วางกลยุทธ์การตลาดอย่างไรโดนใจชาวลาว

เจาะทริคการตลาด เข้าใจก่อนบุกตลาดลาว เมื่อสื่อดั้งเดิมยังได้ผล! ฉลากภาษาไทย และราคาที่สอดคล้องรายได้

สปป.ลาว ยังอยู่ในความสนใจของเอสเอ็มอีไทยตลอด ด้วยองค์ประกอบของภูมิศาสตร์ประเทศที่ติดกันจนสามารถทำการค้าผ่านชายแดนในเส้นทางต่างๆ ประกอบกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจระดับที่สูงถึงร้อยละ 8 ในช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ความต้องการสินค้าและบริการของ สปป.ลาว ขยับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ประชากรแค่ราว 7 ล้านคนเป็นตลาดที่น่าสนใจอย่างไร ?
ด้วยความที่ สปป.ลาว มีประชากรแค่ไม่กี่ล้านคน เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างไทย เมียนมา กัมพูชา จีน และเวียดนาม จึงอาจทำให้เอสเอ็มอีไทยเกิดคำถามขึ้น แม้ว่า สปป.ลาว จะนิยมหรือรักสินค้าไทยขนาดไหนแต่ตัวเลขประชากรที่แตกต่างจากเพื่อนบ้านอย่างมหาศาลจะกลายเป็นตลาดที่น่าสนใจสำหรับเอสเอ็มอีไทยได้อย่างไร ?

อย่างแรกคือ สปป.ลาว มีตัวเลขประมาณการอยู่ที่ 6.8 ล้านคน ซึ่งยังเป็นตัวเลขที่ไม่มีความแน่ชัดเนื่องจากรัฐบาลยังแบ่งกลุ่มประชากรตามพื้นที่อาศัยแทนเชื้อชาติและยังกระจุกตัวอยู่ตามเมือง ขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน โดยตัวเลขประชากรใน 6 ล้านกว่าคนเต็มไปด้วยแรงงานวัยหนุ่มสาวจำนวนมาก แต่กลับขาดศักยภาพทักษะขั้นสูง จนทำให้รัฐบาล สปป.ลาว ต้องแก้ปัญหาด้วยการนำเข้าแรงงานต่างชาติอีก 3 เท่าตัวเพื่อรับมือกับภาวะขาดแคลนแรงงาน

เพราะฉะนั้นกลุ่มเป้าหมายในการเจาะสินค้าไทยเข้า สปป.ลาว จึงไม่ได้มีแค่ประชาชนลาวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลุ่มแรงงานมีฝีมือชาวต่างชาติที่อยู่ใน สปป.ลาว จากการที่ไม่มีแรงงานเพียงพอภายในประเทศ ขณะที่ความต้องการสินค้าอุปโภคและบริโภคขยายตัวสูงขึ้น ทำให้ลาวยังต้องนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศโดยเฉพาะสินค้าไทยที่มีภาพลักษณ์ประเทศ (Nation Branding) ที่ดีมาก นอกจากนี้ ประชาชนลาวยังมีค่านิยมที่คิดว่าสินค้านำเข้า (Import) มีคุณภาพดีกว่าสินค้าที่ผลิตในประเทศลาว (Made in Laos) เพราะฉะนั้นสินค้าไทยที่มีฉลากภาษาไทยเขียนว่า Made in Thailand และราคาจะต้องสอดคล้องกับรายได้ของประชากรลาว จึงมีแนวโน้มโดนใจกลุ่มเป้าหมายใน สปป.ลาว จะทำตลาดได้มหาศาลจากความนิยมและเป็นที่ยอมรับในตลาด แม้ลาวจะกำลังซื้อน้อยก็ตาม

ด้านพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นและมีความเจริญเติบโตน่าลงทุนใน สปป.ลาว ประกอบด้วย เวียงจันทน์ สะหวันนะเขต จำปาสัก และปากเซ ส่วนความต้องการสินค้าที่มีแนวโน้มต้องการมากขึ้น ได้แก่ โมเดิร์นเทรด สินค้าบริโภค สินค้าปัจจัย 4 ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างและวัสดุ สินค้าอุปโภคอย่าง เครื่องใช้ไฟฟ้า หม้อหุงข้าว พัดลม ตู้เย็น เป็นต้น

 

อย่าประมาท! ยังไงก็ต้องวางกลยุทธ์การตลาด
แม้ว่าชาวลาวจะชอบสินค้าไทยมากเพียงใด แต่อย่าลืมว่าคู่แข่งสำคัญที่ประมาทไม่ได้และครองส่วนแบ่งทางการตลาดด้วยราคาที่ต่ำกว่าอย่าง จีน และเวียดนามกำลังไล่บี้สินค้าไทยมาติดๆ หากปราศจากการวางกลยุทธ์ก็อาจส่งผลให้สินค้าไม่สามารถเจาะเข้าตลาด สปป.ลาว ได้


นอกจากนี้ ชาวลาวจะไม่ซื้อสินค้าตุนหรือจ่ายทีเดียว เป็นไปได้อาจย่อหรือลดปริมาณสินค้าและบรรจุภัณฑ์ให้กระทัดรัดลงเพื่อให้ชาวลาวสามารถเข้าถึงราคาที่จับต้องได้ ซึ่งราคาจำเป็นต้องตั้งให้ใกล้เคียงกับที่ขายในไทยหรือบริเวณชายแดน ควบคู่ไปกับการทำกิจกรรมส่งเสริมทางการตลาดอย่างการแถม ลดราคา ทดลองใช้ หรือสะสมยอดซื้อ

สำหรับเอสเอ็มอีที่มีทุนมากพออาจจะใช้การโฆษณาเข้าช่วย ซึ่งการใช้สื่อโฆษณาแบบดั้งเดิมจะเข้าถึงมากกว่าสื่อใหม่ โดยเฉพาะบิลบอร์ดกลางสี่แยกขนาดใหญ่ หรือพรีเซนเตอร์ดาราไทยจะได้ผลดีอย่างมาก

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศเพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น