“ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์” บุกลงทุนโรงงานไฟฟ้าอาเซียน

กลุ่มโรงไฟฟ้ามั่นใจรายได้ไตรมาส 2 โตต่อเนื่องจากการซีโอดีไฟฟ้าเพิ่ม พร้อมขยายสู่ตลาดต่างประเทศ ทีพีไอพีพีเผยมีนักลงทุนชวนลงทุนโรงไฟฟ้าขยะในเมียนมาและฟิลิปปินส์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจา

นายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบัญชีและการเงินบริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) TPIPP เปิดเผยว่าแนวโน้มรายได้ไตรมาส 2 ปี 2560 คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 10% จากไตรมาส 1 ปีนี้ที่มีรายได้ 1.26 พันล้านบาท เนื่องจากปริมาณการขายไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 10% เป็น 210-200 ล้านหน่วย หลังจากการปรับปรุงประสิทธิภาพกำลังการผลิต และติดตั้งตั้งหม้อผลิตไอน้ำสำรองสำหรับโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงเสร็จในกลางไตรมาส 2 ปี2560

ส่วนทั้งปีนี้ บริษัทคาดการณ์รายได้รวมเติบโต 2 เท่าตัว จากปี 2559 ที่มีรายได้ 4.43 พันล้านบาท เนื่องจากรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าอีก 290 เมกะวัตต์นอกจากนี้คาดว่าจะมีการปรับค่า FT เพิ่มขึ้นอีกครั้ง ในช่วงเดือนกันยายนนี้ หลังจากเดือนพฤษภาคม ที่ปรับขึ้นไปแล้ว 12.5 สตางค์ต่อหน่วย เพราะต้นทุนผลิตขึ้นไป 20 สตางค์ต่อหน่วย

เขากล่าวว่า บริษัทยังมองหาโอกาสในการเติบโต หากภาครัฐมีการเปิดรับซื้อไฟฟ้าจากขยะในช่วงปลายปีนี้ โดยบริษัทพร้อมที่จะเข้าไปยื่นขอ PPA และขณะนี้มีนักลงทุนมาชวนให้บริษัทไปลงทุนโรงไฟฟ้าขยะที่เมียนมา และ ฟิลิปปินส์ ซึ่งบริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาอยู่ ส่วนความคืบหน้าการลงทุนที่กัมพูชา ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา หากประเมินแล้วไม่เหมาะสมและผลตอบแทนไม่คุ้มค่า บริษัทก็จะไม่เข้าไปลงทุน คาดสรุปผลการศึกษาภายในปีนี้

แสดงความคิดเห็น