“ฉลาดเกมส์โกง” เครียด กดดัน ลุ้นระทึก!!

“จีดีเอช” ขนทัพนักแสดงหน้าใหม่ สะกดคนดูด้วยหนังทริลเลอร์สุดระทึก ลุ้นหนักตลอดเรื่อง

“ฉลาดเกมส์โกง (Bad Genius)” เป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 3 ของค่าย “จีดีเอช” ที่แฟนหนังหลายคนตั้งตาคอยว่าจีดีเอชจะช่วยยกระดับหนังไทยให้ก้าวหน้าขึ้น รวมนักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองอย่าง ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, นน ชานน สันตินธรกุล, เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ อุ้ม-อิษยา ฮอสุวรรณ โดยมี บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ เจ้าของผลงานหนังทริลเลอร์สุดแหวก เคาท์ดาวน์ (2555) นั่งแท่นผู้กำกับและเขียนบท

หนังเริ่มต้นเรื่องราวจาก ลิน (ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) นักเรียนทุนอัจฉริยะที่ช่วยเหลือเพื่อนสนิทโดยการให้ลอกข้อสอบ จนนำไปสู่การหารายได้พิเศษจากความสามารถ ซึ่งสุดท้ายเลยเถิดจนถึงขั้นเป็นการโกงระดับข้ามประเทศ ที่อาจจะดูโอเว่อร์ไปสักหน่อย เพราะเป็นการโกงระดับโลก ซึ่งไม่น่าจะสำเร็จได้ด้วยเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ แต่บทหนังก็ทำได้ดีสมเหตุสมผล มีการเล่าเรื่องสลับฉากอย่างมีเสน่ห์ ไม่คาดคิดว่าหนังดราม่าชีวิตวัยรุ่น ที่ไม่มีฉากต่อสู้หรือความรุนแรง จะมีความทริลเลอร์เฉียบขาด อย่างที่ไม่มีหนังไทยเรื่องไหนทำได้มาก่อนไหนช่วงหลายปีหลังที่ผ่านมา

แม้ภาพรวมของหนังจะหนีตัวตนเดิมไม่พ้นในแนวหนังจีดีเอช หรือจีทีเอช เดิม แต่ก็ได้เห็นความน่าจะเป็นที่ดูลงตัวของหนัง มีมิติความเป็นจริงมากขึ้น ไม่มีมุกตลกพร่ำเพรื่อที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่อง หรือคาแรกเตอร์ตัวละคร สถานที่ต่างๆ ที่ต้องดูดีดูเท่ในแบบเดิมที่ทำมาตลอด เรียกว่าคราวนี้ทางจีดีเอช หรือพี่เก้ง จิระ มะลิกุล แม่ทัพใหญ่ ได้ทำการบ้านมาอย่างดี

สำหรับเรื่องการแสดงนั้น ต้องยอมรับว่าจีดีเอชทำได้ตามมาตรฐาน นักแสดงแม้จะเป็นหน้าใหม่แต่ผ่านฉลุย แน่นอนว่าบทหนักต้องอยู่ที่น้องออกแบบแน่นอน เพราะเป็นตัวละครหลักที่ดำเนินเรื่อง ซึ่งถือว่าสอบผ่าน ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์กดดัน ซึ้ง หรือเจ็บปวด ซึ่งเจ้าตัวทำได้ดี บวกกับหน้าตาในแบบเก๋ๆ ยิ่งดูมีเสน่ห์สะกดคนดูโดยเฉพาะหนุ่มๆ ได้ตลอดทั้งเรื่อง

อีกส่วนหนึ่งของหนัง “ฉลาดเกมส์โกง” ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ เป็นเสน่ห์มาตลอดของจีดีเอชหรือจีทีเอชเดิม ที่มักจะนำดาราหรือคนดังซึ่งห่างเหินวงการมาร่วมแสดง เรื่องนี้เราได้เห็น ป๋าเอก ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ ในบทพ่อของลิน ซึ่งเป็นตัวละครสมทบที่วางบทได้อย่างดีเยี่ยม เป็นจุดเชื่อมโยงของตัวละครสำคัญ ทำให้บทหนังมีความละมุนลงตัว

หากถามหาข้อคิดที่ได้จากหนังเรื่องนี้ คงต้องมองไปถึงความคิดที่ว่า เมื่อสังคมให้ความสำคัญต่อ “ผลการเรียน” หรือ “สถานที่เรียน” มากกว่า “กระบวนการเรียนรู้” จึงเป็นที่มาของการ “โกงข้อสอบ” เหน็บแนมระบบการศึกษาและค่านิยมของพ่อแม่ได้อย่างเจ็บๆ คันๆ มองว่าคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ควรมาดูน่าจะเป็นพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีลูกอยู่ในวัยเรียน เพราะหนังสะท้อนความคิดในแง่ดังกล่าว ส่วนในมุมเด็กวัยนี้นั้น ตัวหนังเองไม่ได้ให้แง่คิดอะไร เช่น เรื่องความขยัน ตั้งใจเรียน หรือแม้แต่การคบและความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อน ซึ่งน่าเสียดายที่มองข้ามจุดนี้ไปเพราะคาดว่ากลุ่มเด็กนักเรียนน่าจะเข้ามาชมภาพยนตร์เรื่องนี้มากพอสมควร

สรุปก็คือ ส่วนตัวแล้วดีเกินที่คาดไว้สำหรับหนังไทยในชั่วโมงนี้ เพราะเนื้อหาต่างจากหนังไทยเดิมๆ หรือเรื่องก่อนๆ ที่จีดีเอชและจีทีเอชเคยทำ หนังมีความสนุก ชวนให้ติดตามได้ตลอดทั้งเรื่อง แม้จะดูเกินจริงในบางส่วนแต่ช่วยให้หนังมีความมันก็พอเข้าใจได้ สร้างความตื่นเต้นได้โดยที่ไม่ใช่หนังแอ็กชั่นหรือหนังผี ทำให้คนดูลุ้นเอาใจช่วยตัวละครให้ทำสำเร็จ หรือแอบหมั่นไส้นางเอกที่เก่งสุดๆ ให้ถูกจับและได้รับบทเรียน มีความกล้าที่จะเล่นกับแก่นหนังอย่างเต็มตัวโดยที่ไม่มีปมเรื่องความรักเข้ามาแล้วทำได้ดีที่เอาคนดูอยู่ เครดิตจุดนี้ต้องยกความดีความชอบให้ผู้กำกับ บาส-นัฐวุฒิ ไปเต็มๆ

สำหรับเรื่องนี้ พูดได้ว่าไม่เสียดายเงินแน่นอนกับเวลา 2 ชั่งโมงและเงินที่จ่ายไป อยากให้ไปดู โดยเฉพาะคอหนังไทยที่เบื่อหนังรักกลวงๆ หนังผี หรือหนังตลกทำลายสมอง ถือเป็นการพัฒนาอีกก้าวหนึ่งของวงการหนังไทยที่กล้าทำ กล้าเปลี่ยน ซึ่งใครที่ต้องการเห็นภาพยนตร์ไทยในแนวโน้มที่ดีขึ้น เทียบชั้นได้กับหนังทริลเลอร์ชั้นดี สำหรับเรื่องนี้ไม่ควรพลาด

แสดงความคิดเห็น