พลิกวิกฤติน้ำตาลมะพร้าวไทย ด้วยวิถีเกษตรก้าวหน้า “ชีวาดี”

จากวิกฤติน้ำตาลมะพร้าวไทย สู่ผลิตภัณฑ์แปรรูป เห็นช่องทางการตลาดจากปัญหาขาดแคลนน้ำตาลมะพร้าวแท้ ใช้นวัตกรรมส่งเสริมการผลิต ชุบชีวิตวิถีเกษตรดั้งเดิม สร้างสินค้าพรีเมียมเพื่อสุขภาพ ลุยโมเดิร์นเทรดและส่งออกต่างประเทศ

บริษัทชีวาดี โปรดักส์ จำกัด บริหารงานโดยคุณสารภี ยวดยง กรรมการผู้จัดการ ซึ่งได้เปิดเผยว่า ชีวาดีคือบริษัทที่พัฒนาและสร้างคุณค่าของน้ำตาลมะพร้าวไทย โดยอนุรักษ์วิธีการทำงาน อันมีต้นกำเนิดจากชุมชนอัมพวา สมุทรสงคราม แหล่งธรรมชาติสวนมะพร้าว นำน้ำตาลมะพร้าวมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าโดยใช้นวัตกรรมเข้าไปมีส่วนช่วย เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย อาทิ น้ำหวานดอกมะพร้าว น้ำส้มสายชูหมักไซเดอร์จากดอกมะพร้าว น้ำตาลมะพร้าวทรายทอง น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สกัดเย็น ฯลฯ เป็นสินค้าเพื่อสุขภาพสำหรับผู้บริโภค ปลอดสารเคมีอันตรายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

แรงบันดาลใจจากวิกฤติน้ำตาลมะพร้าวไทย
เริ่มจากการมองเห็นคุณค่าของน้ำตาลมะพร้าวไทย โดยเฉพาะชุมชนดั้งเดิมบริเวณลุ่มแม่น้ำแม่กลองและท่าจีน ที่สวนมะพร้าวเริ่มน้อยลง อาชีพผลิตน้ำตาลมะพร้าวกำลังจะหมดไป ดังนั้นเมื่อเข้าไปส่งเสริมเกษตรในพื้นที่ รับซื้อผลผลิตและนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า นอกจากนี้ยังเป็นการแก้ปัญหาในท้องตลาดที่ความต้องการน้ำตาลมะพร้าวมีสูง แต่ผลผลิตมีไม่เพียงพอ จึงมีการผสมน้ำตาลทรายลงไป ทำให้น้ำตาลมะพร้าวที่ขายทั่วไปไม่ใช่น้ำตาลแท้ ซึ่งเป็นช่องทางธุรกิจที่มองเห็นว่าจะสามารถเข้าไปทำตลาดตรงนี้ได้ เพราะน้ำตาลมะพร้าวแท้ยังเป็นที่ต้องการในตลาด

“มองว่าการที่เมืองไทยจะเข้าสู่ยุค 4.0 นั้นต้องไม่ลืมรากเหง้าเดิมที่มาจากเกษตรกรรม เราเหมือนเป็นคนกลุ่มสุดท้ายที่มองเห็นธุรกิจเชิงเกษตรกรรมที่เป็นอัตลักษณ์ของไทย อยากรักษาให้คงอยู่ รวมถึงแง่ธุรกิจ คือความต้องการน้ำตาลแท้คุณภาพดีในตลาด ซึ่งนี่คือแรงบันดาลใจและที่มาของการทำธุรกิจ” คุณสารภีกล่าว

ชูจุดเด่นเรื่องสุขภาพ
จุดเด่นและความน่าสนใจของชีวาดีคือเป็นสินค้าที่ดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง มีการทำวิจัยคุณสมบัติในด้านโภชนาการ พบว่าน้ำตาลมะพร้าวไทยมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ คือไม่ได้ให้เพียงแค่ความหวานอย่างเดียว แต่ยังให้พลังงานต่อร่างกาย อยู่ได้นานไม่รู้สึกหิวบ่อย มีเกลือแร่ที่ปรับสมดุลกับร่างกาย ดีกับคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน อีกทั้งมีการแปรรูปให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน ซึ่งสินค้ามีมากมายหลายชนิด ในแต่ละตัวต่างมีจุดเด่นและความน่าสนใจแตกต่างกันออกไป

