Disruptive ของจริง! Jeff Bezos นักปฏิวัติผู้เขย่าวงการธุรกิจค้าปลีกด้วยเว็บไซต์ Amazon

Jeff Bezos ซีอีโอแห่ง Amazon.com ผู้ Disruptive วงการธุรกิจหนังสือด้วยเว็บไซต์ ก่อนขยายธุรกิจครอบคลุมค้าปลีก E-Commerce Supermarket อัจฉริยะ Cloud Computing และบริการขนส่ง Two-Day Shipping

ในเวลานี้คงไม่มีใครปฏิเสธความสำเร็จของ Jeff Bezos ซีอีโอ และผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Amazon บริษัทที่มีมูลค่าถึง 430,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ไม่ใช่เพียงแค่นี้เท่านั้น Amazon ยังประสบความสำเร็จในการขยายธุรกิจเว็บไซต์ E-Commerce ไปสู่การพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่รู้จักกันดีในชื่อ Amazon Lex ซึ่ง AI จาก Amazon เป็นเทคโนโลยี Deep Learning สำหรับการทำ Automatic Speech Recognition (ASR) และ Natural Language Understanding (NLU)

ไม่เพียงเท่านั้น Amazon  ยังรุกค้าปลีกด้วยการเปิดตัว Amazon GO ร้านค้าไฮเทคแนวใหม่ด้วยรูปแบบ Supermarket อัจฉริยะ วิธีการก็คือลูกค้าที่จะซื้อของในร้าน Amazon GO จะต้องมีบัญชี Amazon และสมาร์ทโฟน โดยติดตั้งแอป Amazon GO ที่ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android ที่สำคัญ Amazon ยังมีการปล่อยคลิปการทำงานของร้าน Amazon GO ให้ชมจนกลายเป็น Viral อีกด้วย

จุดเริ่มต้นของ Amazon.com มาจากแรงบันดาลใจของ Jeff Bezos ว่าจะมีร้านขายหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จนในที่สุด Amazon.com  จึงกำเนิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2538 หรือ ค.ศ. 1995 และอย่างที่ทราบดีว่าช่วงแรก Amazon ขายเพียงแค่หนังสือเท่านั้น ก่อนจะเริ่มขยายเป็น DVD ในปี 1998 ที่ขยายตลาดด้วยการเน้นขายสื่อบันเทิงมากขึ้น จนใน 2009 ที่ Amazon ได้ซื้อกิจการ Zappos.com เพื่อทำให้ตัวเองกลายเป็นเว็บไซต์ค้าปลีกครอบคลุมทั้ง เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอาง ฯลฯ

3 กุญแจชัยธุรกิจของ Amazon พร้อมกะเทาะกลยุทธ์ Amazon ในฐานะ B2B
The Everything Store: Jeff Bezos and the Age of Amazon เป็นหนังสือประวัติศาสตร์ฉบับย่อเล่าเรื่องราวของ Jeff Bezos ซีอีโอผู้ทำธุรกิจด้วยเป้าหมายระยะยาวเสมอ และพร้อมที่จะสูญเสียระยะสั้น แม้ว่าบางเรื่องยังไม่เป็นที่นิยมขณะนั้น แต่การคิดตั้งแต่ตอนนี้เพื่อเป็นการเริ่มต้นเก็บเกี่ยวความสำเร็จในอนาคต ด้วยการลงมือทำเพื่อความสำเร็จระยะยาว

การทำงานของ Jeff Bezos มักยึดข้อมูลเป็นหลักประกอบการตัดสินใจ มนุษย์สามารถทำผิดพลาดได้แต่ตัวเลขไม่เคยโกหก โดยเฉพาะในโลกของ E-Commerce และเกือบทุกพฤติกรรมของผู้บริโภคนั้นสามารถเก็บข้อมูลได้ ซีอีโอแห่ง Amazon จึงตัดสินใจบนฐานข้อมูลไม่ใช่การคาดคะเนตามใจ

ที่สำคัญ Jeff Bezos  ยังผนวกความร่วมมือระหว่าง Marketplace, Amazon Web Services และ Amazon Prime

  •    Marketplace : เว็บไซต์สื่อกลางการติดต่อซื้อ – ขาย แหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ในการรวบรวมข้อมูลผู้ซื้อ – ผู้ขาย สินค้าและบริการ
  •   Amazon Web Service: Server ระบบ Cloud Computing สามารถสร้าง OS ใหม่จาก Machine เดิมได้เรื่อยๆ แต่ความยิ่งใหญ่ของมันก็คือ สามารถสร้างเพิ่มได้ไม่จำกัด เพราะว่าทรัพยากรที่ Amazon มีให้ใช้มหาศาลมาก
  •   Amazon Prime:  บริการขนส่ง Two-Day Shipping

ทั้ง 3 บริการของ  Amazon ต่างออกแบบรูปแบบการบริการมาเพื่อสนับสนุนซึ่งกันและกัน ในการสร้างผลประโยชน์สำหรับการดำเนินธุรกิจของลูกค้า Amazon อย่าง Amazon Web Service เกิดขึ้นจากความตระหนักว่า Amazon สามารถขายพื้นที่มหาศาลของ Server ตนได้

อย่างไรก็ตาม Amazon ยังเป็นบริษัทที่มีนวัตกรรมอย่าง Amazon เป็น Business to Business (B2B) โดยมีกลยุทธ์ดึงดูดลูกค้าที่เป็น Business ด้วยการเพิ่มโอกาสในการขายสำหรับลูกค้าได้โดยการใช้อัลกอริทึมที่ซับซ้อน เพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมสำหรับลูกค้าของเหล่าลูกค้า Business ของ Amazon จนกลายเป็นความคิดน่าทึ่งสิ่งที่ Amazon ค้นพบเป็นสิ่งที่องค์กรที่มีรูปแบบ B2B สามารถเรียนรู้ และนำไปประยุกต์ใช้ อาทิ หากคุณซื้ออะไรจาก Amazon เมื่อเร็วๆ นี้ คุณอาจสังเกตเห็นว่า ยังมีรายการแนะนำสินค้าในอีเมลที่คุณได้รับจากการยืนยันการสั่งซื้อของจาก Amazon เป็นกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มรายได้ ที่ไม่ได้ใช้อีเมลเพื่อยืนยันการสั่งซื้อหรือไว้ขอบคุณอย่างเดียวเท่านั้น แต่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจได้

นอกจากนี้คุณยังสามารถเติมลิงก์ให้กับเนื้อหาต่างๆ ได้โดยอัตโนมัติ หรือรวมข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อของลูกค้าแต่ละรายระหว่างลูกค้าธุรกิจของคุณกับลูกค้าทั่วไป  เพื่อวิเคราะห์การตลาดออกมา สนับสนุนทางการตลาดกลุ่มลูกค้าธุรกิจของคุณได้อีกด้วย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น