อินโดนีเซียยกเครื่อง ปฏิรูปธุรกิจทั้งประเทศ หวังดึงนักธุรกิจครั้งใหญ่

อินโดฯ หวังดึงนักลงทุนครั้งใหญ่ เร่งปฏิรูปธุรกิจ ต่ออายุธุรกิจทางออนไลน์ ใช้เอกสารใบเดียวก็ตั้งบริษัทได้ ลดค่าใช้จ่าย ค่าเอกสาร ค่าธรรมเนียม

กระทรวงการค้าอินโดนีเซียจะเป็นเจ้าภาพในการปฏิรูปธุรกิจทั้งประเทศ โดยจะมุ่งเน้นในสองเรื่อง ก็คือ การจดทะเบียนและการดำเนินธุรกิจ ยกตัวอย่างการปฏิรูป เช่น ตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ธุรกิจต่างๆ ไม่จำเป็นต้องต่ออายุใบอนุญาตธุรกิจการค้า (SUIP) อีกต่อไป ก็สามารถดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ ส่วนใบจดทะเบียนบริษัท (TDPs) สามารถต่ออายุแบบออนไลน์ได้ฟรี โดยใช้แบบฟอร์มใบเดียวกัน

ภายใต้ระเบียบข้อบังคับอินโดนีเซีย หมายเลข 36/M-DAG/PER/9/2007 ของบริษัทการค้าทั้งหมด ยกเว้นบริษัทขนาดเล็ก จะต้องจดทะเบียนแบบ SUIP และ TDPs จะต้องต่ออายุทุกๆ 5 ปี

Enggartiasto Lukita  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า “ค่าเอกสารและค่าธรรมเนียมของการจด
ทะเบียนทั้งสองแบบดังกล่าวข้างต้น ถือว่าเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งต่อการดำเนินธุรกิจด้วยเช่นกัน”

นอกจากนี้ยังมีการเสนอว่า ควรจะยกเลิกการต่ออายุแบบ TDPs ตามนโยบายปฏิรูปธุรกิจ เพื่อลดอุปสรรคและสร้างแรงจูงใจให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาแสวงหาการลงทุนธุรกิจในอินโดนีเซียให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

เมื่อ 1-2 ปีที่แล้ว ได้มีการจัดอันดับประเทศในกลุ่มอาเซียนที่มีความยากง่ายในการเข้ามาดำเนินธุรกิจ ซึ่งทางอินโดนีเซียนี้ก็ติดอยู่ในอันดับ 10 ประเทศที่มีความง่ายในการทำธุรกิจ โดยได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้นในปี 2015 จากอันดับ 106 มาเป็นอันดับที่ 91 ซึ่งถือว่าดีขึ้นอย่างมาก

นักลงทุนสามารถเข้ามาจดทะเบียนก่อตั้งธุรกิจในอินโดนีเซียให้เสร็จสิ้นหรือจบได้ภายในแค่ 47 วันเท่านั้นเอง ในปีที่ผ่านมานั้นผู้ที่จะตั้งธุรกิจในอินโดนีเซีย สามารถใช้เอกสารเพียงฉบับเดียวและขอรับ SUIP และ TDPs ได้

Adhi Lukman ประธานสมาคมอาหารและเครื่องดื่มอินโดนีเซีย (GAPMMI) เปิดเผยว่า “ทางเรายินดีอย่างยิ่งที่มีการปฏิรูปธุรกิจในอินโดนีเซีย เป็นสิ่งที่ดี เพราะจะช่วยตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลง”

ทางด้าน Joko Widodo ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เปิดเผยด้วยเช่นกันว่า ตั้งแต่เขาเข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำอินโดนีเซียเมื่อปี 2014 เขาได้ปฏิรูปเศรษฐกิจอินโดนีเซีย และยังได้ปฏิรูปวงการธุรกิจให้สามารถดำเนินธุรกิจได้โดยง่ายกว่าเดิมมากยิ่งขึ้นด้วย

แสดงความคิดเห็น