“เขาใหญ่ พาโนราม่า” แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตวันหยุด

“เขาใหญ่” … สถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองกรุง สามารถขับออกไปเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์ได้โดยไม่เสียเวลาในการเดินทางมาก แถมยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดชิลล์ เพราะอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียว อากาศจึงดีเว่อร์ๆ สามารถท่องเที่ยวกันได้ทั้งปี

แต่ถ้าเที่ยวธรรมชาติเขาใหญ่บ่อยแล้ว อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศแบบฉีกแนวเดิมๆ ดูบ้าง แนะนำให้ลองแวะมาที่ “เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม” ซึ่งอยู่ริมถนนธนรัชต์ (ถนนหลักที่วิ่งขึ้นเขาใหญ่) หากเลี้ยวมาจากถนนมิตรภาพระยะทางประมาณ 7-10 กม. ฟาร์มจะอยู่ทางซ้ายมือ สังเกตด้านหน้าจะมีเห็ดยักษ์ตั้งตระหง่านรอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ รับรองว่าสะดุดตา หาไม่ยากแน่นอน

เขาใหญ่ พาโนราม่าฟาร์ม สร้างขึ้นเมื่อปี 2554 โดยคุณปรเมศวร์ และคุณแอนนา สิทธิวงศ์ สองสามีภรรยาผู้มีความคิดอยากจะทำธุรกิจเชิงเกษตร โดยใช้พื้นที่ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของคุณแอนนา จำนวนกว่า 90 ไร่ ที่ตอนนั้นเป็นสวนมะม่วงและน้อยหน่า มาพัฒนาและหาจุดขายใหม่ๆ สร้างความแปลกใหม่โดยอาศัยจุดเด่นของสภาพพื้นที่ซึ่งอยู่ในเขตที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก  โดยเลือกทำเกษตรกรรมเชิงท่องเที่ยว ที่สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับนักท่องเที่ยวและครอบครัวได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน สองสามีภรรยาจึงช่วยกันเสาะหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ จนได้พบกับเพื่อนสมัยเรียนมัธยมของคุณปรเมศวร์ คือ ผศ.พิเชษฐ์ โสวิทยกุล ซึ่งตอนนั้นกำลังทำวิทยานิพนธ์เรื่องโรงเรือนระบบปิดของเห็ดโคนญี่ปุ่น ถือเป็นผู้จุดประกายและทำให้คุณปรเมศวร์ตัดสินใจศึกษาค้นคว้า และเข้ารับการฝึกอบรมด้านเห็ด จนมีความรู้อย่างเต็มเปี่ยม และได้ชักชวนเพื่อนๆ มาร่วมลงทุนทำฟาร์มเห็ด เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม โดยมี ผศ. พิเชษฐ์ เป็นสถาปนิกผู้ออกแบบฟาร์ม และโรงเพาะทั้งหมด จนเกิดเป็นฟาร์มเห็ดขนาดใหญ่ที่โดดเด่นที่สุดบนถนนธนรัชต์

คุณปรเมศวร์เล่าว่า ฟาร์มแห่งนี้เกิดขึ้นภายใต้แนวคิด 4 H คือ

Home : มุ่งเน้นให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมฟาร์มได้รับการต้อนรับและดูแลอย่างอบอุ่น เป็นกันเอง โดยจะมีมัคคุเทศก์พาเยี่ยมชมแยกเฉพาะกลุ่มแบบ Private เพื่อให้ความรู้และข้อมูลต่างๆ อย่างละเอียด และนักท่องเที่ยวสามารถเก็บเห็ดได้ด้วยตนเอง เพื่อนำกลับไปปรุงอาหารที่บ้าน

Happiness : เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม บริเวณล็อบบี้หน้าร้านจะมีสินค้าสด และสินค้าแปรรูปจากเห็ดมากมายให้เลือกซื้อ รวมไปถึงเครื่องดื่ม Welcome Drink ที่ชื่อว่า “น้ำเห็ดเจ็ดอย่าง” และอาหารอร่อยๆ จากเมนูเห็ดที่หลากหลาย รวมถึงกาแฟเห็ดหลินจือที่เป็นสูตรเฉพาะของที่ฟาร์ม ทำให้ทุกมุมของฟาร์มเปี่ยมไปด้วยความสุข สนุกสนาน มีสาระน่ารู้ครบครัน

Health : ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดของเขาใหญ่พาโนรามาฟาร์ม เกิดจากความมุ่งมั่นในการพัฒนาและเพาะเห็ดเพียงอย่างเดียว จึงมีเห็ดมากมายสิบกว่าชนิด ที่ได้รับการบ่มเพาะจากผู้เชี่ยวชาญ และผ่านการตรวจคุณภาพจากอาจารย์ นักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญด้านเห็ด จากหลายมหาวิทยาลัยในประเทศไทย เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของฟาร์มเป็นที่น่าเชื่อถือ ถูกต้องตามหลักสุขอนามัย และให้คุณประโยชน์กับผู้บริโภคอย่างแท้จริง

High Quality : ฟาร์มมุ่งมั่นและพัฒนาการผลิตสินค้าให้มีคุณภาพ และเป็นไปตามมาตรฐานสากล เพื่อส่งมอบสินค้าที่ดี มีคุณภาพ และเสริมสร้างสุขภาพทีดีให้กับลูกค้า

เขาใหญ่พาโนราม่าฟาร์ม นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจ และยังเป็นฟาร์มเห็ดที่ได้รับการออกแบบตกแต่งอย่างประณีตและใส่ใจ เพื่อเอาใจคนรักเห็ด โดยตกแต่งด้วยประติมากรรมเห็ดยักษ์ที่ถูกออกแบบมาให้เป็นร่มเงา ทำให้บรรยากาศการเดินเที่ยวชมฟาร์มเห็ดเป็นไปอย่างสนุกสนานในรูปแบบโรงเรือนที่ทำไม่ซ้ำใครในสไตล์โมเดิร์น ด้วยการใช้ผนังตาข่ายใช้หลังคาเป็นเหล็กแผ่น เพื่อให้มีความโปร่งสามารถระบายอากาศได้ดีตามแบบที่เห็ดชอบและเหมาะกับการท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังเปิดให้บริการเป็นที่พัก ภายใต้ชื่อ เขาใหญ่ พาโนรามา รีสอร์ท ซึ่งมีจุดเด่นตรงบ้านทุกหลังล้วนมีชื่อเป็นชื่อเห็ด และตั้งอยู่ในมุมที่สามารถมองเห็นวิวของเขาใหญ่แบบ 360 องศาอีกด้วย

ข้อมูลเขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม
ที่ตั้ง : ถนนธนะรัชต์  กม.10.5 ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
เวลาเข้าเยี่ยมชม : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา09.00-17.00 น. วันเสาร์ อาทิตย์ เปิด09.00-19.00 น. (วันจันทร์-พฤหัสบดี ไม่มีกิจกรรมเก็บเห็ด)
www.kpffarm.com และ www.khaoyaipanoramafarm.com
Facebook : www.facebook.com/KhaoyaiPanoramaFarm

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น