4 วิธีทำคอนเทนต์ และ SEO ให้ไปในทิศทางเดียวกัน

สินค้าหรือบริการสมัยนี้จะดังโดดเด่นขึ้นมาได้ต้องอาศัยการทำคอนเทนต์ที่ดีพร้อมกับมี SEO ไปด้วย ทำให้มีบริษัทเอเจนซี่ที่รับทำเรื่อง SEO พวกนี้โดยตรงเกิดขึ้นมาเยอะแยะเต็มไปหมด

แต่จะทำคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์ SEO มันก็มักจะขัดกับคอนเทนต์การตลาด เพราะเรื่อง SEO นี่มีปัจจัยอะไรเยอะแยะมากมายเต็มไปหมด ดังนั้นถ้าอยากจะให้ทั้งคอนเทนต์ การตลาด และ SEO ไปด้วยกันได้ ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจอย่างมากเชียวแหละ

แต่ไม่ต้องกลัวไปครับ เพราะวันนี้เราได้สรุปใจความสำคัญในการทำ Content Marketing และ SEO มาให้ทุกคนที่นี่เรียบร้อยแล้ว

1. คุณภาพและปริมาณต้องไปด้วยกัน
คนทำคอนเทนต์ก็อยากได้คุณภาพ ไม่งั้นงานออกไปไม่ดี คนก็ไม่อ่าน แต่คนทำ SEO ก็จะเอาปริมาณ จะได้ช่วยเพิ่มโอกาสติดหน้าแรกของ Google พอมันสวนทางกันแบบนี้เลยต้องคุยกันให้ลงตัว เพราะฉะนั้นอาจต้องจ้างเอาท์ซอร์สหรือฟรีแลนซ์เพื่อให้เค้าช่วยเขียนงานให้ทันกับความต้องการ ไม่ต้องแบกรับไว้แค่เฉพาะลูกทีมตัวเอง ถ้าทำแบบนี้ก็จะได้ทั้งคุณภาพ และปริมาณควบคู่กันไป แต่ต้องไม่ลืมหาคนที่เค้าเก่งจริงอย่างที่เราต้องการด้วยนะ

2. ทำคอนเทนต์ให้กลาง ๆ เปิดอ่านกี่ปีก็ยังใช้ได้ดีอยู่เสมอ
หน้าที่ของคนทำ SEO มีอยู่อย่างเดียวเลยก็คือ จะทำยังไงให้คอนเทนต์มันติดหน้าแรกให้ได้ ซึ่งเค้าต้องหาข้อมูลที่ต้องการ กลุ่มเป้าหมาย และคีย์เวิร์ดที่จะเจาะมาให้พร้อม แล้วทีนี้ก็จะเป็นหน้าที่ของคนทำคอนเทนต์ที่จะต้องทำให้มันปัง และไปในทิศทางเดียวกันกับที่ทีมต้องการ

ถ้าเทรนด์ไหนมาแรงก็เข้าไปเล่นกับเรื่องนั้น ก็จะช่วยให้คอนเทนต์เราไต่อันดับขึ้นมาได้ง่ายขึ้น แต่ต้องไม่ลืมว่าหลังจากกระแสมันซาไปแล้ว คอนเทนต์นั้นก็จะหมดประโยชน์ทันที เพราะคนไม่กลับมาเสิร์ชหรือ่านซ้ำอีก

เพราะฉะนั้นการทำคอนเทนต์ให้ดีที่สุดคือ ต้องทำคอนเทนต์ให้อยู่ได้นาน จะกี่ปีกลับมาอ่านก็ยังใช้ได้ เข้ากับคนทุกยุคทุกสมัย ซึ่งคอนเทนต์แบบนี้จะทำให้เกิด Organic ที่สุด แถมยังง่ายต่อคนทำ SEO ด้วย

3. คิดคีย์เวิร์ดให้ดี จะได้ทำคอนเทนต์ที่มีให้โดน
อย่างที่บอกไปครับว่าทีม SEO ต้องรู้ก่อนว่าเราจะเล่นคีย์เวิร์ดอะไรดี ไม่งั้นคนทำคอนเทนต์ก็จะทำสะเปะสะปะ ไม่มีทิศมีทาง และถ้าบอกกันล่วงหน้าก็จะง่ายต่อคนทำคอนเทนต์ด้วย เพราะกว่าจะผลิตเนื้อหาออกมาได้แต่ละเรื่องเค้าต้องคำนึงถึงคนอ่าน และความเป็นธรรมชาติในการเขียน การที่มีคีย์เวิร์ดเข้ามาอาจทำให้เนื้อหาดูฝืนธรรมชาติ ไม่เข้ากัน จึงต้องใช้เวลาในการเสริมแต่งบทความเพิ่ม ซึ่งนี่แหละคือเหตุผลที่ควรบอกคีย์เวิร์ดล่วงหน้า

อีกวิธีหนึ่งที่ดีไม่แพ้กันคือ ทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ อาจไม่จำเป็นต้องโหมโรงใส่คีย์เวิร์ดจนอ่านแล้วรำคาญตา แค่ทำเนื้อหาให้มันออกมาดี คนอ่านรู้สึกว่ามีประโยชน์แค่นี้ก็พอ ขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่าจะเลือกใช้วิธีไหน

4. รายงานผลด้วย จะได้ช่วยกันปรับ
การจะทำให้คอนเทนต์สักอันติด SEO ขึ้นมาอยู่หน้าแรกได้นี่ต้องใช้เวลามากนะครับ อาจเป็นวัน เป็นเดือน หรือเป็นปีเลยก็มี ทีมคนทำ SEO ต้องคอยมอริเตอร์ตลอดว่ากลยุทธ์ที่ใช้อยู่มันโอเคมั้ย ต้องปรับอีกรึเปล่า ดูจากทราฟฟิคที่เข้ามา การมีส่วนร่วมของผู้อ่าน อัตราการคลิก หรืออัตราการซื้อสินค้าบนเว็บไซต์ ข้อมูลพวกนี้แหละครับที่เอาไว้ใช้วิเคราะห์ว่าเราเดินมาถูกทางรึยัง ถ้า KPI มันไม่ได้ตามเป้าหมาย อาจถึงเวลาต้องปรับกลยุทธ์กันแล้วก็ได้ ซึ่งก็ต้องมาปรัชุมทีมกันต่อไปว่าเราควรจะใช้วิธีไหนดี

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น