“ลองเลย” แนวทางการทำธุรกิจฟาร์มสเตย์ยอดฮิตของคนรุ่นใหม่

เมื่อพูดถึงจังหวัดเลย หลายคนมักจะนึกถึง “ภูกระดึง” สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่ใครหลายคนคงเคยขึ้นไปพิชิตความแข็งแกร่งมาแล้ว นอกจากภูกระดึง จังหวัดเลยยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น ภูเรือ และเชียงคาน นอกจากนี้ยังมีการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจ เพราะที่นี่นับเป็นแหล่งเรียนรู้อีกแห่งหนึ่งเกี่ยวกับเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามหลักปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” อีกด้วย

“ลองเลย” ชื่อไร่เก๋ๆ ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านนาปอ หมู่ที่ 4 ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว คืออีกหนึ่งพื้นที่ตัวอย่างสำหรับการปลูกพืชเมืองหนาวที่ประสบความสำเร็จอย่างดี ภายใต้โครงการ “สร้างป่าสร้างรายได้” ไร่แห่งนี้เป็นผลงานของ “สุรีรัตน์ สิงห์รักษ์” หรือ “อิ๋ม” ชาวอำเภอนาแห้ว ดีกรีปริญญาตรีด้านบัญชี แต่เลือกที่จะกลับมาพัฒนาบ้านเกิด ด้วยอาชีพที่เธอคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก เพราะเคยเรียนที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน และพ่อกับแม่มักจะพาเธอไปทำงานที่ไร่อยู่เสมอ

จุดเริ่มต้นของอิ๋มเกิดจากการมองเห็นว่าพ่อกับแม่ของเธอมีสุขภาพเริ่มแย่ จากการปลูกพืชเชิงเดี่ยวและใช้ทั้งปุ๋ยและสารเคมีมาเป็นเวลานาน เธอจึงเริ่มหาข้อมูลและสะสมเมล็ดพันธุ์พืชเพื่อนำมาทดลองปลูกในไร่ของครอบครัว ด้วยความตั้งใจที่จะเปลี่ยนจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยวมาเป็นการปลูกพืชแบบผสมผสาน จนในที่สุดเธอก็สามารถเปลี่ยนผืนดินที่เสื่อมโทรมจากสารเคมี ให้กลายมาเป็นไร่ที่เต็มไปด้วยผัก ผลไม้ ไม้ยืนต้นที่หลากหลาย สามารถสร้างรายได้ที่มั่นคง ทำให้เธอสามารถใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเกิดได้อย่างมีความสุข

“ตอนสมัยเด็กๆ พ่อกับแม่จะพาไปทำงานที่ไร่ด้วยทุกครั้ง วันหนึ่งเมื่อโตขึ้น พ่อก็เฉลยว่าที่พาไปไร่ด้วยนั้น เพราะอยากให้ลูกเห็นว่าพ่อกับแม่ทำงานมาด้วยความลำบากยังไง เราจึงมีความรู้สึกว่าพ่อกับแม่ลำบาก และเราอยากจะให้พ่อกับแม่สบายขึ้น จึงอยากกลับมาอยู่บ้าน พยายามหาว่าจะทำอาชีพอะไรดี เลยไปหาข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนจากปลูกพืชเชิงเดี่ยวมาเป็นปลูกพืชแบบผสมผสาน จนไปเจอพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ทรงให้ปลูกพืชผสมผสานและทำเศรษฐกิจพอเพียง จึงหาข้อมูลเพิ่มเติม และเริ่มเสาะหาพันธุ์พืชแล้วนำมาเพาะในห้องเช่าที่กรุงเทพฯ และส่งต้นไปให้พ่อกับแม่ปลูก ตรงจุดนี้ทำให้พ่อกับแม่มีกำลังใจ”

ไร่ลองเลยของอิ๋มเป็นการทำเกษตรแบบผสมผสาน ที่มีทั้งการปลูกพืชเศรษฐกิจและไม้ป่า เช่น สตรอเบอร์รี่ หว้า สักทอง ราชพฤกษ์ กาแฟ อินทผลัม มะคาเดเมีย และพืชอื่นๆ อีกมากมาย ความภูมิใจหนึ่งของอิ๋มคือการได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงงานเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2557 โดยในการเสด็จฯ ครั้งนั้น ได้ทรงปลูกไผ่พระราชทานไว้ที่ไร่ลองเลย และยังทรงโปรดฯ ให้ไร่ลองเลยเป็นไร่ต้นแบบของโครงการ “สร้างป่า สร้างรายได้” อีกด้วย

หากเดินลงไปสำรวจในไร่ ระหว่างทางเดินตามไหล่เขา จะได้เห็นผลิตผลมากมาย ทั้งถั่ว กระเจี๊ยบ ที่ขึ้นอยู่ตามไหล่เขาไปถึงไร่สตรอเบอร์รี่ที่มีพื้นที่เพียง 1 ไร่ แต่เป็นสตรอเบอร์รี่ปลอดสารเคมี ที่ให้ผู้มาเยี่ยมชมสามารถเด็ดชิมจากต้นได้สดๆ อีกด้วย สตรอเบอร์รี่จึงเป็นไฮไลท์สำคัญของไร่ลองเลย นอกจากนี้ยังมีผลผลิตอื่นๆ อีกมากมายให้เลือกซื้อเลือกชิม ทั้งมะเฟืองหวาน กระเจี๊ยบ ถั่ว สับปะรด และต้นกล้าพันธุ์ไม้สำหรับนำไปปลูก เป็นต้น

