มาใหม่! ทำเงินจากวิดีโอ บน Facebook เริ่มก่อนใคร รวยไปทั้งชาติ

ถ้าใครเป็นคนติดตามความเคลื่อนไหวโลกออนไลน์หน่อยคงได้ยินข่าวที่ว่าช่วงนี้ Facebook ได้เปิดให้คนที่ทำคอนเทนต์วิดีโอ มีรายได้ขึ้น ซึ่งแต่ก่อนพวกที่ทำคลิปลง Facebook ต่อให้มีคนดูยอดวิวสูงแค่ไหน ก็ไม่ได้เงินเลยสักบาทเดียว แต่ตอนนี้ Facebook กำลังจะเปลี่ยนไป ซึ่งเราสามารถทำเงินจากมันได้ยังไง ไปดูกัน

“โฆษณาขั้นระหว่างคลิป”
โฆษณาของ Facebook จะต่างจาก Youtube ตรงที่มันจะขึ้นมาขั้นกลางระหว่างวิดีโอ ใครดู Youtube บ่อย ๆ คงได้เห็นกันบ้างว่า โฆษณามันจะขึ้นมาอยู่ก่อนเริ่มวิดีโอเลย ถ้าเราไม่พอใจก็ข้ามได้

แต่เพราะ Zuckerberg อาจมองว่ามันรบกวนและดูยัดเยียดกับผู้ใช้งานเกินไปหน่อย เค้าเลยไม่ทำแบบนั้น ซึ่งมันก็ถูกนะ เพราะส่วนมากก็ไม่มีใครดูโฆษณาก่อนเริ่มกันอยู่แล้ว คนเข้าไปเพื่อจะฟังเพลง จะไปเสียเวลาดูอะไรที่ไม่สนใจทำไม

Facebook เลยแก้ทางโดยจับโฆษณายัดใส่ไปตอนกลางของวิดีโอซะเลย ซึ่งโฆษณาจะแสดงเต็มที่แค่ 20 วินาที แทรกลงไปในคลิปที่มีความยาวมากกว่า 90 วินาทีเท่านั้น คนที่ทำคลิปก็ต้องจับใจคนดูให้ได้ใน 20 วินาทีแรก ไม่งั้นถ้าคลิปไม่ดึงดูดจริง เจอโฆษณาขั้นไป 20 วินาที คนก็แห่กันปิดหมด

แล้วรับเงินยังไง
แต่ก่อนตอนแรกเลยเนี่ย Facebook เก็บเงินทุกบาทเข้ากระเป๋าตัวเองหมดเลยครับ แต่นั่นคือช่วงทดสอบเท่านั้น ตอนนี้เค้าเปลี่ยนแล้วเป็น แบ่งเงินจากค่าโฆษณาออกเป็น 55-45 โดย Facebook เอาไป 45% ส่วนเจ้าของคลิปเอาไป 55% ฟังดูคุ้น ๆ เนอะ จะไม่คุ้นได้ไง ก็นี่มันแบ่งแบบที่ Youtube แบ่งเลยนิ ร้ายจริง ๆ

ผู้ใช้ไม่ร้อนใจ เงินก็ไม่มา
ไอ้ตัวรายได้ตรงนี้มันเกิดขึ้นได้เพราะ ผู้ใช้งานหรือคนสร้างวิดีโอลง Facebook เค้าเรียกร้องกันฉอด ๆ ว่า ตัวเองไม่เห็นได้รายได้อะไรจากตรงนี้เลย ทั้ง ๆ ที่ทำวิดีโอไปตั้งเยอะ มีคนดูเป็นล้าน ๆ คนด้วยซ้ำ แบบนี้มันไม่ถูกนะเฮ้ย

ขนาด BuzzFeed ยังออกมาบ่นเลยว่า คลิปไวรัลเยอะแยะที่ฉันทำไป ไม่เห็นจะได้อะไรกลับมาเลย!

บางคนก็ทุ่มกับคลิปวิดีโอมาก ใช้เงิน ใช้เวลามหาศาล เสียทุกอย่างไป แต่ไม่ได้อะไรสักอย่าง
ทำให้หลายบริษัทเลิกให้ความสนใจกับวิดีโอไปเลย

พอมาตอนนี้ที่ Facebook หันมาสนใจเรื่องการสร้างรายได้จากวิดีโอ ทำให้มีเหตุการณ์ 2 อย่างเกิดขึ้น
1. คนเริ่มทำวิดีโอมากขึ้น เพราะรู้ว่าจะได้เงินแล้ว
2. คนจะอัพโหลดวิดีโอขึ้น Facebook ไม่ใช้ช่องทางอื่น
ก็ถือว่าเป็นวิธีที่ Win-Win กันทั้ง 2 ฝ่ายแหละครับแบบนี้

วิดีโอจะเปลี่ยนอนาคตของ Facebook ไปยังไง
การมาของวิดีโอทำให้คอนเทนต์ทั่วไปที่ไม่ใช่วิดีโอนั้นเริ่มหายไปจากหน้าฟีด เพราะ Facebook ให้ความสำคัญกับวิดีโอมากกว่า ซึ่งจะเห็นได้ชัดเลยว่า ลิงก์บทความจากหน้าฟีดลดลงอย่างเห็นได้ชัดเลย และสิ่งที่มาแทนก็คือ วิดีโอนั่นเอง

จากการศึกษาดู ผลปรากฏออกมาแล้วว่า Facebook จะโชว์คลิปวิดีโอมากกว่าโชว์ลิงก์บทความถึง 7 เท่า ซึ่งสถิตินี้คงจูง
ใจให้คนหันมาเล่นอะไรกับวิดีโอเยอะเลยล่ะ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น