ทำยังไงให้นักท่องเที่ยวกลับมาใช้บริการซ้ำ ที่นี่มีคำตอบ!

การทำธุรกิจไม่ว่าจะประเภทไหนก็ตามล้วนต้องอาศัยความพยายามอย่างมากเลยนะครับที่จะทำให้มีผู้ไปใช้บริการ หรือมีนักท่องเที่ยวเข้ามา แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่ยากยิ่งไปกว่านั้นคือ หลังจากเค้ามาใช้บริการแล้ว จะทำยังไงให้เค้ากลับมาใช้ซ้ำได้อีก ซึ่งนี่เป็นปัญหาสุดหนักใจของธุรกิจท่องเที่ยวทั่วประเทศไทยเลยก็ว่าได้

เนื่องจากธุรกิจประเภทนี้อาศัยความตื่นตาตื่นใจในครั้งแรกที่ไปเยือน ส่งมอบประสบการณ์ให้กับลูกค้า สร้างความแปลกใหม่ และความประทับใจ ใส่ลงไปในธุรกิจ แต่แล้วเมื่อลูกค้าสักคนได้ลองใช้บริการ เค้าก็จะรู้สึกถูกเติมเต็มตรงนั้นและคิดว่าไม่เห็นจำเป็นต้องไปซ้ำอีกครั้งเลย เพราะเคยไปมาแล้ว

และนี่เองที่ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวทั้งหลายขาดรายได้ และหวังแต่จะดึงนักท่องเที่ยวหน้าใหม่เข้ามาใช้บริการ ซึ่งมันเป็นการทำธุรกิจที่ผิดมาก เราไม่ควรหวังแค่เฉพาะลูกค้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น แต่ควรเปิดกว้างสำหรับทุกคน และการทำให้นักท่องเที่ยวที่เคยมาใช้บริการ กลับมาใช้ซ้ำนั้นก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถเราแน่นอน ถ้าได้ลองทำตามนี้…

1. เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลา
ไม่ว่าจะธุรกิจอะไรก็ตาม จำไว้เลยนะครับ ถ้าหยุด เท่ากับตาย การท่องเที่ยวก็เช่นกัน อย่าไปคิดว่ามันจำเป็นต้องคงรักษาไว้แบบนั้นอยู่ตลอด เราต้องรู้จักขยับ และพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ใน 1 ปี เราต้องอัพเดทอะไรใหม่ ๆ ให้ทั้งนักท่องเที่ยวหน้าเก่าและหน้าใหม่เห็น อาจจะทาสีบ้านพักใหม่ทั้งหมด มีการเพิ่มเติมเสริมความปลอดภัยให้พาหนะ หรือทำอะไรที่มันเข้ากับกระแสสังคม ณ ตอนนั้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวตระหนักว่า บริการของเรายังไม่ล้าสมัย และยังคงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าไปอยู่เสมอ

2. สร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หาที่ไหนไม่ได้
ความยูนีคของธุรกิจท่องเที่ยวเป็นเหมือนหัวใจหลักเลยแหละครับที่จะทำให้นักท่องเที่ยวที่เคยมาแล้วเค้ากลับมาใช้ซ้ำ ถ้าร้านเราดีจริง หรือบริการเราเจ๋งจริง มันสร้างประสบการณ์ความฟินให้กับเค้าได้มากเท่าไหร่ แต่ให้ไกลแค่ไหน เค้าก็พร้อมจะกลับมาใช้บริการ และบอกไว้ก่อนเลยนะว่า การกลับมาใช้บริการครั้งต่อไปย่อมไม่ได้มาแค่ 1 หรือ 2 คนแบบเดิมแล้ว เพราะการกลับมาหนนี้เค้าจะชวนญาติพี่น้อง หรือเพื่อนฝูงมาใช้บริการของคุณ หน้าที่ตอนนี้ก็คือ ต้องทำให้ทุกคนที่มาพร้อมกับเค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมเหมือนตอนที่เค้าเคยมาใช้บริการครั้งแรก ลองค่อย ๆ คิดดูครับว่าธุรกิจเราสามารถเล่นอะไรได้บ้าง ถ้าคิดอะไรไม่ออกก็จัดธุรกิจให้มันหรูหราไว้ก่อน เพราะคนไทยชอบความสบายต่อให้ไปเที่ยวก็ตาม

