โรงพยาบาลเอกชนขยายฐานCLMV-จีน ซื้อกิจการคึกคัก

โรงพยาบาลเอกชนแห่ลงทุนต่างประเทศ เกษมราษฎร์ปักหมุดเวียงจันทน์ ธนบุรีชิงลงทุนย่างกุ้ง ด้านปิยะเวทผนึกบางปะกอกปูพรมคลินิกอาเซียน-จีนแตกแบรนด์ใหม่ “ปิยะเวท-บีพีเค” เครือกรุงเทพลงทุนธุรกิจแล็บบุกเมียนมา

ที่ผ่านมา กลุ่ม โรงพยาบาลเอกชนได้เข้าไปลงทุนต่างประเทศในรูปแบบของการจัดสำนักงานเพื่อส่งต่อคนไข้กลับมาประเทศไทยอย่างต่อเนื่องแต่ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจขณะนี้เป็นภาพการแห่เข้าไปลงทุนสร้างโรงพยาบาลและคลินิกในหลายๆ ประเทศ

ตัวอย่างเช่นในเมียนมามีคลินิกจำนวนมากและมี โรงพยาบาลเอกชนของไทยเกือบทุกเจ้าเข้าไปเช่าตึกแถวทำเป็นคลินิก ตรวจคัดกรองคนไข้ก่อนส่งมารักษาที่ไทย อย่างไรก็ตามการส่งต่อคนไข้ผ่านเอเยนซี่มีแนวโน้มลดลง เนื่องจากนโยบายรัฐบาลแต่ละแห่งต้องการดึงให้เข้าไปลงทุนสร้าง โรงพยาบาลในอาเซียน ตะวันออกกลาง

นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ ประธานกรรมการ บริษัท บางกอกเชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเกษมราษฎร์ เปิดเผย ประชาชาติธุรกิจ ว่า ธุรกิจโรงพยาบาลแข่งขันรุนแรง เนื่องจากตัวแปรต่าง ๆ อาทิ กลุ่มทุนจากภายนอกที่เข้ามาขณะที่รายเดิมพยายามขยายการลงทุนไปต่างประเทศ ทั้งในซีแอลเอ็มวีและตะวันออกกลาง รวมถึงขยายตัวด้วยการเข้าซื้อกิจการ

บริษัทได้แตกแบรนด์เกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เข้าไปลงทุน โรงพยาบาลในเวียงจันทน์ ขนาด 250 เตียง งบฯกว่า 1,000 ล้านบาท เปิดให้บริการปี 2562 และมีแผนสร้างคลินิกตามเมืองใหญ่ โดยมองโอกาสจากคนลาวผ่านเข้ามารักษาตัวทางหนองคาย อุดรธานี ขณะที่ในเวียงจันทน์มีนักท่องเที่ยวและคนต่างชาติอาศัยอยู่มาก รวมถึงคนเวียดนามที่เข้ามารักษาได้สะดวก

นพ.เฉลิม กล่าวว่า เมียนมาเป็นที่ต่อไปที่กำลังพิจารณาเข้าไปลงทุน ต่อยอดจากที่เข้าไปลงทุนสำนักงานใน 3 เมืองใหญ่ และมีความร่วมมือส่งต่อคนไข้ ส่วนแผนการรองรับคนไข้จากกัมพูชา กำลังจะสร้าง โรงพยาบาลที่อรัญประเทศในปลายปีนี้

ทั้งนี้ เกษมราษฎร์ได้มีการขยายสำนักงานในหลายประเทศ อาทิ ปากีสถาน ซูดาน ฯลฯ ซึ่ง นพ.เฉลิมระบุว่า การลงทุนต่างประเทศต้องพิจารณาหลายด้าน อาทิ ขนาดประชากร การเติบโตทางเศรษฐกิจ และข้อกฎหมายของแต่ละประเทศ จึงต้องเลือกบิสซิเนสโมเดลให้ดีเพื่อป้องกันความเสี่ยง ซึ่งไทยได้เปรียบเพราะสินค้าและบริการสุขภาพเป็นที่นิยมในซีแอลเอ็มวี

