ทำคอนเทนต์แบบนี้ให้เพจธุรกิจท่องเที่ยวของคุณสิ รับรองคนไลค์เพียบ!

เชื่อเลยว่าบนเฟซบุ๊กของเพื่อน ๆ ต้องเคยกดไลค์ หรือกดติดตามเพจที่เค้าชอบรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ แน่นอน อย่างน้อย ๆ ก็สักหนึ่งเพจแหละ ซึ่งพวกนี้เค้าก็จะเป็นเหมือนบล็อกเกอร์คอยไปเที่ยวต่าง ๆ รีวิวสถานที่สวยงามมายั่วน้ำลายให้เราอยากตามไป ซึ่งมันก็ดูน่าสนใจดี

แต่พอย้อนกลับมาที่ตัวเพจธุรกิจท่องเที่ยวของเราเอง ทำไมมันกลับเหงาหงอยเช่นนี้นะ คอนเทนต์ดี ๆ มันหายไปไหนหมด คิดอะไรก็ไม่ออก ไม่รู้จะเขียนหรืรอโพสต์อะไรดี

บางคนชอบอ้างโน่นอ้างนี่ว่า ที่บล็อกเกอร์เค้ามีคอนเทนต์ดี ๆ ลงก็เพราะที่ที่เค้าไปมันหลากหลาย ทำให้ทำคอนเทนต์ได้ไม่มีวันหมด ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่อย่างนั้นเลยครับ เพจของเราก็สามารถสร้างความน่าสนใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มากดไลค์ และสนใจจนเข้ามาใช้บริการได้ เพียงแค่เราต้องรู้จักทำคอนเทนต์ได้ประโยชน์และหลากหลาย มองหลาย ๆ มุม และนำเสนอในหลายเรื่องราวก็เท่านั้นเอง ซึ่งวิธีการง่าย ๆ ที่จะทำแบบนั้นได้ก็มีด้วยกันอยู่ 5 วิธีคือ…

1. ทำคอนเทนต์ให้ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ
สมัยนี้คนเราไม่ชอบอะไรที่มันยัดเยียดหรือขายตรงมากเกินไป เพราะเค้ารู้สึกเหมือนโดนบังคับ และจะส่งผลลบต่อแบรนด์เราได้ การทำคอนเทนต์บนเพจของเราจึงต้องเปลี่ยนแปลงไป เป็นการให้ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจแทน เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายรู้สึกว่าเพจของเรานั้นมีประโยชน์ และน่าติดตาม เช่น เราทำธุรกิจเช่ารถยนต์หน้าสนามบินในจังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง คอนเทนต์ของเราก็ไม่จำเป็นต้องบอกถึงราคาค่าเช่า จุดบริการ หรือเวลาเปิดปิดซ้ำไปซ้ำมา เราสามารถทำคอนเทนต์เกี่ยวกับการใช้รถยนต์ การเลือกซื้อ การดูแลรักษา วิธีขับขี่ที่ปลอดภัย ป้ายจราจรที่ควรระวัง หรือจุดขับรถอันตรายในจังหวัดนั้น ๆ ก็ได้ เห็นมั้ยครับพอเรามองที่ภาพกว้าง คอนเทนต์ที่มีประโยชน์มากมายมันก็จะหลั่งไหลเข้ามาเรื่อย ๆ ซึ่งคนอ่านก็จะได้ประโยชน์ และนึกถึงเราเวลาที่เค้าต้องการเช่ารถยนต์ขับเที่ยวนั่นเองครับ

2. ถ่ายวิดีโอให้กระตุ้นความอยากไประดับ 10
ไม่มีอะไรจะอธิบายความรู้สึกและความน่าเที่ยวได้ดีไปกว่าภาพเคลื่อนไหวแล้วล่ะครับ นาน ๆ ทีเพจของเราอาจต้องลงทุนไปถ่ายทำวิดีโอคลิปสั้น ๆ สัก 3-5 นาที เกี่ยวกับสถานที่ที่น่าสนใจหรือเป็นไฮไลท์หลักที่ต้องไปเวลามาที่จังหวัดนั้น ยิ่งถ้าธุรกิจของคุณเกี่ยวข้องกับตัวสถานที่ท่องเที่ยวเองด้วยแล้วยิ่งดี เพราะมันจะทำให้นักท่องเที่ยวพร้อมใจเข้ามาใช้บริการคุณหลังจากเห็นคลิปวิดีโอสุดสวยงามที่พาให้เค้าฟินจนอยากไปเยือนของจริง ซึ่งการทำคอนเทนต์วิดีโอนี้เราอาจจะไม่ต้องทำบ่อย แค่ 2 เดือนครั้งก็ยังโอเค เพราะต้องใช้ต้นทุนสูง แต่บอกได้เลยครับว่า มันคุ้มค่ากับยอดนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการเพิ่มขึ้นแน่นอน

