“บ้านบางเขน” สร้างธุรกิจที่แตกต่าง เป็นผู้ให้..กำไรจะตามมาเอง

สร้างธุรกิจที่แตกต่าง รวมร้านอาหาร ร้านกาแฟ ห้องอ่านหนังสือ ไว้ในที่เดียวกัน ใช้รูปแบบพิพิธภัณฑ์ โชว์ของเก่าเป็นจุดขาย เน้นแนวคิด “เริ่มจากการเป็นผู้ให้” กำไรคือความสุขในการทำงาน

บ้านบางเขน” ตั้งอยู่ที่ถนนพหลโยธิน ตรงข้ามกรมทหารราบที่ 11 รอ. ก่อนถึงวัดพระศรีมหาธาตุ 500 เมตร เป็นสถานที่ท่องเทียวซึ่งประกอบไปด้วยร้านอาหาร ร้านกาแฟ ห้องอ่านหนังสือ โดยมีจุดเด่นคือพานักท่องเที่ยวย้อนอดีตไปสู่ยุคเก่าด้วยการตกแต่งสถานที่และมีของโบราณที่หาดูยากให้ได้ชม

โดยเจ้าของคือ คุณกล้วย สมพงษ์ พิศาลกิจวนิช  อายุ 54 ปี นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาจากธุรกิจร้านอาหารและสถานบันเทิงหลายแห่ง  เช่น คุ้มพระยา เรือนปั้นหยา โรงแรมบางกอกรีสอร์ต ฯลฯ ได้เปิดเผยว่ามีแรงบันดาลใจมาจากการที่ตัวเองเป็นนักสะสมของเก่า อยากเปิดร้านกาแฟ ร้านอาหาร และร้านขนมอร่อยๆ แต่จะทำอย่างไรให้มีคนเข้ามาเยอะๆ จึงมองว่าหากเปิดร้านแล้วนำของเก่าที่สะสมไว้มาตกแต่งและจัดแสดงจะสร้างความน่าสนใจดึงดูดผู้คนได้ จึงกลายเป็น “บ้านบางเขน” ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ที่เป็น “แหล่งเรียนรู้เรื่องราวในอดีต”


ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ห้องอ่านหนังสือ และพิพิธภัณฑ์
จุดเด่นและความน่าสนใจของบ้านบางเขนคือ เป็นพื้นเปิดโล่ง มีสวนตรงกลาง แบ่งสถานที่เป็นโซน ซึ่งแต่ละโซนล้วนมีความน่าสนใจ เริ่มจากโซนร้านอาหาร เป็นอาคารไม้เก่าที่ตกแต่งให้เป็นเหมือนตลาด 100 ปี ทุกร้านที่ได้มาเปิดที่นี่ ล้วนแล้วแต่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพจากคุณกล้วยแล้วทุกร้านว่ามีความอร่อยและราคาไม่แพง มีอาหารหลากหลาย เช่น ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยวเรือ ข้าวแกง และขนมหวานต่างๆ

ห้องอ่านหนังสือ ซึ่งคุณกล้วยอธิบายว่า ในช่วงที่สำรวจร้านกาแฟตามห้างต่างๆ พบว่ามีนักเรียนนักศึกษา รวมถึงคนทำงาน มาอ่านหนังสือหรือนั่งทำงานเป็นจำนวนมาก ดังนั้นมีห้องให้อ่านหนังสือที่สามารถจุได้ถึง 250 คน มีWifi ปลั๊กไฟให้ทุกโต๊ะ และเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

โซนพื้นที่จัดแสดงของสะสม ที่จำลองร้านค้าโชห่วย ร้านตัดผม ร้านขายยา ห้องเรียนในยุคเก่า และที่น่าสนใจมากที่สุดคือ “บ้านพ่อหลวง” ที่จัดแสดงของสะสมที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อาทิ พระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมสาทิสลักษณ์ รูปหล่อ เหรียญ ธนบัตร แสตมป์ เป็นต้น

