เกาะพะงัน เกาะเดียวเที่ยวทุกอารมณ์

พูดถึงเกาะพะงัน เชื่อเลยว่าสิ่งแรกๆ ที่นึกถึงกัน คือจุดกำเนิดงานฟูลมูล ปาร์ตี้ ที่โด่งดังไปในหมู่นักท่องเที่ยวสายปาร์ตี้ทั่วโลก ที่แรกๆ ของประเทศไทย

แต่รู้มั้ยว่า นอกเหนือจากงานปาร์ตี้ชายหาดแบบสุดเหวี่ยงที่หาดริ้นแล้ว เกาะพะงันยังมีมุมสงบเอาใจนักเที่ยวสายธรรมชาติ ที่น่าสนใจอยู่อีกหลายมุม วันนี้เลยจะพาไปเที่ยวพะงันเพื่อทำความรู้จักมุมสวยที่ซ่อนอยู่บนเกาะพะงันแห่งนี้

เกาะพะงัน ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ไม่ไกลจากเกาะใหญ่แบบเกาะสมุยมากนัก จึงทำให้การเดินทางในปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากที่อื่นมาลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติเกาะสมุยได้ และต่อเรือโดยสารมายังเกาะพะงันได้อย่างสะดวกสบาย หรือหากใครเลือกการเดินทางแบบดั้งเดิมในการเดินทางมาเที่ยวที่นี่ก็สามารถเลือกใช้บริการทั้งเรือเฟอร์รี่ที่ข้ามมาจากท่าเรือดอนสัก จังหวัดสุราษฏร์ธานี ซึ่งสามารถนำรถยนต์ข้ามมาได้ด้วยเช่นกัน หรืออีกวิธีที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวแบบ Backpacker ต่างชาติมายาวนาน นั่นก็คือ เรือนอน ซึ่งออกจากท่าเรือบ้านดอน ในตัวเมืองสุราษฏร์ธานีช่วงดึกๆ ลักษณะเป็นเรือประมงไม้นำมาประยุกต์เป็นเรือนอน ให้เราจับจองที่นอน หลับกันไปยาวๆ จนถึงเกาะพะงันในช่วงเช้ามืด ก็ได้บรรยากาศความสนุกอีกแบบ และประหยัดดี

เมื่อมาถึงเกาะพะงันกันแล้ว สถานที่ซึ่งเราอยากจะแนะนำให้ไปพักคือ ที่พักบริเวณหาดท้องนายปาน ซึ่งรับประกันความสวยสะอาดของชายหาดและน้ำทะเลบวกกับบรรยากาศที่เงียบสงบ ทำให้ที่นี่เป็นชายหาดซึ่งที่พักเต็มเกือบตลอดทั้งปี  เพราะเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติซึ่งต้องการมาพักผ่อนกันระยะยาว ได้โลเคชั่นที่พักเรียบร้อยแล้ว เราจะพาไปเที่ยวยังชายหาดอีกแห่งซึ่งน้อยคนนักจะรู้ว่าหาดที่นี่มีทะเลแหวกที่สวยงามไม่แพ้ทางฝั่งอันดามันเช่นกัน ที่นี่คือเกาะม้า  ลักษณะของชายหาดที่เชื่อมไปยังเกาะม้านั้นจะเป็นขายหาดขนาดเล็กบนฝั่งเกาะพะงัน และเมื่อถึงเวลาช่วงน้ำลงในแต่ละวัน จะมีทางลับเป็นสันทรายเชื่อมต่อจากชายหาดบนเกาะ พะงัน เป็นทะเลแหวก สามารถเดินข้ามไปยังเกาะม้าที่ตั้งอยู่ไม่ไกลกันได้ บรรยากาศโดยรวมนั้นเงียบสงบ และทรายขาวสะอาดสวยงามตัดกับสีครามของท้องทะเลได้อย่างลงตัว

ได้พักได้เที่ยวกันมาประมาณนึงแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ของการไปเที่ยวก็คือการหาของอร่อยมาลองทานกัน ซึ่งที่เกาะพะงันนี้ หากใครมาเที่ยวแล้วแนะนำให้ลองเมนูที่มีเฉพาะที่นี่เท่านั้น อย่าง No Name อย่าเพิ่งงงกันว่ามันคืออะไร เจ้าสิ่งนี้ก็คือผักรวมชุบแป้งซึ่งปรุงรสเข้มข้นทอด ลักษณะคล้ายนัคเก็ต ที่เราคุ้นเคย ซึ่งแอบถามเจ้าถิ่นมา ว่าที่มาของ No Name นั้น มาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติซึ่งทานมังสวิรัติคิดเมนูขึ้นมาให้ร้านอาหารที่นี่ทำให้ทาน จนกลายเป็นเมนูที่ได้รับความนิยม แล้วก็ยังไม่ได้ตั้งชื่อใดๆ เรียกตามชื่อเดิมว่า No Name มาจนถึงทุกวันนี้ กลายเป็นเมนูยอดฮิตประจำเกาะพะงันกันไปเลยทีเดียว

หากใครที่คิดว่าพะงันนั้นมีแค่ฟูลมูนปาร์ตี้เพียงอย่างเดียว ไม่มีอะไรที่เหมาะกับคนรักความสงบได้เที่ยว อ่านจบแล้วเปลี่ยนใจเก็บกระเป๋าไปเยี่ยมพะงันกันสักครั้งก็ยังทันนะคะ

แสดงความคิดเห็น