จับตา! เชฟรอนคอร์ปสะเทือน ขายกิจการ

น้ำมันทั่วโลกเผชิญภาวะขาลง สะเทือนยักษ์ใหญ่ด้านน้ำมัน ‘เชฟรอนคอร์ป’ เร่งเดินหน้าเทขายกิจการ ทั้งในอินโดฯ ฟิลิปปินส์ และบังคลาเทศ

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เชฟรอนคอร์ปมีแผนจะขายสินทรัพย์มูลค่าประมาณ 10 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2017 รวมถึงแหล่งผลิตก๊าซและโครงการความร้อนใต้พื้นดินในอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ท่ามกลางภาวะราคาพลังงานที่ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ เชฟรอนคอร์ปกำลังจะขายกิจการบ่อน้ำมัน 3 แห่งในบังคลาเทศ มูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ให้กับจีน รวมทั้งกิจการพลังงานก๊าซด้วย

ข้อตกลงการขายกิจการนั้นหากสำเร็จเสร็จสิ้น จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นธุรกิจพลังงานรายใหญ่ครั้งแรกของจีนในแถบเอเชียใต้

ส่วนกิจการพลังงานก๊าซ ที่มีสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของปริมาณการผลิตก๊าซทั้งหมดในบังคลาเทศ กำลังถูกขายให้กับบริษัท Himalaya Energy ส่วนบริษัท ZhenHua Oil  ได้ลงนามข้อตกลงเบื้องต้นกับเชฟรอนคอร์ปในการซื้อบ่อก๊าซธรรมชาติของบังคลาเทศด้วยเช่นกัน

แหล่งข่าวจากเชฟรอนคอร์ป เปิดเผยว่า ได้มีการยืนยันในข้อตกลงนั้นแล้ว แต่การปิดการซื้อขายจะขึ้นอยู่กับการอนุมัติของกระทรวงพาณิชย์จีน เชฟรอนคอร์ปได้ขายกิจการพลังงานทั้งหมดที่อยู่ในบังคลาเทศ รวมทั้งธุรกิจน้ำมันที่มีกำลังการผลิตได้ 16 ล้านตันต่อปี ให้กับบริษัท Petrobangla  ภายใต้สัญญาการผลิตและแบ่งปันผลโยชน์ต่อกัน

Nasrul Hamid รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานบังคลาเทศ เปิดเผยว่า Wood Mackenzie ที่ปรึกษาด้านพลังงาน ออกมาเปิดเผยว่า การที่เชฟรอนคอร์ปขายกิจการต่างๆ ในบังคลาเทศแล้ว แต่ก็เป็นผลดีต่อบังคลาเทศอยู่ดี ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากการซื้อขายกิจการพลังงานที่อยู่ในบังคลาเทศ

เขาเปิดเผยอีกว่า “ขณะนี้เราไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะตัดสินใจเกี่ยวกับที่เชฟรอนคอร์ปขายกิจการ จนกว่าจะได้รับรายงานที่ชัดเจนกว่านี้ เราให้เกียรติเชฟรอนคอร์ป”

แสดงความคิดเห็น