รวม 10 วิธีสุดเจ๋งในการสร้างนวัตกรรมธุรกิจข้ามสายพันธุ์

การสร้างผลิตภัณฑ์หรือนวัตกรรมใหม่ ๆ ออกสู่ท้องตลาดคือวิธีหนึ่งของการอยู่รอดในแวดวงธุรกิจอันโหดร้ายนี้ แต่อย่างไรก็ตามยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไร สินค้าที่ออกมาก็ยิ่งครอบคลุมมากเท่านั้น ซึ่งคราวนี้ถ้าคุณอยากให้สินค้าของคุณแตกต่างกับสินค้าพวกนั้นก็มีอยู่เพียงวิธีเดียวนั้นคือจับสินค้าของคุณมาผสมกับธุรกิจในสายพันธุ์อื่น

นวัตกรรมธุรกิจข้ามสายพันธุ์ หรือ Not Invented here: Cross-Industry Innovation เป็นหนังสือที่เขียนโดย รามอน วัลลิงส์ และ มาร์ค เฮเลเวน ซึ่งว่าด้วยการจับธุรกิจประเภทอื่นมาผสมรวมกับธุรกิจที่คุณทำอยู่จนกลายเป็นสินค้าใหม่หรือนวัตกรรมธุรกิจข้ามสายพันธุ์นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น รองเท้า Nike Shox ที่ดัดแปลงมาจากระบบสั่นสะเทือนของรถแข่งฟอร์มูล่าวัน โดยในเล่มนี้ผู้อ่านจะพบกับ 10 ทริคสุดเจ๋งในการสร้างนวัตกรรมธุรกิจข้ามสายพันธุ์ ซึ่งวันนี้ทางเรา Bangkok Bank SME ก็ได้รวบรวมไว้ ดังนี้

1. เข้าใจความหมายของนวัตกรรมธุรกิจข้ามสายพันธุ์ อย่างที่ได้เกริ่นไปข้างต้นว่านวัตกรรมธุรกิจข้ามสายพันธุ์คือการจับธุรกิจอื่นมารวมกับธุรกิจของคุณจนกลายเป็นสินค้าชิ้นใหม่ และการทำเช่นนั้นนี่เองที่จะทำให้บริษัทของคุณแตกต่างและเป็นผู้นำทางการตลาด

2. ก้าวไปสู่แนวปฏิบัติขั้นกว่า (Next Practices) แนวปฏิบัติที่ดีที่สุด (Best Practices) อาจยังไม่เพียงพอ ถ้าคุณต้องการให้สินค้าแตกต่างคุณต้องคิดให้มากกว่านั้น ลองสำรวจในสิ่งที่คุณไม่เคยสนใจและลองเชื่อมโยงให้เข้ากับธุรกิจคุณดู แล้วคุณก็จะพบกับคอนเซ็ปต์สินค้าใหม่ ๆ นั่นล่ะที่เรียกว่าแนวปฏิบัติขั้นกว่า (Next Practices)

3. เข้าใจคอนเซ็ปต์และนำมาหลอมรวมจนใช้งานได้จริง เมื่อคุณพบกับคอนเซ็ปต์คร่าว ๆ แล้ว ก็ถึงเวลาวิจัยคอนเซ็ปต์นั้นแบบเชิงลึกเพื่อให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ อาจเริ่มจากการตั้งคำถามว่า “ทำไม” ก่อนนำมารวมกันด้วยคำถามที่ว่า “จะเป็นอย่างไรถ้า…” หลังจากนั้นจึงถามตัวเองต่อว่า “มันจะใช้การได้อย่างไร” เพื่อนำไปปฏิบัติใช้งานได้จริง

4. ใช้พลังแห่งการตั้งคำถาม ดังที่คุณได้เห็นแล้วในข้อ 3 ว่าพลังแห่งการตั้งคำถามนั่นจะนำไปสู่นวัตกรรมข้ามสายพันธุ์ได้อย่างไร ซึ่งแน่นอนว่าคำถามไม่ควรจำกัดอยู่แค่นั้น คุณอาจเริ่มถามตัวเองต่อไปได้ว่า “จะเป็นอย่างไรถ้าใช้หุ่นยนต์มาบริหารธุรกิจ” หรือคำถามอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ เพราะนวัตกรรมใหม่ ๆ ก็เริ่มต้นจากคำถามพวกนี้นั่นแหละ