3. กระตุ้นผ่านช่องทาง Social Media
หลังจากที่มีนักท่องเที่ยวได้มาใช้บริการเรา ห้ามลืมเด็ดขาดที่จะขอให้เค้ากดไลค์ หรือติดตามโซเชียลมีเดียที่เรามี เพื่อจะได้ดึงเค้ากลับมาใช้บริการภายหลังได้อีกต่อนึง ซึ่งเมื่อเรารู้ว่าธุรกิจเราจะ ไฮซีซั่นช่วงไหน เราก็เริ่มทำแผนการโปรโมทโพสต์หรือทำคอนเทนต์ลงโซเชียลมีเดียได้เลย ถ่ายรูปธุรกิจของเราให้สวยหรูด้วยกล้องที่คมชัด แคปชั่นที่โดดเด่นและดึงดูดให้กลับมาใช้บริการ เมื่อลูกค้าเก่าเค้าเห็นถึงความสวยงามของสถานที่ที่เค้าเคยได้ไปเยือน มันก็จะทำให้เค้านึกถึงและอยากย้อนคืนวันอันหอมหวานให้กลับมาอีกครั้ง

4. ให้คะแนนสะสมกับลูกค้าเพื่อแลกรางวัลต่าง ๆ
นอกจากความหรูหราแล้ว คนไทยยังชอบของถูก และฟรีอีกด้วยนะครับ ซึ่งการตลาดแบบนี้มีคนทำแทบจะทุกธุรกิจเลยก็ว่าได้ แต่ที่ไม่ค่อยเห็นก็คือธุรกิจท่องเที่ยวเนี่ยแหละ อาจเพราะเค้าคิดว่าการทำแบบนี้ลูกค้าคงไม่สนใจและไม่คิดจะกลับมาใช้บริการซ้ำ เพราะเหนื่อยเดินทาง ไกล และไม่คุ้มกับนักท่องเที่ยวเหล่านั้นเอาซะเลย แต่มันจะเป็นอะไรไปล่ะครับ ถ้าเราจะจัดระบบนี้ขึ้นมา ในเมื่อมันไม่มีอะไรเสียหายสักหน่อย ที่ต้องทำคือให้คะแนนสะสมแต้มกับลูกค้าที่มาพัก แต่กลับกันจากธุรกิจทั่วไปอาจใช้ 10 แต้มเพื่อใช้บริการฟรี แต่ของธุรกิจท่องเที่ยวนั้นไม่ควรเกิน 3 ครั้ง เพราะจะทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกว่ายากเกินไปและไม่คุ้ม เมื่อเค้ามาใช้บริการครบ 3 ครั้ง เราอาจจะเสนอสินค้าหรือบริการของเราในหน้าโลวซีซั่นที่ไม่กระทบกับการทำธุรกิจเท่าไหร่ ให้เค้าไป อย่างน้อยเค้ามาถึงที่เรา เราก็ต้องได้เงินจากเค้าไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแน่นอน แบบนี้วิน ๆ กันทุกฝ่ายเลยครับ

5. เสนอโปรโมชันแบบจำกัดเวลาแก่ลูกค้าเก่า
เมื่อไหร่ที่มีการจำกัดเวลาเข้ามาเกี่ยวข้อง มันจะทำให้ผู้ใช้บริการรีบตัดสินใจโดยไม่คิดให้ถี่ถ้วน ยิ่งเป็นเรื่องของการลดราคา หรือโปรโมชันแถมฟรี ของถูก หรืออัพเกรดการให้บริการแล้วด้วยนะ คนยิ่งชอบ ซึ่งโปรโมชันนี้จะทำให้นักท่องเที่ยวชุดเก่ารู้สึกว่าตัวเองได้รับสิทธิพิเศษ ตัวเองเหนือกว่าคนอื่น และตัวเองเป็นคนสำคัญ แคมเปญนี้มันจัดขึ้นเพื่อฉันโดยเฉพาะ ซึ่งการทำให้ลูกค้ารู้สึกแบบนี้ได้ คือความสำเร็จของนักการตลาดทั่วโลกเลยล่ะ หลังจากที่เค้ารู้สึกแบบนี้ บวกกับเวลาที่จำกัด และข้อเสนอที่ดี ก็จะทำให้เค้าตัดสินใจกลับมาใช้บริการธุรกิจท่องเที่ยวของเราได้อย่างไม่ยากเย็น

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น