นอกจากนี้แล้วยังมีบ้านโค้ก และโซนคาเฟ่ ที่มีกาแฟ เครื่องดื่ม รวมทั้งอาหารว่าง ซึ่งจุดนี้นั้นยังเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย


สร้างธุรกิจที่แตกต่าง
จากประสบการณ์การทำงานที่ประสบความสำเร็จ คุณกล้วยเปิดเผยว่าต้องสร้างธุรกิจที่แตกต่าง บ้านบางเขนรวมทุกอย่างไว้ในที่เดียวกัน เป็นพิพิธภัณฑ์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และที่อ่านหนังสือ นอกจากนี้ยังต้องมองกระแสของสังคมให้ออก ซึ่งตอนนี้นิยมสถานที่ท่องเที่ยวที่มีมุมสวยงามให้ถ่ายรูป ซึ่งบ้านบางเขนตอบโจทย์ เพรามีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปมากมาย

ส่วนหลักการบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้น คุณกล้วยให้คำแนะนำสั้นๆ แต่น่าสนใจว่า

“ต้องเริ่มจากการเป็นผู้ให้ อย่าหวังผลกำไรมากมาย เมื่อลูกค้ามีความสุข สุดท้ายผลกำไรก็จะตามมาเอง”

แก้ปัญหาอย่างชาญฉลาด
บ้านบางเขนเปิดตัวเมื่อ 30 ม.ค. 2560 สำหรับกลุ่มเป้าหมายนั้น คุณกล้วยระบุว่าเน้นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา เนื่องจากใกล้มหาวิทยาลัยและโรงเรียนหลายแห่ง และยังมีกลุ่มผู้สูงอายุที่ให้ความสนใจในส่วนของเก่า ซึ่งได้การตอบรับดีมาก โดยในช่วงเดือนแรกมีจำนวนคนเข้ามากถึงประมาณ 10,000 คนต่อวัน

เนื่องจากบ้านบางเขนเปิดให้เข้าฟรี จึงมีคนมากและทำให้เกิดปัญหาตามมา ปัญหาแรกที่เจอคือเรื่องที่จอดรถ แก้ด้วยการสามารถไปจอดได้ที่ร้านอาหารบางบัวและวิทยาลัยเทคโนโลยีไทยบริหารธุรกิจที่อยู่ใกล้กันโดยเสียค่าจอดรถ 40-50  บาท ส่วนอีกปัญหาหนึ่งคือเรื่องสาธารณูปโภคต่างๆ ที่ให้บริการ เนื่องจากเปิดให้เข้าฟรีจึงไม่เพียงพอ และได้รับคำตำหนิถึงการให้บริการ คุณกล้วยจึงแก้ปัญหาด้วยการเก็บค่าบริการในโซนด้านในที่เป็นคาเฟ่ พิพิธภัณฑ์ และห้องอ่านหนังสือ เพื่อเป็นการคัดกรองคนที่เข้ามาโดยไม่ใช้จ่ายและแก้ปัญหาการบริการไม่ทั่วถึง ซึ่งเก็บค่าเข้า 20 บาทต่อคน โดยสามารถนำไปเป็นส่วนลดในการซื้อของได้เต็มราคา


กำไรคือความสุขในการทำงาน
สำหรับเรื่องการลงทุน อดีตเจ้าของธุรกิจร้านอาหารและโรงแรมเปิดเผยว่า ใช้ของเก่าที่สะสมมานานซึ่งของเหล่านี้มีมูลค่าสูง ไม่สามารถประเมินราคาได้ แต่ในส่วนอื่นที่สร้างขึ้นมาใหม่นั้นใช้เงินลงทุนในภาพรวมอยู่ที่ประมาณ 20-30 ล้านบาท ซึ่งผลตอบแทนนั้นมองในระยะยาว ไม่ได้คาดหวังเรื่องการคืนทุน

“ไม่ได้คิดว่าจะคืนทุนเมื่อไหร่ เมื่อลงทุนทำไปแล้วก็ต้องทำให้ดีที่สุด คนเข้ามาเยอะๆ เราก็มีความสุข กำไรอยู่ที่จุดนั้นมากกว่า” คุณกล้วยกล่าวทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น