การลงทุนทำฟาร์มเกษตรอาจจะเป็นธุรกิจที่หลายคนมองว่าน่าจะชิลล์ แต่ในความเป็นจริงแล้วอิ๋มเล่าประบการณ์ของเธอว่า ไม่ด้ชิลล์หรือง่ายดายอย่างที่หลายคนมอง เพราะเมื่อเธอต้องการจะลงทุนซื้อต้นไม้หรือเมล็ดพันธุ์มาปลูก เธอต้องคำนวณอย่างรอบคอบว่าในแต่ละเดือนจะมีเงินเหลือเท่าไหร่ เพื่อจะนำมาลงทุนซื้อต้นไม้มาปลูก นอกจากนี้ยังต้องลงทุนในเรื่องของบรรจุภัณฑ์ และการแปรรูปผลผลิต เพื่อรองรับผลผลิตในไร่ที่ออกมาอีกด้วย ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนมากพอสมควร และแหล่งทุนที่อิ๋มให้ความไว้วางใจก็คือ สินเชื่อจากธนาคารซึ่งเธอเห็นว่ามีความคุ้มค่า และจะเป็นปัจจัยที่ช่วยให้เธอสามารถพัฒนาธุรกิจฟาร์มเกษตรให้เติบโตได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

“การมีแหล่งเงินกู้จากธนาคารมาสนับสนุนการลงทุนทำธุรกิจ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ดีกว่าการไปกู้ยืมเงินนอกระบบ อิ๋มมองว่าสถาบันการเงินคือโอกาสสำหรับผู้คนที่คิดจะเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นหรือวัยเริ่มทำงาน ซึ่งคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่มีไอเดีย มีเรี่ยวแรง แต่มักจะขาดเงินลงทุน ทำให้ไม่สามารถจะทำความฝันให้เป็นจริงได้ แต่พอมีธนาคารเข้ามาสนับสนุน ก็สามารถสานฝันได้ แหล่งเงินทุนจึงสำคัญมาก เพราะเป็นเหมือนปัจจัยชี้ว่าธุรกิจจะมีโอกาสเติบโตไปได้มากน้อยแค่ไหน สำหรับอิ๊ม…เมื่อได้เงินมาลงทุนแล้ว ก็นำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดีมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เป็นที่ต้องการของตลาด และเมื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์ได้แล้ว อิ๋มจะแบ่งเงินเป็นส่วนๆ ไว้สำหรับที่จะจ่ายชำระคืนให้ธนาคาร และบางส่วนจะนำไปต่อยอดพัฒนาให้เป็นรายได้เพิ่มขึ้น เพื่อจะเอาไปทำประโยชน์อย่างอื่นต่อ ซึ่งธนาคารที่อิ๋มเลือกใช้บริการอยู่ตอนนี้ก็คือธนาคารกรุงเทพ ซึ่งอิ๋มใช้เป็นบัญชีเงินฝากและบัญชีสำหรับการบริหารจัดการรายรับ-รายจ่ายภายในไร่”

นอกจากการมาเที่ยวชมไร่ลองเลยแบบวันเดย์ทริป เลือกชมและชิมผลผลิตสดๆ ในไร่แล้ว หากต้องการท่องเที่ยวแบบค้างคืนเพื่อสัมผัสบรรยากาศฟาร์มอย่างเต็มอิ่ม ที่นี่ก็มีที่พักในรูปแบบโฮมสเตย์ให้บริการ โดยจะมีโฮมสเตย์ของชาวบ้านในชุมชนไว้รองรับด้วย ผู้มาเยือนจึงสามารถเดินเที่ยวชมพร้อมลิ้มรสผลไม้เมืองหนาวที่หลากหลาย และนอนพักผ่อนเอาแรงในบรรยากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี พร้อมจิบกาแฟอราบิกาใหม่สดจากไร่ที่คุณอิ๋มปลูกและคั่วเอง

จะมาเดี่ยว มากันเป็นครอบครัว หรือมีผู้สูงอายุ ไร่ลองเลยฟาร์มสเตย์อิงชุมชนในบรรยากาศสบายๆ ก็พร้อมรองรับ ลองเวลาว่างในวันหยุดสั้นๆ มาเรียนรู้การทำไร่ทำสวนแบบผสมผสานในแนวเศรษฐกิจพอเพียง กันสักครั้ง … รับรองว่าอากาศดีๆ อาหารคลีนๆ ผักผลไม้ออร์แกนิกส์ และการดูแลที่ใกล้ชิดดุจญาติมิตรของไร่ลองเลยและชาวชุมชนจะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น