กุญแจความสำเร็จในธุรกิจท่องเที่ยวของ ‘โกจง’ แห่งเมืองกระบี่

เมื่อเอ่ยชื่อ ‘ชำนาญ ศรีสวัสดิ์’ หรือ ‘โกจง’ คนเมืองกระบี่มักจะคุ้นเคยดี เพราะเขาคือนักธุรกิจท่องเที่ยวระดับหัวแถวของจังหวัดกระบี่ ผู้ไขกุญแจสู่ความสำเร็จในธุรกิจท่องเที่ยวประจำท้องถิ่น จนสามารถขยายธุรกิจครบวงจรครอบคลุมในเขตภาคใต้ ภายใต้ชื่อ“เกาะพีพีทัวร์”

ชีวิตเริ่มต้นที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ
ผู้ซึ่งมีแนวคิดยึดมั่นในการทำธุรกิจมาโดยตลอดเพียงง่ายๆ ว่า “แค่อยากทำให้คนมาเที่ยวประทับใจ” โกจงนับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคนสู้ชีวิต จากเด็กในครอบครัวยากจนที่เติบโตมาด้วยการดิ้นรนทำมาหากินสารพัด ทั้งเคยเป็นกรรมกรเหมืองแร่ เด็กเสิร์ฟ เด็กล้างรถ รูมบอย บาร์เทนเดอร์ ผู้จัดการโรงแรมระดับ 2 ดาว และอีกมากมาย ก่อนจะผันตัวเองเข้าสู่วงการธุรกิจท่องเที่ยวด้วยการเริ่มต้นเป็นตัวแทนขายตั๋วเดินทางเที่ยวเกาะพีพี เมื่อประมาณ 20 กว่าปีที่แล้ว ภายใต้ชื่อ “เกาะพีพีทัวร์” จนเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวอย่างกว้างขวาง ก่อนที่จะจดทะเบียนเป็น  หจก. ศรีสวัสดิ์ ทราเวลแอนด์ ทัวร์ และขยายธุรกิจบริการให้เช่ารถยนต์ รถตู้ รถบัส และเรือสปีทโบ๊ท นอกจากนี้ยังมีบริการจัดกรุ๊ปทัวร์ท่องเที่ยวตามงบประมาณของลูกค้า และเป็นตัวแทนจำหน่ายตั๋วเดินทาง ทั้งรถโดยสาร เรือ และเครื่องบิน รวมไปถึงบริการการจองห้องพัก บริการนำเที่ยวทางทะเล และล่าสุดได้ขยายสู่ธุรกิจโรงแรม ซึ่งการดำเนินธุรกิจทั้งหมดนั้นอยู่ภายใต้แนวคิดหลักเดียวกัน คือต้องทำให้ลูกค้าประทับใจมากที่สุด

จังหวะมาโอกาสเปิด
โกจงเล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจท่องเที่ยวของเขาว่า เริ่มจากการทำงานขายตั๋วทัวร์บริเวณท่าเรือให้กับนักท่องเที่ยวที่จะไปเกาะพีพี ซึ่งเขาไม่ต้องลงทุนอะไรมาก อาศัยเพียงการประสานงานกับเครือข่ายที่มีอยู่ และจากอาชีพนี้เองที่ทำให้เขามีโอกาสพบปะพูดคุยกับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก จนรู้ถึงความต้องการ รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และได้พยายามหาทางแก้ไข ช่วยเหลือ ซึ่งตอนนั้นเขาคิดเพียงแค่อยากจะทำให้คนมาเที่ยวประทับใจเท่านั้น แต่สุดท้ายความคิดง่ายๆ นี้กลับกลายเป็นวิธีคิดที่ถูกต้องและเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจท่องเที่ยวของเขานั่นเอง

ทำทุกอย่างให้ลูกค้าชอบ   
“ทุกเรื่องที่คนทำทัวร์ทำ ผมทำ 100% ผมถือคติว่า ยิ่งให้ยิ่งได้ อย่างช่วงฤดูกาลที่ขายแพ็กเกจทัวร์ ในช่วงไฮท์ซีซั่น สิ่งที่ทัวร์ทั่วไปมองก็คือ กลัวว่าจะเสียรายได้จากปัญหา “การจอง” แล้วลูกค้า “ยกเลิก” บริษัททั่วไปก็จะหักค่าธรรมเนียมหรือค่ามัดจำ แต่ในยุคที่ใครๆ ต่างก็ทำแบบนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะรู้สึกไม่สบายใจ ผมก็คิดใหม่ในมุมลูกค้าว่า ถ้าไม่เก็บค่าธรรมเนียม ปรับปรุงการบริการใหม่ น่าจะทำให้ลูกค้ารู้สึกดีและกลับมาใช้บริการ เรื่องที่เขาไม่ชอบ เราจะไม่ทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการหักเงินหากคืนทัวร์ การคิดราคาทัวร์เพิ่มในช่วงไฮท์ซีซั่น ซึ่งเรารับรู้เรื่องเหล่านี้แล้วนำมาปรับปรุง อย่างกรณีรถเสียในรัศมี 10 กม. เราจะมีรถไปเปลี่ยนภายใน 15 นาที เรือเสียก็มีเรือไปรับภายใน 1 ชม. ลูกค้าที่ซื้อทัวร์ผ่านศรีสวัสดิ์แล้วไปได้ดีลที่ถูกกว่า สามารถยกเลิกได้ทันที เราคืนเงิน 100% ด้วยปรัชญา ‘เขาเลือกเราเป็นความโชคดี เขายกเลิก เขา (ลูกค้า) จะลืมเราไม่ลง’ ผมยอมรับการขาดทุนจนเกิดการบอกต่อ”