“นอกจากดีกับบริษัทในเรื่องของธุรกิจแล้ว ยังส่งผลดีกับประเทศในแง่ของการส่งเสริมอาหารไทย ให้มีรสชาติที่กลมกล่อมและผู้บริโภคมีสุขภาพดีควบคู่กันไป อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์วิถีเกษตรดั้งเดิมในพื้นที่ ส่งเสริมให้คนท้องถิ่นมีอาชีพและรายได้ที่ยั่งยืน”

นวัตกรรมหนุนเสริมการเติบโตของธุรกิจ
คุณสารภีกล่าวว่านวัตกรรมคือการเปลี่ยนแปลง ชีวาดีใช้นวัตกรรมในเชิงอาหารโดยเน้นการไม่ใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย โดยใช้ในสินค้าหลายตัวเช่นน้ำหวานดอกมะพร้าว มีปรับโมเลกุลน้ำตาลให้เกิดความเสถียร มีการลื่นไหล ซึ่งทำให้น้ำตาลอยู่ได้นานและอเนกประสงค์มากขึ้น หรือตัวน้ำตาลมะพร้าวผงที่มีใยอาหารก็เป็นนวัตกรรมระดับโลก  ซึ่งประโยชน์ของนวัตกรรมนั้นช่วยให้สินค้ามีความใหม่ แตกต่างจากเจ้าอื่นในตลาด คุณสมบัติหลากหลายและดีต่อสุขภาพ สร้างความน่าสนใจให้กับผู้บริโภค เป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

ระบบตัวแทนที่แข็งแรงทั้งการผลิตและจำหน่าย
บริษัทชีวาดีดำเนินธุรกิจมาประมาณ 4 ปี เนื่องจากเป็นบริษัทขนาดเล็ก ชีวาดีจึงเน้นสร้างตัวแทนที่แข็งแกร่ง ทั้งการจ้างโรงงานผลิต ตัวแทนจำหน่ายที่กว้างขวางประจำในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ รวมถึงตัวแทนในการส่งออก ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคในระดับที่น่าพอใจ

ส่วนในเรื่องการตลาดนั้นคุณสารภีกล่าวว่า ตัวสินค้าทำตลาดได้ด้วยตัวเอง โดยลูกค้าจะเป็นกลุ่มบนที่มีกำลังซื้อ มีวางจำหน่ายในโมเดิร์นเทรด รวมถึงตลาดส่งออกบ้างพอสมควร นอกจากนี้ยังเน้นกลุ่มโฮเรกาที่มีลูกค้าชาวต่างชาตินิยมในสินค้ากรีนตามเมืองท่องเที่ยวต่างๆ เช่นภูเก็ต หัวหิน  และด้วยในปัจจุบันที่กระแสโซเชียลมีเดียกำลังเป็นที่นิยม ชีวาดียังเน้นทำการตลาดออนไลน์ด้วยการขายผ่านอีคอมเมิร์ซ ไม่ว่าจะเป็น Lazada หรือ ไทยเทรดดอตคอม ซึ่งมองว่าเป็นช่องทางการตลาดที่ไม่ทำไม่ได้ เนื่องจากโลกยุคปัจจุบันเปลี่ยนไป คนหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น เป็นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เร็วและทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

ปัญหาและอุปสรรค
ธุรกิจของชีวาดีคือการต่อสู้กับวิกฤติของน้ำตาลมะพร้าว ต้องคิดให้ออกว่าทำอย่างไรจึงจะเป็นโอกาส ปัญหามีตั้งแต่กระบวนการผลิต ตลาดมีความต้องการสูงแต่การผลิตมีน้อย รวมถึงเรื่องโครงสร้างราคาที่เป็นน้ำตาลมะพร้าวแท้บวกนวัตกรรมการผลิตเข้าไปจึงทำให้มีต้นทุนสูง มีความจำเป็นต้องขายในราคาที่แพง การแก้ปัญหาคือพยายามทำการตลาดหากลุ่มผู้บริโภค สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ทำให้ลูกค้ารับรู้ได้ว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดีเหมาะสมกับราคาที่จ่ายไป มีเป้าหมายการทำงานให้ชัด สร้างระบบการทำงานให้ดี มุ่งมั่น เจออุปสรรคแล้วต้องไม่ถอย