อาเซียนถือว่ามีความพร้อมเนื่องจากจีดีพีเติบโตสูงเมียนมา 8% ลาวและเวียดนาม 6-7% ประชากรมีจำนวนมาก ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเข้าไปลงทุน ซึ่งไม่ใช่แค่ทุนไทย แต่กลุ่มทุนนอกอาเซียน สิงคโปร์ อินเดียก็สนใจเข้าไปลงทุนตลาดเหล่านี้ นี่เป็นเทรนด์ใหม่

ทางด้านบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ได้สร้าง โรงพยาบาลในเมียนมา ชื่อ ARYU International Hospital ขนาด 200 เตียง งบฯ 4,000 ล้านบาท คาดจะแล้วเสร็จปลายปีนี้ จับกลุ่มลูกค้ากลาง-บน และยังสนใจลงทุนในซีแอลเอ็มวี

ด้าน นพ.วิทิต อรรถเวชกุล กรรมการผู้จัดการบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลปิยะเวท กล่าวว่า ปีที่ผ่านมาได้เปิดสำนักงานในหลายประเทศอาเซียน ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ปีนี้มีแผนลงทุนคลินิก 2-4 แห่งในเออีซี ตะวันออกกลาง จีน และแอฟริกา งบฯ 50 ล้านบาท ทั้งนี้หลังจากกลุ่มบางปะกอกซื้อกิจการปิยะเวท การลงทุนคลินิกจากนี้จะใช้ชื่อ ปิยะเวท-บีพีเค รวมทั้งเปลี่ยนชื่อคลินิกเดิม ซึ่ง 2 ปีที่ผ่านมาได้เปิดคลินิกในเมียนมา และศูนย์กายภาพที่โอมาน ทั้งนี้มีประเทศในตะวันออกกลางสนใจให้เข้าไปเปิดศูนย์รักษาแผลเบาหวานที่เท้า

เครือโรงพยาบาลกรุงเทพเป็นรายแรก ๆ ลงทุนต่างประเทศ ปัจจุบันมี โรงพยาบาลรอยัล พนมเปญ และลงทุนห้องแล็บตรวจโรคในนามเอ็น เฮลธ์ ที่ได้เข้าไปลงทุนในกัมพูชา และล่าสุดที่เมียนมา ทั้งนี้ปี 2557 ได้ตั้งบริษัทย่อย Samitivej international Co.Ltd. ในเมียนมา ถือหุ้นผ่านบริษัท เอส วี โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บมจ.สมิติเวช ส่วนบำรุงราษฎร์ได้เปิดบำรุงราษฎร์คลินิกที่ย่างกุ้ง และ โรงพยาบาลอูลานบาตอร์ ซองโด ในมองโกเลีย

สำหรับโรงพยาบาลอื่น ๆ ยังมีอีกหลายกลุ่มสนใจเข้าไปศึกษาตลาด อาทิ วิภาวดี เคยศึกษาตลาดจีน เมียนมา และมีรัฐบาลบางประเทศติดต่อไปรับจ้างบริหาร อาทิ จีน ตะวันออกกลาง ส่วนจุฬารัตน์เคยศึกษาตลาดเมียนมาและกัมพูชา แต่มองว่าตลาดยังไม่พร้อมในแง่สาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน บุคลากร เครื่องมือแพทย์ใช้งบฯสูง กฎหมายและนโยบายส่งเสริมการลงทุน

คุณชาคริต ศึกษากิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวชธานี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า มีนักลงทุนจากย่างกุ้งติดต่อให้ไปลงทุน และจ้างบริหาร แต่ติดปัญหาบุคลากร และมองว่ายังไม่คุ้มในแง่ของผลตอบแทนทางการเงิน จึงเน้นส่งต่อคนไข้ ล่าสุดเพิ่งเปิดสำนักงานใหม่ที่มัณฑะเลย์ เพิ่มจากที่มีในย่างกุ้ง เพราะคนไข้เมียนมามารักษาที่ไทยเป็นตลาดใหญ่และโตทุกปี

แสดงความคิดเห็น