ฟิลิปปินส์ ดันลงทุนโครงการยักษ์ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ฟิลิปปินส์ปลื้ม! เม็ดเงินลงทุนเพิ่มสูงถึงร้อยละ 31 ช่วยสร้างงานเกือบ 5 พันตำแหน่ง จาก 194 โครงการยักษ์ แต่ถ้าพลาดเป้า เตรียมงัดแผน 2 ระดมทุน 500 พันล้านเปโซทันที

Ceferino S. Rodolfo รองปลัดกระทรวงการค้าฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังติดตามความคืบหน้าการลงทุนในฟิลิปปินส์ที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 31 จากนโยบายการส่งเสริมการลงทุน และยังมีการลงทุนในโครงการใหม่อีก 2 แห่ง กำลังจะเกิดขึ้นก่อนสิ้นเดือนเมษายนปีนี้

การลงทุนดังกล่าวจะเกิดขึ้นทั้งในภาคการคมนาคมขนส่ง  ซึ่งมีมูลค่ารวม 6.5 พันล้านเปโซ  โดยมีโครงการหนึ่งจะมีมูลค่า 6 พันล้านเปโซ ส่วนโครงการอื่นๆ ที่กำลังทยอยเกิดขึ้นตามมานั้น มีมูลค่าราว 518 ล้านเปโซ

หัวหน้าฝ่ายบริหารของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนฟิลิปปินส์ (BOI) เปิดเผยว่า โครงการลงทุนต่างๆ จะช่วยสร้างงานให้เกิดขึ้นได้ทั้งสิ้นราว 46,018 ตำแหน่งงาน หรือเกือบ 3 เท่าของปีที่แล้ว ซึ่งเมื่อปีที่แล้วการเกิดขึ้นของโครงการต่างๆ ช่วยสร้างตำแหน่งงานได้ราว 16,366 ตำแหน่งงานเท่านั้น

เขาเปิดเผยเพิ่มเติมว่า อีกทั้งจำนวนโครงการในปีนี้มี 194 โครงการ เมื่อเทียบกับปีที่แล้วมีอยู่ 101 โครงการ นั่นแสดงว่าปีนี้ฟิลิปปินส์มีโครงการเพิ่มขึ้นสูงถึงร้อยละ 92

“เราพบว่านักลงทุนมีความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจฟิลิปปินส์อย่างต่อเนื่อง และ BOI ยังได้อนุมัติแผนการลงทุนสำคัญๆ ในปี 2017 ไปแล้ว คาดว่าจะประสบความสำเร็จด้วยดี”

เขาเปิดเผยทิ้งท้าย “ถ้าหากว่าแผนดังกล่าวไม่สามารถผลักดันให้การลงทุนเติบโตขึ้นได้ตามเป้าในปีนี้ เราก็จะหาโครงการลงทุนที่มีมูลค่าราว 500 พันล้านเปโซ ในปลายปี 2017 นี้ให้ได้ แต่เราก็ดีใจที่ว่าในเดือนนี้ (เมษายน 2017) มีการลงทุนในโครงการสำคัญๆ เกิดขึ้นแล้ว”

แสดงความคิดเห็น