3. ลงรูปภาพบ่อย ๆ ฝังรากลึกลงบนจิตสำนึกลูกเพจ
มันเหมือนเป็นการล้างสมองอยู่หน่อย ๆ นะครับวิธีนี้ โดยการที่เราเอารูปสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียงกับธุรกิจของเรา หรือในธุรกิจเราเลยก็ได้มาลงเพจ เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายรู้ว่ามันสวยงามมากแค่ไหน ครั้งแรกอาจจะแค่อยากไป แต่พอเราลงไปทุกวัน ทุกอาทิตย์ ทุกเดือน ลงมันไปทุกมุม ตรงไหนสวย จุดไหนวิวดี ที่ไหนเป็นแลนด์มาร์ค ลงเพจมันไปให้หมดครับ ทำแบบนี้พอลูกเพจเห็นเข้าบ่อย ๆ ก็จะเกิดความรู้สึกว่าต้องไป ฉันต้องไป มันเหมือนการค่อย ๆ ล้างสมองเค้าไปเรื่อย ๆ แคปชั่นของเราในแต่ละภาพต้องโดนใจ ประหนึ่งว่าถ้าไม่มาเที่ยวสักครั้งในชีวิต ชาตินี้ฉันจะตายไม่ได้ และอาจมีรูปนักท่องเที่ยวเยอะ ๆ หน่อย เพื่อให้เค้ารู้สึกว่าใคร ๆ ก็ไปที่นี่กัน ซึ่งคนไทยชอบตามกระแสอยู่แล้วครับ พอเกิดการแชร์ เกิดความรู้สึกแบบนี้ขึ้นเมื่อไหร่ ก็เตรียมตัวต้อนรับนักท่องเที่ยวได้เลย

4. บอกวิธีการเดินทาง มีกี่เส้น ไปยังไงสะดวกสุด จัดมาให้หมด
ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีรถยนต์ส่วนตัวขับไปเที่ยวไหนต่อไหนด้วยตัวเองซะหน่อย นี่จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางการทำคอนเทนต์ลงเพจของเราให้ได้ประสิทธิภาพ โดยอาจจะเริ่มต้นจากเส้นทางกรุงเทพถึงจุดหมายปลายทาง (ที่เที่ยวยอดฮิตใกล้กับร้านค้าหรือบริการของเรา) ไล่ไปเลยตั้งแต่รถยนต์ไปยังไง วิ่งเส้นไหน รถโดยสารสาธารณะไปขึ้นที่ไหน กี่บาท ใช้เวลากี่ชั่วโมง รถไฟล่ะมีถึงมั้ย ลงสถานีอะไร แล้วต่อรถอะไรเข้ามา เครื่องบินเป็นยังไงลงสนามบินแล้วไปยังไงต่อ คือทุกวิธีการที่สามารถเดินทางมาถึงได้ บอกไปเลยครับ ทำแยกเรื่องละ 1 คอนเทนต์ ก็มีอะไรให้ลงไปอีกหลายวันแล้ว ซึ่งคอนเทนต์พวกนี้มันมีประโยชน์สำหรับนักท่องเที่ยวมากเลยนะ ดีไม่ดีถ้าทำเป็นกราฟฟิกสวย ๆ หน่อยอาจโดนแชร์จนเกิดเป็นไวรัลเลยก็ได้

5. ประเพณีวัฒนธรรมและวันสำคัญของจังหวัดที่ตัวเองอยู่ ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด
ข้อสุดท้ายของการทำคอนเทนต์ให้เพจธุรกิจท่องเที่ยวก็คือ เราอยู่จังหวัดไหนก็ทำของจังหวัดนั้นไปเลยครับ ให้มันยิ่งใหญ่อลังการไปเลย ลิสต์ออกมาว่าประเพณีของจังหวัดนั้นมีอะไรบ้าง วันไหนจะมีงานอะไรที่น่าสนใจ วัฒนธรรมพื้นบ้านของที่นี่มีอะไรเด่น ๆ เช่นภาคเหนือก็อาจจะสอนภาษาเหนือในเพจก็ได้ คำนี้แปลว่าอะไร การละเล่นมีอะไรบ้าง ซึ่งเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ พวกนี้เป็นอะไรที่นักท่องเที่ยวเค้าอยากรู้มากเลยนะครับ แต่เจ้าถิ่นกลับคิดไม่ถึง เพราะรู้สึกว่ามันใกล้ตัวเกินไปจนไม่รู้ว่าจะเอามาทำอะไรได้ และที่สำคัญที่ต้องทำก็คือ บอกไฮไลท์ของจังหวัดนั้นว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรเด่น ๆ ไฮซีซั่นเมื่อไหร่ โลว์ซีซั่นตอนไหน มาช่วงไหนถึงจะได้บรรยากาศครบ ๆ ก็จะช่วยในการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวลูกเพจเราได้เยอะเลย และข้อดีอีกอย่างของคอนเทนต์แบบนี้คือ มันรีโพสต์ได้เรื่อย ๆ แบบไม่มีวันตาย นึกอะไรไม่ออกก็ขุดเรื่องเก่า ๆ ขึ้นมาโพสต์ซ้ำได้ ทำหนเดียวใช้ไปตลอดชีวิตเลยครับ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น