นักลงทุนสิงคโปร์ยิ้ม อสังหาฯ ที่พักนักเรียนนักศึกษาบูม

อสังหาฯ ที่พักนักเรียน นักศึกษาบูมสุดๆ ในสิงคโปร์ นักลงทุนฟันกำไรกระเป๋าตุง ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจสิงคโปร์ 16.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปีที่แล้ว

แหล่งข่าวจาก Real Capital Analytics Inc เปิดเผยว่า กองทุนความมั่นคงของสิงคโปร์และนักลงทุนที่เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ (ที่พักอาศัยของนักเรียนนักศึกษา) มีส่วนสำคัญในการช่วยผลักดันเศรษฐกิจสิงคโปร์ให้สูงขึ้นถึง 16.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปีที่ผ่านมา

ขณะที่ปี 2017 นี้ พบว่าไตรมาสแรกอุตสาหกรรมด้านอสังหาริมทรัพย์ (ที่พักอาศัยของนักเรียนนักศึกษา) มีมูลค่าสูงถึง 3.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเข้าไปแล้ว

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า “ที่พักอาศัยราคาถูกสำหรับนักเรียนนักศึกษา ให้ผลตอบแทนที่ดีแก่นักลงทุน มากกว่าการลงทุนด้านสำนักงานและที่อยู่อาศัยของประชาชนทั่วไป”

Struan Robertson  หัวหน้าฝ่ายบริหารการลงทุน  Global Student Accommodation Group Ltd  เปิดเผยด้วยเช่นกันว่า “การลงทุนในที่พักอาศัยสำหรับนักเรียนนักศึกษา ให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากว่าการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ท่ามกลางเศรษฐกิจสิงคโปร์ที่กำลังเกิดความผันผวนอยู่ในขณะนี้”

ส่วนแหล่งข่าวจาก Real Capital showed เปิดเผยว่า “นักลงทุนจากเอเชียเป็นผู้นำไอเดียการลงทุนในที่พักอาศัยสำหรับนักเรียนนักศึกษาในสิงคโปร์ ซึ่งเมื่อปีที่แล้วมีมูลค่าสูงถึงร้อยละ 21 ส่วนปี 2017 นี้เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 22 นั่นแสดงว่ากระแสตอบรับดี”

เมื่อเดือนที่ผ่านมา กองทุนความมั่นคงสิงคโปร์ได้เป็นพันธมิตรกับ  Canada Pension Plan Investment Board และ  Scion Group LLC ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทด้านการลงทุนอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของสหรัฐฯ โดยได้เคยลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ (ที่พักอาศัยสำหรับนักเรียนนักศึกษา) ในสหรัฐฯ ที่มีมูลค่าสูงถึง 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐมาแล้ว และยังมีผลงานชิ้นโบแดงอีกอย่าง นั่นคือ ได้เข้าซื้อ University House Communities Group Inc. เมื่อปีที่แล้วด้วย

Lee Kok Sun หัวหน้าฝ่ายการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ของ GIC Pte  เปิดเผยทิ้งท้ายว่า “จากผลงานทั้งหมด การลงทุนในที่พักอาศัยของนักเรียนนักศึกษา ช่วยป้องกันความเสี่ยงไม่ให้เกิดการขาดทุน และสร้างผลประโยชน์ให้เห็นได้อย่างชัดเจน แตกต่างจากแบบเดิมๆ เนื่องจากมีความผันผวนน้อย ไม่ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ”

แสดงความคิดเห็น