5 องค์ประกอบสำคัญในการสร้างสรรค์นวัตกรรมให้บริษัทของคุณ

ทุกบริษัทต้องการนวัตกรรมเพื่อการอยู่รอดกันทั้งนั้น แต่ยิ่งเติบโตไปไกลเท่าไหร่ ความคิดสร้างสรรค์และไอเดียใหม่ ๆ ก็ยิ่งห่างไกลออกไปเท่านั้น การที่เราจะสามารถสร้างโอกาสแห่งนวัตกรรมให้กับองค์กรและบริษัทของเราได้นั้น เราต้องใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่อย่างรวดเร็วและได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งหน้าที่นี้แหละครับที่ผู้บริหารระดับสูงต้องรับไปเต็ม ๆ

นี่คือ 5 องค์ประกอบที่สำคัญในการสร้างสรรค์นวัตกรรมให้กับบริษัท ที่ผู้บริหารระดับสูงต้องรู้ ถ้าเอามารวมกันได้และนำไปปรับใช้กับบริษัทของคุณเมื่อไหร่ รับรองนวัตกรรมใหม่ ๆ ต้องเกิดขึ้นแน่

1. กำหนดผู้นำด้านนวัตกรรมขึ้นมาสักคนหนึ่ง
พนักงานทุกคนมีหน้าที่ของตัวเองทั้งนั้นแหละครับ ถ้าเราอยากได้นวัตกรรมที่จะช่วยให้ธุรกิจอยู่รอดได้ เราก็ต้องจัดสรรตำแหน่งพนักงานให้ดี โดยการเลือกใครสักคนที่มีประสิทธิภาพและความคิดสร้างสรรค์มากเพียงพอ ให้ขึ้นมาสู่การเป็นหัวหน้า ให้เค้าได้วางงานทั้งหมดที่มี และทุ่มเทให้กับตรงนี้ได้อย่างเต็มที่ การที่คนเราทำในส่วนใดส่วนหนึ่ง รับผิดชอบแค่เรื่องเดียวไปเต็ม ๆ จะทำให้สามารถปรับเปลี่ยน แก้ไข และดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว

2. กล้าเสี่ยง และไม่กลัวความผิดพลาด
ทุก ๆ ความผิดพลาด คือประตูบานต่อไปของความสำเร็จ จำไว้ให้ขึ้นใจเลยนะครับว่าไม่มีอะไรได้มาโดยไม่ต้องลองผิดลองถูก การทดลองแต่ละครั้งจะให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่ ๆ เกี่ยวกับการสร้างสินค้าที่ดีที่สุด หรือวิธีการที่เหมาะสมในการออกสู่ตลาด นวัตกรรมที่เราเห็นเค้าเปลี่ยนโลกกันมานักต่อนักนี่เค้าก็ล้มเหลวกันมาไม่รู้ตั้งเท่าไหร่ คนที่ไม่ผิดพลาดคือคนที่ไม่กล้ารับความเสี่ยงอะไรเลย การที่เราจะสร้างนวัตกรรมขึ้นมา เราต้องพร้อมยอมรับความผิดพลาดตรงนี้ให้ได้ เมื่อทุกอย่างจบลง เราจะพบหนทางที่สุดใสในประตูบานสุดท้ายเองครับ

3. ให้การสนับสนุนและปกป้องจากภายใน
พยายามดูว่าหัวหน้านวัตกรรมที่เราแต่งตั้งไปนั้นเค้ามีความกล้าหาญ ยืดหยุ่น และรู้วิธีทำสิ่งต่าง ๆ ให้สำเร็จจริง ถึงแม้บางทีจะกระทบกระทั่งกันไปบ้างก็ตาม ซึ่งเรื่องของนวัตกรรมมันเป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลง ผู้บริหารท่านอื่นในบริษัทหลายคนไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงตรงนั้น นี่คือสิ่งที่เราต้องจำเอาไว้ ถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้นก็ตาม ให้เราออกตัวปกป้องหัวหน้านวัตกรรมและให้การสนับสนุนเค้าต่อไปด้วย เพราะเมื่อเรามั่นใจว่าสิ่งที่เค้ากำลังทำอยู่นั้นจะช่วยให้บริษัทอยู่รอดต่อไปได้จริง ๆ การออกตัวแบบนี้จะช่วยให้เค้าสบายใจยิ่งขึ้น และสร้างสรรค์นวัตกรรมให้ออกมาเป็นรูปธรรมได้

4. ใส่ทุกอย่างที่บริษัทคุณมีลงในการสร้างนวัตกรรมครั้งนี้ด้วย
การสร้างสรรค์นวัตกรรมต้องอาศัยความรู้ และองค์ประกอบมากมาย ทั้งเทคโนโลยี แบรนด์ ความสัมพันธ์ที่บริษัทมี และช่องทางการตลาด ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่บริษัทต้องเปิดเผยให้กับคนที่จะมาดูแลเรื่องนวัตกรรม บางอย่างที่เป็นความลับของทางบริษัทก็ต้องมั่นใจว่าเค้าจะไม่แพร่งพรายออกไป ตำแหน่งหัวหน้านวัตกรรมจึงต้องเป็นคนที่ไว้ใจได้ ซึ่งข้อมูลพวกนี้แหละครับที่จะทำให้นวัตกรรมที่เราฝันไว้มันเป็นจริงขึ้นได้ในสักวัน

5. เริ่มต้นทดลองกับลูกค้าอย่างรวดเร็ว
หลังจากทุกอย่างเสร็จสิ้นออกมาเป็นนวัตกรรมที่จะทำให้องค์กรเดินหน้าไปได้แล้ว การทดลองกับลูกค้ารายแรกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราต้องเก็บฟีดแบค เก็บคอมเมนท์ ตรวจสอบรูปแบบธุรกิจ และรายได้เริ่มต้นให้ครบถ้วนถึงความคุ้มค่า ดูว่ามันมีอะไรต้องปรับปรุงแก้ไขอีกมั้ย ซึ่งบางทีกระบวนการนี้ก็ถูกขัดโดยทีมขายเหมือนกัน เพราะกลัวว่าจะไปทำให้ไม่ถูกใจลูกค้า และทำให้ยอดตกได้ ซึ่งตรงนี้เราก็ต้องออกตัวให้ทีมนวัตกรรมเค้าด้วย ซึ่งการทดลองตลาดนี้จะเป็นเส้นทางสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรมที่สำเร็จขึ้นมา

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น