เทกโอเวอร์กิจการ ปรับปรุงใหม่ เอาใจคนรักหมา

ไม่มีความรู้เรื่องธุรกิจท่องเที่ยวก็ประสบความสำเร็จได้!! เทกโอเวอร์กิจการ ปรับปรุงใหม่ในรูปแบบของตัวเอง ชูจุดเด่นเอาใจคนรักหมา พาสัตว์เลี้ยงเข้ามาได้โดยไม่เก็บค่าบริการเพิ่ม ธุรกิจประสบความสำเร็จขยายสาขาสองตามมา

“Boat Lodge หัวหิน” บริหารงานโดย ศุภวัศ อนันบุญฑริก หรือคุณเจมส์ เปิดเผยถึงที่มาของการทำธุรกิจว่า โดยส่วนตัวมีบริษัท โบรกเกอร์ ประกันภัย และศูนย์ซ่อมสีรถยนต์ เป็นอาชีพหลัก แรงบันดาลใจในการทำธุรกิจรีสอร์ตเกิดจากการที่เลี้ยงสุนัขไว้หลายตัว และเวลาที่ไปเที่ยวพักผ่อนตามโรงแรมหรือรีสอร์ตต่างๆ มักจะโดนห้ามไม่ให้นำเข้าไปด้วย ซึ่งสำหรับคนที่รักสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงแล้วจะเข้าใจดีว่าพวกเขาก็เป็นเหมือนคนในครอบครัว ซึ่งเวลาที่ไปเที่ยวหรือพักผ่อนก็อยากให้เขาอยู่กับพวกเราด้วย

ชูจุดขาย เอาใจคนรักรักน้องหมา
เนื่องจากมีโรงแรมและรีสอร์ตน้อยแห่งมากที่จะอนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไป จึงเกิดเป็นแนวคิดในการทำธุรกิจ เห็นถึงช่องทางการตลาดเพราะไม่เคยมีใครทำมาก่อน

คุณเจมส์เล่าต่อว่าได้รู้จักกับผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่ต้องการจะขายกิจการ เป็นการเข้าไปเทกโอเวอร์แล้วนำมาปรับปรุงต่อในรูปแบบและแนวทางของตัวเอง ซึ่งในการเตรียมความพร้อมก่อนลงมือทำนั้นมีความยากลำบากเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่มีความรู้เรื่องทำธุรกิจประเภทนี้มาก่อน จึงตัดสินใจใช้ประสบการณ์จากที่เป็นคนชอบเที่ยวอยู่แล้ว นำมาวิเคราะห์ถึงความต้องการ เลือกทำในแบบที่ตัวเองชอบเป็นหลัก ซึ่งวางไว้เป็นรีสอร์ตที่สามารถให้สุนัขเข้ามาพักร่วมกับคนได้ เน้นจุดขายคือความสะดวกสบายเหมือนอยู่บ้าน

“เรารักหมา อยากให้หมาไปเที่ยวกับเราอย่างไร ก็คิดว่าต้องมีกลุ่มลูกค้าที่คิดเหมือนกัน เป็นรีสอร์ตทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการพาสุนัขมาเที่ยวด้วย”

จุดเด่นและความน่าสนใจของรีสอร์ต Boat Lodge หัวหิน คือ อยู่ติดทะเลเขาตะเกียบ หน้าโรงแรมเป็นถนนหลังโรงแรมคือทะเล และสาขาที่สองเป็นแบบพูลวิลล่า มีห้องพักทั้งหมด 17 หลัง ใกล้สวนน้ำวานา นาวา ซึ่งห้องพักของทั้งสองสาขาตกแต่งในสไตล์สดใสน่ารัก มีจุดขายทางธุรกิจที่สำคัญคือพาสัตว์เลี้ยงเข้ามาได้โดยไม่เก็บค่าบริการเพิ่ม และพิเศษสำหรับสาขาสองคือมีโซนสัตว์เลี้ยง ที่สามารถนำสุนัขลงสระว่ายน้ำได้ โดยมีการเปลี่ยนน้ำทิ้งทันทีหลังใช้บริการ