“แรกๆ เจอปัญหาในการทดลองผลิต เสีย เททิ้งทั้งหมด หมดเงินไปหลายหมื่น ไม่เลิก ก็ลองทำใหม่เรียนรู้จากข้อผิดพลาด ทำจนสำเร็จ จากนั้นมีของแล้วต้องมาหาตลาดเพื่อขาย ก็เป็นอีกอุปสรรค ทำยังไงให้คนรู้จักสินค้าแล้วขายได้ ก็ทดลองแจกสินค้า ทำทุกอย่างอแก้ปัญหาไปเรื่อยๆ ทีละอย่าง ไม่ยอมแพ้ ปรับปรุงตัวเองตลอดเวลา” คุณสารภีกล่าว

การพัฒนาในอนาคตเน้นการส่งออกในแบรนด์ของตัวเอง
ที่ผ่านมาชีวาดีมีการส่งออกสินค้าไปยังตลาดต่างประเทศ โดยในรูปแบบของการรับจ้างผลิต ซึ่งคุณสารภีมองว่าต้องการเน้นส่งออกที่เป็นของตนเองมากกว่า เพื่อให้แบรนด์ไทยในนามชีวาดีเป็นที่รู้จักในระดับโลก ซึ่งมีความมั่นใจเนื่องจากเติบโตด้วยนวัตกรรมและมีแบรนด์สตอรี่ที่น่าสนใจในส่วนของความอยู่รอดของวิถีดั้งเดิม จึงมีความต้องการให้ผู้บริโภคมีความเข้าใจถึงคุณค่าในแบรนด์ที่แท้จริงของชีวาดี รวมถึงตลาดในประเทศเองก็อยากให้คนไทยเห็นความสำคัญของสินค้าไทยที่มีความเป็นมา ส่งเสริมให้สินค้าที่มีคุณค่าและเอกลักษณ์ความเป็นไทยอยู่ได้อย่างยั่งยืน

ธนาคารกรุงเทพ และงานวันเกษตรก้าวหน้า
เนื่องจากเป็นสินค้านวัตกรรม ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงในส่วนของมีขั้นตอนการวิจัย ซึ่งชีวาดีได้งบลงทุนจากสำนักนวัตกรรมแห่งชาติ แต่ก็เป็นเพียงในเรื่องของการวิจัยเพียงอย่างเดียว ดังนั้นในการขยายสเกลธุรกิจออกไปให้ได้นั้นจำเป็นต้องมีเงินลงทุนเพิ่มเข้ามาอีก ซึ่งในจุดนี้ธนาคารกรุงเทพได้เข้ามาช่วยเหลือในเรื่องเงินทุน โดยนำมาสร้างโรงงาน จัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นในกระบวนการผลิต

และนอกจากการช่วยเหลือในด้านสินเชื่อเงินลงทุนแล้ว ธนาคารกรุงเทพยังให้คำแนะนำรายการทีวีและงานด้านมีเดียมาถ่ายทำรายการ ทำให้บริษัทเป็นที่รู้จัก รวมถึงได้รับเชิญให้ไปงานสัมมนาให้ความรู้และออกบูธในงานต่างๆ ที่ธนาคารกรุงเทพจัด โดยเฉพาะงานวันเกษตรก้าวหน้า

“ชีวาดีได้มีโอกาสเข้าร่วม คิดว่าเป็นงานที่ดีมากเพราะได้มีโอกาสนำสินค้าไปจำหน่าย ทำให้คนรู้จักแบรนด์มากขึ้น และยังเป็นการเชื่อมโยงให้ได้พบปะกับเกษตรตัวจริง เพื่อนนักธุรกิจที่ทำงานเกี่ยวกับเกษตรแปรรูปเหมือนกัน รวมทั้งสื่อมวลชนต่างๆ ที่มาร่วมงาน ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับแนวทางการพัฒนาธุรกิจในอนาคต” คุณสารภีกล่าวทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น