คู่มือสร้างนวัตกรรมใน 4 สัปดาห์ เคล็ดลับของการผลิตสินค้าแนวใหม่ออกสู่ท้องตลาด

หากคิดจะทำธุรกิจแล้วล่ะก็ คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการสร้างนวัตกรรมหรือสินค้าใหม่ ๆ ออกมาสู่ท้องตลาดได้ แต่ปัญหาที่องค์กรหรือบริษัทส่วนใหญ่เจอคือไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะจบไป หากคุณรู้จักกับ The Little Black Book of Innovation หรือ คู่มือสร้างนวัตกรรมใน 4 สัปดาห์

หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมกรณีศึกษาและแนวความคิดของแบรนด์ต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ซึ่ง The Little Black Book of Innovation หรือ คู่มือสร้างนวัตกรรมใน 4 สัปดาห์ นั้นเขียนโดย สกอตต์ ดี. แอนโทนี่ ผู้บริหาร Innosight บริษัทให้คำปรึกษาทางธุรกิจ โดยเนื้อหาภายในเล่มจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือการปูพื้นฐานทำความเข้าใจเกี่ยวกับนวัตกรรม ส่วนถัดมาคือหลักสูตร 4 สัปดาห์ในการสร้างนวัตกรรมชั้นยอด ซึ่งแน่นอนว่าวันนี้ทางเรา Bangkok Bank SME ได้นำส่วนสุดท้ายมานำเสนอผู้อ่านทุกท่าน โดยมีรายละเอียดดังนี้

สัปดาห์ที่ 1 ค้นหาโอกาส ในอาทิตย์แรกนี้ คุณต้องหาช่องทางความคิดในการสร้างนวัตกรรม อาจเป็นการระบุกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย สำรวจปัญหาที่พวกเขากำลังเจออยู่ และคิดว่าคุณจะสร้างสินค้ามาแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไร

สัปดาห์ที่ 2 สร้างพิมพ์เขียวของความคิด หลังจากคุณเจอโอกาสแล้ว ครั้งนี้ก็ถึงเวลาร่างแผนการที่ใช้ได้จริง โดยคุณสามารถหยิบยืมแนวความคิดของคนอื่น ๆ ที่เคยแก้ปัญหาที่คุณพบจากสัปดาห์แรกและนำมาปรับให้เข้ากับธุรกิจของคุณได้

สัปดาห์ที่ 3 ประเมินและทดสอบความคิด มาถึงสัปดาห์ที่ยากลำบากสำหรับการสร้างนวัตกรรมแล้ว ไม่ว่าไอเดียของคุณจะเจ๋งขนาดไหนก็ตาม แต่ถ้าคุณอยากสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ คุณต้องนำมาลองทำให้มันเกิดขึ้นจริง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วแผนแรกที่คิดมักจะไม่ได้ผล และถ้าสมมติฐานไหนของคุณที่ใช้การไม่ได้จริงแล้วล่ะก็ ให้ลองตัดความคิดนั้นดูก่อนและลองหาไอเดียอื่นที่ใช้ได้จริงดู

สัปดาห์ที่ 4 ก้าวไปสู่ขั้นต่อไป ในสัปดาห์สุดท้ายนี้ คุณอาจมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการสร้างนวัตกรรม เช่น จะหาทรัพยากรจากไหนมาสร้างนวัตกรรม ซึ่งคำตอบก็คือคุณควรใช้ทรัพยากรจากภายนอกและดึงทรัพยากรส่วนต่าง ๆ ที่ไม่เกิดประโยชน์กับธุรกิจคุณคืนมา และอย่าลืมสะสมประสบการณ์การสร้างนวัตกรรมนี้ให้มากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะถ้ายิ่งคุณชำนาญมากเท่าไร นวัตกรรมที่คุณสร้างออกมานั้นก็จะยิ่งสมบูรณ์มากขึ้น

ทั้งนี้อย่างที่ได้เกริ่นไปตรงบทนำว่านอกจากหลักสูตร 4 สัปดาห์ในการสร้างนวัตกรรมแล้ว ภายในเล่มนี้ยังมีการปูพื้นฐานทำความเข้าใจเกี่ยวกับสร้างนวัตกรรมอีกด้วย โดยในส่วนนี้ก็มีหลายบทที่น่าสนใจ เช่น สุดยอดนักนวัตกรรม หน้าผาสำหรับนักสร้างนวัตกรรม และความผิด 7 ประการตอนสร้างนวัตกรรม ซึ่งถ้าหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อ The Little Black Book of Innovation หรือ คู่มือสร้างนวัตกรรมใน 4 สัปดาห์ ได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น