ใช้โซเชียลมีเดียฉุด จากภาวะขาดทุนสู่ผลกำไร
สำหรับในเรื่องการลงทุนนั้นเจ้าของรีสอร์ตหนุ่มเปิดเผยว่า การทำธุรกิจประเภทรีสอร์ตห้องพักเพื่อการท่องเที่ยวนั้นเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างสูง ซึ่ง Boat Lodge นั้นไม่มีเงินทุนก้อนใหญ่จึงใช้วิธีค่อยๆ ทำและขยายไปทีละส่วน จึงใช้เงินลงทุนขั้นแรกไม่มากนัก เพราะเป็นการเทกโอเวอร์สถานที่แล้วนำมาพัฒนาต่อ แต่หากจะทำโดยการเริ่มลงทุนใหม่ทั้งหมดประเมินว่าน่าจะต้องมีงบประมาณราวๆ 60 ล้านบาท

“Boat Lodge หัวหิน” เปิดให้บริการมาประมาณ 3 ปี ได้รับการตอบรับดีจากกลุ่มลูกค้า ซึ่งคุณเจมส์เปิดเผยว่า ในการทำธุรกิจช่วงปีแรกนั้นอยู่ในภาวะขาดทุนเกือบทุกเดือน ปีที่สองเริ่มดีขึ้นจนได้ทุนคืน และปีที่สามจึงได้ผลกำไรตอบแทน และสามารถขยายธุรกิจเปิดสาขาที่สองได้เมื่อหกเดือนที่ผ่านมา

“เริ่มได้ทุนคืนช่วงปีที่  2  เข้าปีที่ 3 เริ่มมีกำไร ปัจจุบันมีรายได้เป็นที่น่าพอใจ สร้างกำไรต่อเดือนถึงหลักแสนบาท”
ซึ่งกลยุทธ์ที่ทำให้การบริหารงานประสบผลสำเร็จนั้น คุณเจมส์กล่าวว่าทำการตลาดโดยใช้โซเชียลมีเดียเป็นหลัก เนื่องจากเป็นรายใหม่ที่ไม่มีคนรู้จัก จึงต้องทำการโปรโมตผ่านทุกช่องทางที่ทำได้ ไม่ว่าจะเป็นประชาสัมพันธ์ผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ใช้เฟซบุ๊กแฟนเพจ ติดต่อเข้าไปในเพจต่างๆ เกี่ยวกับสุนัข เชิญให้มามีตติงและร่วมเป็นสปอนเซอร์ รวมทั้งทางออฟไลน์เช่นการออกบูธตามงานต่างๆ จัดโปรโมชันเพื่อดึงดูดลูกค้าเพื่อมาเข้าพัก

ใจเขาใจเรา เคล็ดลับตอบโจทย์ลูกค้า
คุณเจมส์แนะนำว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องสร้างตัวตนให้เป็นที่รู้จักให้ได้เสียก่อน ซึ่งทาง Boat Lodge เองนั้นใช้เวลาประมาณ 2 ปี จึงเริ่มติดตลาดเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว เจ้าของธุรกิจสามารถประเมินความต้องการของลูกค้าจากตัวเองได้ ด้วยหลักง่ายๆ คือ หากเราชอบการบริการแบบไหน ลูกค้าก็จะชอบเช่นกัน และการตัดสินใจก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญ บางครั้งจำเป็นต้องมีความกล้าได้กล้าเสีย ยึดหลักจริงใจกับลูกค้า หากทำได้ก็มีโอกาสประสบความสำเร็จแน่นอน

สุดท้าย เจ้าของรีสอร์ตหนุ่มได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวที่หัวหินและเขาตะเกียบในหน้าร้อนนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 09-4560-5730, FB : Boat Lodge Resort at Hua Hin

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น