ลาวจับมือเวียดนาม พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เชื่อมเศรษฐกิจสองประเทศ

อาเซียนจับตา ลาวผนึกกำลังเวียดนาม เปิดตัวร่วมทุนโครงการพื้นฐานมูลค่าสูง พัฒนาท่าเรือ สร้างถนน รถไฟ คลังน้ำมัน และอีกเพียบ

Nguyen Xuan Phuc  นายกรัฐมนตรีเวียดนาม พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเวียดนาม ได้เดินทางไปเยือน สปป.ลาว อย่างเป็นทางการที่นครเวียงจันทน์ใน สปป.ลาว เมื่อเร็วๆ นี้

การไปเยือนครั้งนี้เกิดขึ้นในวาระการส่งเสริมความร่วมมือทวิภาคีและการเฉลิมฉลองปีมิตรภาพ สปป.ลาว-เวียดนาม 2017

ทั้งสองฝ่ายได้มีการลงนามในข้อตกลงทั้งหมด 8 ฉบับ โดยกระทรวงโยธาธิการและการคมนาคม สปป.ลาว กับกระทรวงสื่อสารและการขนส่งเวียดนาม ในโครงการพัฒนาท่าเรือที่จังหวัด Ha Tinh  ของเวียดนาม

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้ร่วมกันลงนามในโครงการก่อสร้างถนนจากภูเขา Phouthithpheung ในจังหวัดหลวงพระบางไปยังชายแดน สปป.ลาว และที่จังหวัด Dien Bien Phu เวียดนามอีกด้วย

ที่สำคัญกว่านั้น ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันในโครงการก่อสร้างรถไฟเวียงจันทน์-ท่าอากาศยาน Vientiane-Thakhem-Muya  เชื่อมหลวงเมืองนครเวียงจันทน์ของ สปป.ลาว  กับท่าเรือ Vung Ang  ในจังหวัด Ha Tinh ของเวียดนาม

ในเวลาเดียวกันนั้น  ทั้งสองฝ่ายยังบรรลุข้อตกลงถึงความเป็นไปได้ที่จะร่วมกันพัฒนาปรับปรุงถนนเส้นทางสำคัญต่างๆ รวมทั้งถนน 18 B ในจังหวัด Attapeu และ Xaysomboun ด้วย

รัฐบาลทั้งสองฝ่ายยังได้ลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยการปรับปรุงข้อตกลงการขนส่งสินค้าระหว่าง สปป.ลาว และเวียดนาม รวมถึงข้อตกลงด้านการศึกษาถึงความร่วมมือในการพัฒนาบุคลากรร่วมกันด้วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการพาณิชย์ สปป.ลาว กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการพาณิชย์เวียดนาม ได้ร่วมกันลงนามในบันทึกข้อตกลงโครงการก่อสร้างคลังน้ำมัน Hon La และท่อส่งน้ำมันจาก Hon La Harbor ของเวียดนาม ไปยังจังหวัด Khammuan  ของ สปป.ลาวด้วย

แสดงความคิดเห็น