5. ใครบางคนเคยแก้ปัญหาของคุณมาก่อนแล้ว สิ่งที่คุณอาจเป็นสิ่งที่ใครสักคนเคยทำมาก่อนแล้วก็ได้ ลองหาเขาคนนั้นดูและศึกษาวิธีการทำงานจากเขาซะ ซึ่งในสมัยนี้แค่คุณใช้เสิร์ชเอนจิ้นอย่าง Google ก็สามารถพบคำตอบนั้นได้ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปาก

6. ลองใช้เทคนิค Copy – Adapt – Paste ดู เชื่อว่าคนไทยหลายคนต้องคุ้นเคยกับเทคนิคนี้อย่างแน่นอน มันก็คล้าย ๆ กับการลอกการบ้านเพื่อนแล้วเปลี่ยนประโยคไม่ให้ครูจับได้นั่นแหละ ซึ่งมันถึงเวลาแล้วที่จะนำเทคนิคนี้มาใช้กับธุรกิจคุณดู

7. ถ้าเป็น … คิดว่า … จะทำอะไร บางครั้งการคิดจากมุมมองของตัวคุณเองอาจพบกับมุมมองเดิม ๆ เนื่องจากความคุ้นเคยและประสบการณ์ที่ทำกันมาอย่างยาวนาน เพราะฉะนั้นคุณลองเปลี่ยนมุมมองดู คิดซะว่าหากเป็นบริษัทคู่แข่ง หรือบริษัทในอุตสาหกรรมอื่นจะแก้ปัญหาที่คุณเจอได้อย่างไร ซึ่งมันจะทำให้คุณพบกับมุมมองใหม่ ๆ อย่างแน่นอน

8. ให้ลูกค้าได้รับในสิ่งที่เขาคาดไม่ถึง ทุกคนชอบเซอร์ไพร์สไม่เว้นแม้กระทั่งลูกค้าของคุณ การให้สิ่งที่ดีจนลูกค้าไม่คิดว่าตนจะได้เป็นหนึ่งในวิธีการสร้างความประทับใจที่ดีสุด

9. กล้าทำในสิ่งที่ตรงข้าม ในโลกนี้ทุกบริษัทล้วนทำในสิ่งที่เหมือนกันหมด ตามแพทเทิร์นเดิม ๆ ซึ่งถ้าคุณอยากสร้างสิ่งใหม่ ๆ ให้กับสินค้าของคุณ ลองทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามดูสิ อย่างโมเดลเอเจนซี่แห่งหนึ่งในกรุงลอนดอนที่รับคนน้ำหนักเกินมาเป็นนายแบบและนางแบบในสังกัด

10. อย่าลืมลงมือทำ ทั้ง 9 ข้อที่กล่าวมาข้างบนนี้ เป็นแค่แนวคิดในการสร้างนวัตกรรมธุรกิจข้ามสายพันธุ์เท่านั้น ซึ่งคุณต้องเอาแนวคิดพวกนี้ไปปฏิบัติและลงมือทำให้เกิดขึ้นจริง บางครั้งอาจไม่สำเร็จในครั้งแรก แต่ถ้าคุณไม่ท้อแท้และทำต่อไปเรื่อย ๆ คุณก็จะสร้างธุรกิจข้ามสายพันธุ์สำเร็จสักวันหนึ่งอย่างแน่นอน

ทั้งนี้นอกจากคุณจะพบกับ 10 วิธีการสร้างนวัตกรรมสุดเจ๋งภายในเล่มนี้แล้ว ใน นวัตกรรมธุรกิจข้ามสายพันธุ์ หรือ Not Invented here: Cross-Industry Innovation ยังมีกรณีศึกษาจากแบรนด์ต่าง ๆ มากมายรอให้คุณเข้าไปอ่าน ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อหนังสือเล่มนี้ได้แล้วตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น