หลักในการสร้างความประทับใจในธุรกิจบริการท่องเที่ยวนั้น  โกจงให้ข้อคิดว่า อย่าวัดกันเพียงแค่เรื่องกำไรขาดทุนหรือตัวเงินในระยะสั้น แต่ต้องซื้อใจลูกค้าเพื่อให้เกิดการบอกต่อแบบปากต่อปาก บางครั้งอาจจะต้องยอมขาดทุนบ้าง แต่ขอให้เชื่อมั่นว่าสุดท้ายแล้วความประทับใจของนักท่องเที่ยวนั่นแหละที่จะสร้างผลตอบแทนคืนกลับมามหาศาล ซึ่งตัวเขาเองก็จะย้ำกับลูกน้องทุกคนสมอว่า ให้นึกถึงว่าแขกที่มาเที่ยวทุกคนนั้นต้องเก็บเงินเป็นปีเพื่อจะมาใช้เที่ยวเพียงไม่กี่วัน ฉะนั้น จึงต้องทำให้ดีที่สุด ช่วงระยะเวลาที่เขามาอยู่กับเรา จึงต้องดูแลความปลอดภัยของลูกค้าให้ดีที่สุด

“ตอนนี้ลูกค้ามีความหลากหลาย ลูกค้ายุโรปน้อยลง การเปิดรับกรุ๊ปทัวร์กลุ่มใหม่ๆ เข้ามาจึงมีความจำเป็น ซึ่งการจัดการลูกค้าแต่ละกลุ่มก็แตกต่างกันไป เช่น การจัดหาไกด์ที่พูดภาษาได้ในกลุ่มลูกค้ารัสเซียและอิสราเอล ส่วนลูกค้าชาวเอเชียก็จะต้องสื่อสารในเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ของการท่องเที่ยวผ่านทางไกด์ การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และปรับตัวจึงเป็นสิ่งจำเป็น”

งานบริการท่องเที่ยวในมุมมองของโกจงจึงไม่มีคำว่าสมบูรณ์แบบ เพียงแต่ต้องอยู่ภายใต้ข้อตำหนิที่ยอมรับได้ และต้องพร้อมจะนำไปปรับปรุงแก้ไข รวมถึงการชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งหลักการเหล่านี้จะช่วยให้ลูกค้าเข้าใจและยอมรับปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการท่องเที่ยวได้

“สำหรับผม…แค่ลูกค้าคิดจะซื้อทัวร์กับเรา ผมก็ถือว่ามันคุ้มแล้ว บางครั้งคนที่ซื้อทัวร์ไปแล้วขอยกเลิก ผู้บริการรายอื่นอาจจะเรียกค่าปรับ แต่ผมจ่ายเงินคืน 100% หากลูกค้าต้องการอะไร เราพยายามช่วยเขาให้มากที่สุด ราคาแพ็คเกจของผมคิดเหมือนกันทั้งปี ไม่มีหน้าเทศกาล ไม่มีคิดแพงกว่าปกติ เพราะผมไม่ต้องการให้คนมาเที่ยวแล้วรู้สึกว่าโดนขูดเลือด บางครั้งอาจจะขาดทุนบ้างก็ต้องยอม อาศัยไปถัวเฉลี่ยกำไรในช่วงเวลาอื่นๆ แทน สิ่งเหล่านี้จะทำให้ลูกค้าประทับใจและบอกต่อ ซึ่งผมจะใช้วิธีคิดแบบนี้เสมอ การทำตลาดของเราก็มีไปออกบูทบ้างแต่ไม่มาก ลูกค้าส่วนใหญ่ของเรามาจากการบอกต่อมากกว่า”

เคล็ดลับสู่ความสำเร็จในการเติบโตของธุรกิจนั้น โกจงบอกว่าปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้เขามีวันนี้ได้ก็คือ เงินลงทุน ซึ่งจากเครดิตที่ดี แนวทางการบริหารงานที่น่าเชื่อถือ และความซื่อสัตย์ในการทำงาน ทำให้เขาได้รับการสนับสนุนสินเชื่อจากสถาบันการเงินมากว่า 100 ล้านบาท จึงสามารถขยายธุรกิจ ทั้งการให้เช่ารถเก๋ง รถตู้ รถบัส และเรือเร็ว รวมไปถึงการจัดแพ็คเกจท่องเที่ยว ทัวร์สัมมนา และการเป็นตัวแทนส่งต่อนักท่องเที่ยวไปยังที่พักกว่า 20,000 ห้องของโรงแรมต่างๆ ในภาคใต้ จนกลายเป็นผู้ให้บริการธุรกิจท่องเที่ยวทางทะเลรายใหญ่ที่สุดในจังหวัดกระบี่ และครบวงจรที่สุดในภาคใต้

“คนเราโอกาสไม่เท่ากัน บางคนเก่งแต่ไม่มีโอกาส ผมต้องขอบคุณสถาบันการเงิน ธนาคารต่างๆที่ช่วยสนับสนุน ทำให้เข้าถึงแหล่งทุน เพราะธุรกิจบริการนั้นมีค่าใช้จ่ายสูง โดยเฉพาะการลงทุนซื้อรถและเรือ เฉพาะค่าซ่อมบำรุงปีหนึ่งก็หลักสิบล้านบาทแล้ว การมีเงินทุนเข้ามาหมุนเวียน ทำให้ธุรกิจผมมีโอกาสเติบโตขึ้นได้” โกจงกล่าวทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น