แนวคิดการพัฒนาเมือง สร้างโคราชให้เป็นแหล่งช็อปปิ้งใหม่ของด่านประตูอีสาน

4 ห้างดัง เดอะมอลล์-เทอมินัล21-เซ็นทรัล-คลัง จับมือดันโคราชเป็นเมืองช้อปปิ้งอีสาน ผุดไอเดียร์เทศกาล “โคราช ลดทั้งเมือง”

ก่อนหน้านั้นนักท่องเที่ยวจะรู้จักจังหวัดนครราชสีมา เรื่องการท่องเที่ยวป่าเขา โดยเฉพาะโซนฝั่ง อ.ปากช่อง ที่มีอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อันอุดมสมบูรณ์ และ อ.วังน้ำเขียว ที่มีอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งได้รับการจัดอันดับเป็นพื้นที่โอโซนดีที่สุดเป็นอันดับ 7 ของโลก

ส่วนพื้นที่อำเภอเมืองและอำเภออื่นๆ กลับได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวน้อยมาก แต่ระยะหลังมานี้ในตัวเมืองนครราชสีมา มีการลงทุนโครงการใหญ่ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการลงทุนของห้างสรรพสินค้า 4 เจ้า ได้แก่ เดอะมอลล์, เทอร์มินอล21, คลังพลาซ่า และเซ็นทรัลพล่าซ่า ที่มีการลงทุนเพิ่มมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท อีกทั้งตลาดนัดกลางคืนยังผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด โดยเฉพาะตลาดนัดเซฟวัน ซึ่งกลายเป็นแหล่งเดินช้อปปิ้งกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน จึงทำให้พื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมาในปัจจุบัน กลายเป็นเมืองแห่งการช้อปปิ้งของภาคอีสานไปแล้วในขณะนี้

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ด้วยภูมิศาสตร์ของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีจุดแข็งหลายอย่าง เช่น เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ถึง 20,493 ตารางกิโลเมตร มีประชากรกว่า 2,628,000 คน มากเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศ มีผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัดต่อคน 106,000 บาท สูงที่สุดในภาคอีสาน และมีการคมนาคมที่สะดวกสบาย อยู่ใกล้กรุงเทพมหานคร เดินทางแค่ 3 ชั่วโมงก็ถึง ในอนาคตจะใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพหานคร แค่ 1 ชั่วโมงกว่า เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างกำลังก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์ และรถไฟรางคู่มาสู่เมืองนครราชสีมา ส่งผลให้เกิดการลงทุนอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ส่วนเศรษฐกิจการท่องเที่ยวนั้น แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนจังหวัดนครราชสีมาประมาณ 7 ล้านคน ร้อยละ 95 เป็นชาวไทย มีรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าจังหวัดกว่าปีละ 1 แสนล้านบาท และนับวันจะมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางเข้ามาในตัวเมืองนครราชสีมา ซึ่งพบว่ามีอัตราเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากการเข้ามาลงทุนของห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ คือ เทอมินอล21 และเซ็นทรัลพลาซ่า เมื่อรวมกับห้างเดิมที่มีอยู่ คือ เดอะมอลล์โคราช และคลังพลาซ่า ทำให้ขณะนี้เมืองโคราชกลายเป็นเมืองแห่งการช้อปปิ้งของชาวอีสานอย่างแท้จริง

นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ด้วยความโดดเด่นเรื่องห้างสรรพสินค้าในตัวเมืองนครราชสีมา ทำให้ชาวอีสานไม่ต้องเดินทางไกลไปช้อปปิ้งถึงกรุงเทพมหานครอีกต่อไป เพราะมาที่นี่มีทุกอย่างเหมือนกัน ดังนั้นทางหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา จึงได้ประสานห้างสรรพสินค้าทั้ง 4 แห่ง คือ เดอะมอลล์โคราช, เทอมินอล21, เซ็นทรัลพลาซ่า และคลังพลาซ่า ให้ลงนามความร่วมมือเพื่อสร้างเมืองโครางให้กลายเป็นเมืองแห่งการช้อปปิ้งของภาคอีสาน

