“พาณิชย์” ดึงไทยยูเนี่ยนกรุ๊ปติว SME ส่งออกอาหาร

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจัดเวิร์กชอปเจาะตลาดสหรัฐฯ ดึงไทย ยูเนี่ยนกรุ๊ปที่ปรึกษารายภูมิภาคอเมริกาติวเข้ม SME กลุ่มอาหารกว่า 80 ราย ก่อนคัดเลือกเหลือ 20 รายพาไปขยายตลาด เล็งจัดต่อช่วง พ.ค.-ก.ย.นี้ เจาะตลาดเอเชียใต้ จีน แอฟริกา ญี่ปุ่น ยุโรปและอาเซียน

คุณมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เชิญบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษากระทรวงพาณิชย์ประจำภูมิภาคอเมริกา มาจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ (เวิร์กชอป) ให้กับผู้ประกอบการสินค้าอาหารของไทย ที่มีความสนใจจะส่งออกไปยังตลาดสหรัฐฯ โดยมีผู้ประกอบการสนใจเข้าร่วมกว่า 80 ราย และหลังจากจบเวิร์กชอปแล้ว จะทำการคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีขีดความสามารถไม่เกิน 20 ราย เพื่อเดินทางไปเจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ผู้จำหน่าย ตัวแทนจำหน่ายอาหารและกลุ่มธุรกิจบริการอาหารของสหรัฐฯ ผ่านเครือข่ายของไทยยูเนี่ยนกรุ๊ปต่อไป

ทั้งนี้ กรมฯ มีแผนที่จะจัดเวิร์กชอปให้กับ SME ในการบุกเจาะตลาดในภูมิภาคที่เหลืออีก 6 ภูมิภาค คือ เอเชียใต้ แอฟริกา จีน ญี่ปุ่น ยุโรป และอาเซียนในช่วงเดือน พ.ค.-ก.ย.นี้ เริ่มจากเอเชียใต้จัดเวิร์กชอปในเดือนพ.ค.-มิ.ย. จะเน้นการบุกเจาะตลาดศรีลังกาและมัลดีฟส์ ซึ่งเป็นตลาดที่มีโอกาสสำหรับสินค้าไทยมาก ตลาดจีน เดือน มิ.ย. ก่อนจะคัดสินค้าไปจัดแสดงที่จีน ผ่านห้างในเครือข่ายของซีพี และล็อกซเล่ย์ และแอฟริกา ต้นเดือน ก.ย. ส่วนญี่ปุ่นกำลังเตรียมการ ยุโรปและอาเซียน กำลังดำเนินการ ซึ่งหลังจากที่จัดเวิร์กชอปแล้ว ก็จะมีการจัดคณะผู้แทนการค้าไปเยือนยังประเทศเป้าหมายต่อไป

สำหรับรูปแบบการดำเนินการ ที่ปรึกษารายภูมิภาคในแต่ละตลาดจะเข้ามาช่วย SME ในการปรับปรุงพัฒนาสินค้า และจากนั้นจะทำการคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีขีดความสามารถและพาไปทำตลาด อย่างตลาดจีน ซีพี มีห้างโลตัส 73 สาขา และล็อกซเล่ย์ มีร้านค้าปลีกที่อยู่ในปั๊มน้ำมัน Sinopec รวมถึงห้างสรรพสินค้า ซึ่งจะใช้เป็นช่องทางกระจายสินค้าไทยได้ แอฟริกา ก็มีเทรดดิ้งเฟิร์มของ Toyota Tsusho และดับเบิลเอ ที่จะช่วยซื้อสินค้าไทย ยุโรป มีห้างสรรพสินค้าในเครือเซ็นทรัล ที่สามารถเพิ่มการนำเข้าสินค้าไทยไปขาย ส่วนญี่ปุ่นและอาเซียน กระจายผ่านเครือข่ายของที่ปรึกษารายภูมิภาค

ทั้งนี้ ที่ปรึกษาทั้ง 7 รายใน 7 ภูมิภาค ได้แก่ คุณพรชัย วิทยาคุณสกุลชัย จาก SCG รับผิดชอบภูมิภาคเอเชียใต้ คุณ Yuji Nakagawa จาก Toyota Tsusho รับผิดชอบภูมิภาคแอฟริกาและตะวันออกกลาง คุณสมชาย จึงสมบูรณานนท์ จาก CP และ คุณณัฐพล เดชวิทักษ์ จาก Loxley รับผิดชอบภูมิภาคจีน คุณวรเทพ อัศวเกษม จาก I.C.C. International รับผิดชอบภูมิภาคญี่ปุ่น คุณอัศวิน เตชะเจริญวิกุล จาก BJC รับผิดชอบภูมิภาคอาเซียน  คุณจริยา จิราธิวัฒน์ จาก Central รับผิดชอบภูมิภาคยุโรป และธีรพงศ์ จันสิริ จาก TU รับผิดชอบภูมิภาคสหรัฐฯ.

แสดงความคิดเห็น