทสินค้าให้ออกไป จนกระทั่งปลายปีปัญหาค่อยคลี่คลายลง สินค้ากลับมาขายดีมาก เนื่องจากเรามีของที่สต็อกไว้ ฉะนั้นไม่ว่าจะเกิดวิกฤติอะไรการรักษาฐานลูกค้าตั้งแต่แรกเริ่มเป็นสิ่งที่ดี”

ร้านเบเกอรี่แลนด์ ธุรกิจรายแรกของประเทศไทยที่ออกแบบแพ็คเกจจิ้งเหมาะสำหรับเบเกอรี่ทุกรูปแบบ กระทั่งมีผลการตอบรับที่ดีสร้างแนวโน้มการขยายธุรกิจเพิ่ม ด้วยการนำเข้าสินค้าด้านอุปกรณ์เบเกอรี่จากประเทศชั้นนำ ทำให้ภายใน 5 ปี ขยายสาขาเพิ่ม 4 สาขา ด้วยน้ำพักน้ำแรงที่ทุ่มให้กับธุรกิจเสมอมา

คุณจักรวาลบอกว่า“ต้นทุนในการทำธุรกิจเริ่มแรกใช้ทุนส่วนตัว พอมองเห็นแนวโน้มที่คาดว่าเติบโตขึ้นจึงเข้าไปปรึกษาแบงก์กรุงเทพ เพื่อให้มาซับพอร์ตทางด้านเงินทุนต่อ ทำให้ภายใน 1 ปี ขยายสาขาได้ถึง 2 แห่ง ต่อมาค่อย ๆ ขยายขึ้นเรื่อย ๆ จนภายในเวลา 5 ปี มีทั้งหมด 4 สาขา คือ 1. ร้านเบเกอรี่แลนด์ (สาขา ทาวน์ อิน ทาวน์) 2. ร้านเบเกอรี่แลนด์ (สาขา ราชพฤกษ์) 3. ร้านเบเกอรี่แลนด์ (สาขา ศรีนครินทร์) 4. ร้านเบเกอรี่แลนด์ (สาขา สวนหลวงสแควร์)”

“ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ความจริงใจต่อลูกค้าและสินค้า ทำให้เราก้าวมาเป็นที่หนึ่งของวงการธุรกิจแพ็คเกจจิ้งและอุปกรณ์สำหรับเบเกอรี่แบบครบวงจรของประเทศไทย”

“กลยุทธ์การทำธุรกิจ คือ เข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้มากที่สุด ไปพร้อมกับการบริการที่ได้มาตรฐาน สิ่งเหล่านี้ก็จะทำให้เกิดการบอกปากต่อปาก โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเสียเงินโฆษณาสินค้าแม้แต่น้อย”คุณจักรวาลย้ำหนักแน่น

คุณกุลธิดาให้ความเห็นว่า“ในปัจจุบันถ้าพูดถึงร้านอุปกรณ์เบเกอรี่นับว่ามีเยอะมาก แต่สิ่งเดียวที่ทำให้ร้านเบเกอรี่แลนด์เอาชนะคู่แข่งไต่อันดับมาเป็นที่หนึ่งได้เพราะ การมีจุดยืน ไม่เอาเปรียบลูกค้า สินค้าทุกชนิดที่ขายออกไปเราต้องมั่นใจในเรื่องของคุณภาพ อีกทั้งราคาต้องสมเหตุสมผลกับสินค้านั้น ๆ ด้วย”

“ธุรกิจเบเกอรี่แลนด์ครอบคลุมมาร์เก็ตแชร์อยู่ประมาณ 40-50 % ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการของเรามีหลายรูปแบบ มีทั้งผู้ซื้อไปใช้เอง และผู้ซื้อไปจำหน่าย ดังนั้นสิ่งที่จะพัฒนาต่อไปคือ การหาพาร์ทเนอร์ในประเทศไทยให้มากขึ้น ส่วนการพัฒนาในระยะยาว คือ ขยายฐานลูกค้าให้เพิ่มขึ้นหลาย ๆ เท่า พอเมื่อเราพัฒนาธุรกิจภายในประเทศไทยจนแข็งแรงแล้วต่อไปค่อย ๆ ขยับขยายออกสู่ต่างประเทศ” คุณจักรวาลกล่าวในที่สุด

ติดต่อ บริษัท สยาม เบเกอรี่แลนด์ จำกัด แผนกขาย/ตัวแทนจำหน่ายสินค้า/สั่งผลิต : 0-2185-6527, [email protected]

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

2_3สยามเบเกอรี่

 

2BBL_Startup-Idol_Quote_1

แสดงความคิดเห็น