“แต่เราจะไม่โฟกัสเฉพาะห้างสรรพสินค้าเท่านั้น เพราะต้องการให้เศรษฐกิจทั้งหมดในเมืองโคราชบูมไปด้วยกัน จึงตั้งชื่อเทศกาล “โคราช ลดทั้งเมือง” ซึ่งทุกห้างก็ตอบรับมาแล้วว่าพร้อมจะจัดเทศกาลประมาณเดือนกรกฎาคม 2560 โดยเบื้องต้นมีรูปแบบคือ จะดึงภาคธุรกิจทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรพสินค้า, โรงแรม, ร้านอาหาร, ห้างทอง, ปั๊มน้ำมัน, โรงพยาบาล, ตลาดนัดกลางคืน และร้านค้าต่างๆ ในเมืองโคราช ให้พร้อมใจกันจัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ทั้งเมือง เป็นระยะเวลา 15 วัน โดยร้านค้าที่ร่วมเทศกาลจะมีป้ายติดบอกไว้อย่างชัดเจน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปใช้บริการได้ตลอดเทศกาล ซึ่งคาดว่าตลอด 15 วันของการจัดงาน จะมีเงินสะพัดในตัวเมืองนครราชสีมา ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท”

นายชัชวาล กล่าวอีกว่า ที่เราต้องชูห้างสรรพสินค้าเหล่านี้ขึ้นมาเป็นไฮไลท์ เพราะปัจจุบันนี้ชาวภาคอีสานส่วนใหญ่ต่างก็ทราบดีอยู่แล้วว่า ถ้าเข้ามาในตัวเมืองโคราช ก็ต้องมาเดินห้าง ซึ่งขณะนี้มีห้างสรรพสินค้าเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบอยู่แล้ว 3 แห่ง ได้แก่ เดอะมอลล์ โคราช, เทอมินัล 21โคราช ซึ่งทั้ง 2 ห้างนี้เป็นห้างบิ๊กเนมจากส่วนกลาง และห้างคลังพลาซ่า ที่เป็นห้างท้องถิ่นของชาวโคราช ส่วนห้างเซนทรัลพลาซ่า โคราช ที่ทุ่มงบลงทุนมหาศาลกว่า 10,000 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยมีกำหนดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน 2560 นี้ ก็จะทำให้เมืองโคราชเป็นที่รู้จักของกลุ่มนักช้อปปิ้งมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นถ้าเราสามารถเชื่อมโยงกลุ่มนักช้อปปิ้งเหล่านี้ ให้ออกมาจับจ่ายซื้อของนอกห้างด้วย ก็จะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ในภาพรวม ซึ่งแนวคิดนี้ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็เห็นด้วยอย่างยิ่ง โดยพร้อมที่จะจัดมหกรรมอีเว้นขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการเชิญดารา นักร้อง มาโชว์ตัว มาเปิดคอนเสิร์ต และมีการจัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ตลอดช่วง 15 วันของเทศกาล “โคราช ลดทั้งเมือง” ซึ่งเชื่อว่านักช้อปปิ้งทั้งหลายไม่ได้มาคนเดียวแน่นอน อาจจะมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ หรือมาเป็นครอบครัว ดังนั้นก็ย่อมจะเกิดการจองห้องพัก โรงแรมต่างๆ เพื่อค้างคืน ซึ่งตรงนี้เองจะส่งผลดีต่อร้านค้าต่างๆ นอกห้างสรรพสินค้า เช่น ร้านอาหารท้องถิ่น ที่ร่วมเทศกาลก็จะพากันลดราคาลงจากปกติ 10-20% เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มารับประทานอาหาร ร้านทองก็จะลดค่ากำเหน็ดลงตามแต่สมาชิกในชมรมจะตกลงกัน ปั๊มน้ำมันก็จะลดราคาลงลิตรละ 25-50 สตางค์ เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวนำรถยนต์มาเติมน้ำมัน ร้านค้าในตลาดนัดเซฟวัน ก็จะพากันลดราคาต่ำสุด เพื่อดึงนักช้อปกลางคืน เป็นต้น ถ้าทำได้อย่างนี้ตนเชื่อว่าโคราชจะกลายเป็นศูนย์กลางแห่งการช้อปปิ้งของภาคอีสานได้แน่นอน.

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น